Sang Phnom Penh bắt đối tượng bắn người TQ ở Đà Nẵng

Ngày 30/12/2015 09:22 AM (GMT+7)

Lực lượng điều tra của Công an Đà Nẵng phải qua tận Phnom Penh (Campuchia) mới bắt được đối tượng người Trung Quốc đã bắn chết ông Li Mu Zi (31 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) hôm 26/11 trên đường Nguyễn Duy Hiệu (phường An Hải Đông, quận Sơn Trà).

Công an Đà Nẵng cho hay, lúc 3h30 chiều nay 30/12 sẽ tổ chức họp báo để chính thức công bố thông tin về việc phá án, bắt giữ đối tượng bắn chết ông Li Mu Zi (31 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) hôm 26/11 trên đường Nguyễn Duy Hiệu (thuộc khu vực An Cư 3, phường An Hải Đông, quận Sơn Trà) mà Infonet đã đưa tin.

sang phnom penh bat doi tuong ban nguoi tq o da nang - 1

 Hiện trường vụ ông Li Mu Zi bị bắn chết hôm 26/11 (Ảnh: HC)

Trước đó, hôm 28/12, tại lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an điều động Đại tá Lê Quốc Dân về làm Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng (Infonet đã đưa tin), Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân (nguyên Giám đốc Công an Đà Nẵng) cũng đã chúc mừng và chia vui với những chiến công của Công an Đà Nẵng trong năm 2015, trong đó có việc bắt giữ thành công đối tượng gây ra vụ giết người này.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn lưu ý, khi có thông tin đầy đủ về vụ việc này thì Công an Đà Nẵng cần cung cấp cho báo chí để thông tin cho nhân dân TP biết. Theo ông, tính chất của vụ giết người này không giống như rất nhiều vụ giết người khác. Đó là người nước ngoài tới Đà Nẵng cư trú, làm ăn nhưng họ lại thanh toán lẫn nhau. Do đó, yếu tố, tính chất phức tạp khác rất nhiều so với nhiều vụ khác.

“Tôi được biết anh em đã có một quá trình lặn lội điều tra, truy tìm hết sức vất vả và rất quyết liệt, thậm chí qua tận Phnom Penh (Campuchia) mới gom được đối tượng về. Đây là một sự nỗ lực, một thành tích rất đáng ghi nhận. Qua đó tiếp tục khẳng định Công an Đà Nẵng không nợ án giết người, đặc biệt là trong vụ việc này!” – Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh.

Ông nêu rõ, gần đây ở một số nơi xảy ra một số vụ giết nhiều người, thậm chí giết người hàng loạt. Trong khi đó, vụ việc xảy ra hôm 26/11 tại quận Sơn Trà chỉ có một người bị giết nhưng lại thu hút rất nhiều sự chú ý của dư luận. Do vậy, việc Công an Đà Nẵng chứng minh được thủ phạm, hoàn thành được nhiệm vụ phá án là điều rất đáng biểu dương.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn đề nghị bước sang năm mới 2016, Công an Đà Nẵng tiếp tục phát huy những thành tích, những chiến công đã đạt được trong năm 2015 nhằm tạo đà cho thế trận an ninh chính trị phục vụ tốt nhất cho phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của TP nói chung và đặc biệt là phục vụ cho Hội nghị APEC 2017 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng.

“Đây là nhiệm vụ hết sức vinh dự nhưng cũng hết sức nặng nề đặt lên vai của toàn lực lượng công an TP Đà Nẵng và phải được hoàn thành một cách thắng lợi!” – Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh. Được biết, năm 2015, Công an TP Đà Nẵng là một trong những đơn vị vinh dự nhận cờ thi đua của Bộ Công an.

Trước đó, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành (tại hội nghị Thành ủy Đà Nẵng mở rộng ngày 4/12) và ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (tại buổi gặp mặt các cán bộ quân đội nghỉ hưu hôm 18/12) cũng đã cho biết, vụ việc xảy ra hôm 26/11 tại quận Sơn Trà là do người Trung Quốc tranh giành chuyện làm ăn với nhau, sinh ra mâu thuẫn và thanh toán lẫn nhau chứ không liên quan đến người Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, đây bài học đối với Đà Nẵng trong công tác quản lý người nước ngoài. Ông đề nghị Giám đốc Công an Đà Nẵng xem xét trách nhiệm của Trưởng Công an phường An Hải Đông (nơi xảy ra vụ việc) và cảnh sát khu vực An Cư 3 do có thông tin việc quản lý lưu trú của ông Li Mu Zi là “có vấn đề”. Ông này đã lưu trú trên địa bàn 3 – 4 năm, thậm chí bị trục xuất khỏi Việt Nam trước thời hạn vì kinh doanh du lịch chui, nhưng công tác quản lý người nước ngoài đối với trường hợp như thế này là không ổn.

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, đây là lần đầu tiên trên địa bàn Đà Nẵng xảy ra chuyện sử dụng vũ khí nóng bắn chết người, và nguyên nhân là do tranh giành chuyện làm ăn với nhau. Mặc dù trong trường hợp này, vụ việc xảy ra giữa người Trung Quốc với người Trung Quốc; nhưng có thể về sau xảy ra giữa người Việt Nam với người Trung Quốc thì sẽ càng hết sức phức tạp.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Anh, có thông tin công tác quản lý của lực lượng cảnh sát khu vực ở Đà Nẵng không tốt, nếu không muốn nói là “có chuyện”. Vì vậy lãnh đạo Đà Nẵng đã chỉ đạo Công an TP rà soát tất cả cảnh sát khu vực, Trưởng Công an phường. Nếu xét thấy không được thì phải chuyển đổi.

Theo Hải Châu (infonet)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot