Showroom cấm khách Việt ở Đà Nẵng: "Do bảo vệ lỡ miệng"

Ngày 23/12/2015 13:59 PM (GMT+7)

“Ông ta (người bảo vệ ngăn khách Việt Nam) lỡ miệng nói chỉ bán cho người Trung Quốc thôi, chứ cửa hàng không có cấm. Tui là người Việt Nam, nghe rứa cũng điên máu lắm chứ. Ông ta biết sai nên sáng nay “núp” luôn rồi!”.

Showroom bán gì?

Ngày 23.12, phóng viên tới showroom H.A Cao su thiên nhiên ở 148 Xuân Thủy (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, thuộc Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Tuệ Dân), sau khi có thông tin phản ánh cửa hàng này chỉ bán cho khách nước ngoài và cấm cửa khách Việt Nam.

Khi phóng viên tới, cùng với thời điểm Đội 9 Quản lý thị trường (QLTT) quận Cẩm Lệ (thuộc Chi cục QLTT Đà Nẵng) kiểm tra hoạt động kinh doanh của showroom này.

Bên trong cửa hàng sáng 23.12 cho thấy, công ty này kinh doanh chăn ga gối nệm xuất xứ từ Việt Nam. Tất cả mặt hàng đều đề chữ Trung Quốc rất to ở phía trên.

Showroom cấm khách Việt ở Đà Nẵng: quot;Do bảo vệ lỡ miệngquot; - 1

Showroom bán hàng chăn ga gối nệm với bảng hiệu chữ Trung Quốc. Ảnh: Đình Thiên

Ngoài ra, các bảng hiệu bên trong cửa hàng đều là chữ Trung Quốc và dán tem cấm quay phim chụp ảnh. Trong đó có biển hiệu bằng tiếng Trung Quốc có nội dung (phóng viên nhờ người lược dịch): “Sản phẩm cao su thiên nhiên xuất xứ Việt Nam. Hàng không có ở các đại lý và không bán trên mạng Internet”.

Trước thông tin "showroom cấm khách Việt ở Đà Nẵng" (chỉ bán cho khách Trung Quốc, không bán cho người Việt Nam), quản lý cửa hàng này (xin được giấu tên và hình ảnh) giải thích: “Trước nay chúng tôi thường bán hàng cho khách nước ngoài đi du lịch theo tour. Tuy nhiên, chúng tôi không có cấm người Việt Nam. Nhưng, hàng chúng tôi giá cao, người Việt Nam khó mua được nên khách Việt Nam cũng hạn chế”.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, qua niêm yết của cửa hàng này cho thấy giá các mặt hàng ở đây không cao hơn giá thị trường chăn ga gối nệm trong nước và thậm chí có mặt hàng còn  rẻ hơn. Cụ thể, gối đơn bằng cao su thiên nhiên ở cửa hàng này giá chỉ 250.000 đồng, nệm giá từ 600.000-800.000 đồng...

Ngoài ra, vị quản lý này cũng cho hay: “Hôm qua (22.12) có khách lẻ Việt Nam đến hỏi mua hàng, nhưng khi đó có đoàn khách nước ngoài đặt trước nên bảo vệ cửa hàng thiếu sót, ăn nói chưa đúng”.

Ông Lê Văn Tuấn (trú phường An Khê, quận Cẩm Lệ; nhân viên bảo vệ cửa hàng này) thừa nhận: “Đúng là hôm qua ông ta (người bảo vệ ngăn khách Việt Nam - PV) lỡ miệng nói chỉ bán cho người Trung Quốc thôi, chứ cửa hàng không có cấm. Tui là người Việt Nam, nghe rứa cũng điên máu lắm chứ. Ông ta biết sai nên sáng nay “núp” luôn rồi!”.

Thấy cơ quan chức năng đến làm việc và có thêm một số người Việt Nam (phóng viên báo chí) bước vào cửa hàng, một số người dân sống xung quanh cửa hàng này cũng vào xem.

Chị Nguyễn Phương (trú số 12 đường Nguyễn Thượng Hiền, quận Cẩm Lệ; ở bên cạnh showroom H.A) cho biết, đây là lần đầu tiên chị bước vào cửa hàng này. Lâu nay chỉ có khách nước ngoài mới được vào, còn người Việt Nam không vào được.

“Thấy cửa hàng bán chăn ga gối nệm cao su thiên nhiên, em cũng muốn mua để dùng cho mùa đông này, nhưng vào mua mấy lần rồi cũng bị ngăn lại, bảo không bán. Em có quen ông chủ người Trung Quốc ở đây, nhưng cũng không được vào. Hôm nay thấy có cán bộ quản lý thị trường, rồi mấy anh nữa (anh em phóng viên), em vào xem thử bên trong ni có chi mà cấm ghê gớm rứa...”, chị Phương chia sẻ.

Đó cũng là cảm nhận chung của một số người dân sống xung quanh showroom này khi trao đổi với phóng viên.

Công ty do người Việt đứng tên

Trưa 23.12, sau khi kiểm tra các sản phẩm và giấy tờ kinh doanh của Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Tuệ Dân, ông Hoàng Châu Phương - Đội QLTT số 9 - cho biết: “Công ty này do 2 người Việt Nam đứng tên. Ngoài ra mọi vấn đề khác anh em đang kiểm tra, có gì chờ kết luận và sự cho phép của cấp trên mới phát ngôn được”.

Showroom cấm khách Việt ở Đà Nẵng: quot;Do bảo vệ lỡ miệngquot; - 2

Quản lý thị trường Đà Nẵng đang kiểm tra các mặt hàng của showroom H.A. Ảnh: Đình Thiên

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, một cán bộ QLTT TP.Đà Nẵng cho biết: Chi cục QLTT có nghe thông tin showroom không bán cho người Việt Nam. Qua lần kiểm tra này, chi cục sẽ phối hợp với một số đơn vị liên quan yêu cầu cửa hàng này niêm yết giờ nào là đón khách tour, giờ nào là đón khách lẻ, chứ không có chuyện cấm khách người Việt với lý do chỉ đón khách tour được.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Phan Văn Kha - Giám đốc Sở Công Thương TP.Đà Nẵng - cho hay có nắm được thông tin cửa hàng H.A cấm khách Việt Nam và chờ đoàn đi kiểm tra về báo lại. Trong chiều nay hoặc ngày mai (24.12) sẽ thông tin cụ thể cho báo chí.

Theo Đình Thiên
Nguồn: Dân Việt

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thời sự

Video chọn lọc

Tin tức thị trường