Sự thật khó ngờ phía sau cuộc sống hào nhoáng của nghề tiếp viên hàng không

Ngày 19/01/2021 15:30 PM (GMT+7)

Nữ tiếp viên phải trải qua một khóa đào tạo kéo dài 8 tuần, 6 ngày một tuần, 15 giờ một ngày, vượt qua nhiều bài kiểm tra và phỏng vấn. 

Kat Kamalani, 30 tuổi, là một tiếp viên hàng không, với 5 năm kinh nghiệm, sống tại thành phố Salt Lake, tiểu bang Utah, Mỹ. 

Gần đây, khi đang trong thời gian nghỉ sinh, Kamalani đã trở thành một người có ảnh hưởng, khi chia sẻ những cái nhìn về cuộc sống của một tiếp viên hàng không và tiết lộ một số điều đáng chú ý mà cô ấy học được trong công việc. 

Sự thật khó ngờ phía sau cuộc sống hào nhoáng của nghề tiếp viên hàng không - 1

Kat Kamalani đã có 5 năm làm tiếp viên hàng không. Ảnh: Insider

Vào cuối năm 2020, cô có 293.000 người theo dõi trên TikTok, 50.000 người theo dõi trên Instagram và 33.500 người đăng ký trên YouTube. Một video cô đăng trên TikTok về sự an toàn của khách sạn đã nhận được hơn 6,2 triệu lượt xem.

Kamalani gần đây đã nói chuyện với trang Insider về cảm giác thực sự của một tiếp viên hàng không.

Kamalani nói rằng mọi người nghĩ rằng các tiếp viên hàng không phải trả tiền để đi du lịch đến những điểm đến đáng mơ ước như Hawaii hoặc Paris. Tuy nhiên, trên thực tế, cô cho biết đối với hầu hết nhân viên khi mới vào nghề, đó là những chuyến bay đau đầu, đau mắt, những ngày bay nhiều chặng ngắn và làm việc kéo dài 15 giờ.

"Cuộc sống hào nhoáng của những người làm nghề này chỉ thực sự đến khi người đó đã có kinh nghiệm lâu năm. Tiếp viên hàng không kỳ cựu là những người có thời gian bay và điểm đến tốt nhất, cũng như được nghỉ phép lâu hơn”, cô nói thêm.

“Thâm niên” ở đây có thể từ ​​20 đến 30 năm tại hãng hàng không của cô, mặc dù nó cũng phụ thuộc vào nơi tiếp viên hàng không làm việc. Tiếp viên hàng không cao cấp là những người có thời gian bay và điểm đến tốt nhất, cũng như thời gian nghỉ ngơi lâu hơn. 

Kamalani đồng thời thừa nhận rằng công việc có thể khá cô đơn.

"Bạn bay đến một nơi tuyệt vời, nhìn thấy những điều tuyệt vời, song bạn phải làm điều đó một mình", cô nói. “Không có ai ở đó để nhìn thấy những điều ấy với bạn”.

Sự thật khó ngờ phía sau cuộc sống hào nhoáng của nghề tiếp viên hàng không - 3

Kamalani chụp ảnh tại Pháp. Ảnh: Insider 

Hoàn thành công việc khó hơn hầu hết mọi người nghĩ

Trong một video trên TikTok, Kamalani nói “việc được nhận vào Harvard dễ dàng hơn là trở thành một tiếp viên hàng không". 

Cô ấy nói rằng bản thân đã phải trải qua một khóa đào tạo kéo dài tám tuần, sáu ngày một tuần, 15 giờ một ngày, vượt qua nhiều bài kiểm tra và phỏng vấn. Theo Kamalani, để vượt qua khóa đào tạo, các tiếp viên hàng không phải đạt điểm 90% trở lên. Mặc dù nhiều người nghĩ rằng phục vụ đồ uống là phần lớn trách nhiệm của một tiếp viên hàng không, song quá trình đào tạo phần này chỉ kéo dài một ngày duy nhất.

Phần còn lại của khóa đào tạo bao gồm hàng loạt các vấn đề tiềm ẩn mà các tiếp viên hàng không có thể gặp phải, từ cách sơ tán máy bay đến cách đối phó với một hành khách say xỉn, đối mặt với kẻ khủng bố trên máy bay, dập lửa và hỗ trợ y tế .

“Tiếp viên hàng không ở đó để phục vụ bạn, chúng tôi ở đó vì sự an toàn của bạn trước tiên”, Kamalani nói.

“Mọi người không hiểu rằng chúng tôi có rất nhiều quyền khi chúng tôi đang ở trên máy bay” cô tiếp tục nói. "Nếu chúng tôi không cảm thấy thoải mái với điều gì đó hoặc ai đó, chúng tôi có toàn quyền yêu cầu họ rời máy bay”.

Sự thật khó ngờ phía sau cuộc sống hào nhoáng của nghề tiếp viên hàng không - 4

Nhiệm vụ lớn nhất của tiếp viên hàng không là đảm bảo an toàn. Ảnh Insider 

Cô cũng nói thêm rằng các tiếp viên hàng không có thể mở cửa phòng vệ sinh từ bên ngoài, mặc dù họ chỉ làm như vậy trong trường hợp khẩn cấp y tế hoặc vi phạm an ninh.

Khi chào khách lên máy bay, họ cũng có khả năng quan sát để đánh giá mỗi hành khách. Họ xác định được người nào cần để mắt tới trong suốt chuyến bay, người nào cần chăm sóc đặc biệt và cần nhờ đến ai đầu tiên khi phát sinh sự cố. "Mỗi người khi lên máy bay, chúng tôi đều chào đón họ nhưng chúng tôi cũng đang phân tích họ", Kamalani lý giải.

“Điều thứ hai chúng tôi cần làm là tìm kiếm những điều bất thường", cô nói. "Giống như nếu ai đó đang giữ một chiếc hộp bị rò rỉ hoặc tạo ra một mùi nào đó, hoặc chúng tôi đang xem xét thứ gì đó có vẻ hơi khác thường". Trên thực tế, các tiếp viên hàng không được đào tạo cả về cách phát hiện nạn buôn người .

Tiếp viên hàng không ngủ trong giường ẩn trên chuyến bay đường dài 

Kamalani nói rằng trên các chuyến bay đường dài, các tiếp viên có những căn phòng ẩn để họ có thể nạp năng lượng.

“Khu vực này cần có chìa khóa để tiếp cận. Chúng tôi chui vào lỗ nhỏ ở bên dưới hoặc trên cabin. Vì vậy trên những chuyến bay kéo dài nhiều tiếng, rất có thể tiếp viên đang ngủ ngay bên dưới hoặc trên bạn”, cô nói.

Ghét bị làm phiền trước khi cất cánh

Sự thật khó ngờ phía sau cuộc sống hào nhoáng của nghề tiếp viên hàng không - 5

Các chuyến bay đường dài thường có phòng ngủ bí mật trên máy bay. Ảnh: Insider 

Kamalani nói: “99% thời gian chúng tôi sẽ không thể đưa đồ uống cho bạn hay đắp chăn trước khi cất cánh” Kamalani nói và giải thích rằng các tiếp viên hàng không lúc đó đang bận rộn với “khoảng một triệu lần kiểm tra an toàn”.

Kamalani cho biết thêm: “Khi mọi người bấm nút đèn gọi để nhờ thu gom rác hoặc muốn có tai nghe, đồ ăn, thức uống hay bất cứ thứ gì, chúng tôi sẽ không đưa nó cho họ”, cô nói và gọi đó là một hành vi vi phạm an toàn. "Chúng tôi sẽ bắt đầu phục vụ khi chúng tôi đang ở trên không. Ngoại lệ duy nhất là nếu hành khách cần nước để uống thuốc”.

Cô cũng nói về một mẹo nhỏ để hành khách có thể được đối xử tốt hơn trên chuyến bay là thái độ hòa nhã với phi hành đoạn, tặng họ một món quà nhỏ như một thanh kẹo nhỏ.

"Tổ bay sẽ hỗ trợ mọi thứ bạn muốn và bạn sẽ được quan tâm suốt chặng bay đó", Kamalani hé lộ. Các tiếp viên cảm động trước hành động tử tế của hành khách, đặc biệt là họ phải làm việc trên một chặng bay dài, và phải đối phó với những người khó chịu suốt cả ngày.

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/doi-song/gia-dinh-tinh-yeu/he-lo-nhung-su-that-kho-ngo-...

Á hậu kiêm tiếp viên nghi bị hiếp dâm tập thể: Nghi phạm tiết lộ thông tin quan trọng
Một trong những nghi phạm có mặt trong căn phòng số 2209 tại khách sạn cùng nữ tiếp viên hàng không Christine Dacera, nói nạn nhân trước khi chết đã...
Theo Mộc Miên (Đời sống & Pháp luật)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h