Sự thật về chuyện "dân quỳ lạy công an vì chữa cháy chậm"

Ngày 03/12/2015 13:54 PM (GMT+7)

Quận 1 đang tính đến phương án hoặc là cho người dân tạm dựng lại nhà ở vị trí cũ hoặc nếu có kinh phí thì có thể hỗ trợ người dân di dời đến chỗ mới.

“Từ lúc nhận được tin báo, ba phút sau chúng tôi đã có mặt tại hiện trường. Là đơn vị trực tiếp chữa cháy chuyên nghiệp đầu tiên có mặt, chúng tôi đã làm đúng, làm với tinh thần trách nhiệm cao, hạn chế thấp nhất thiệt hại” - Thượng tá Lê Quốc Bảo, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC quận 1 (TP.HCM), thông tin với Pháp Luật TP.HCM vào ngày 2-12.

Trước đó, trong tối 1-12, trên trang cá nhân tên Huỳnh Công Thành có đăng tải thông tin cho rằng khi đám cháy tại khu chợ gà, phường Cầu Ông Lãnh xảy ra khoảng một phút thì chỉ có một xe cứu hỏa xuống hiện trường và sau 30 phút loay hoay mới bắt đầu xịt nước. Vì quá bức xúc nên một số người dân đã quỳ lạy công an lẫn chiến sĩ PCCC cho thêm xe xuống (vì lúc này lửa đã lan rất nhanh, do khu vực đó nhà ở đa số có gác làm bằng cây và ván ép)… Nhiều người đã phát tán thông tin này và phản ứng tiêu cực với lực lượng chữa cháy.

Ba phút sau đã có mặt

Theo Thượng tá Bảo, ngày 1-12, ông trực chỉ huy khi nhận được tin báo cháy. Tin báo cháy đến lúc 15 giờ 31 phút, ông lập tức triển khai lực lượng, phương tiện. Ba phút sau, tức đến 15 giờ 34 phút thì lực lượng chữa cháy có mặt tại hiện trường. Ngay từ đầu có 70 cán bộ, chiến sĩ, một xe chỉ huy, bốn xe nước, một xe thang và một xe vòi xuất phát ngược chiều đường Võ Văn Kiệt từ trụ sở phòng đến hiện trường. Hai nơi cách nhau chỉ vài trăm mét.

PV nêu vấn đề về việc người dân đưa thắc mắc lên mạng cho rằng lực lượng PCCC cho đúng một xe cứu hỏa xuống và gần 30 phút sau mới bắt đầu xịt nước. Việc này khiến người dân bức xúc, quỳ lạy công an lẫn chiến sĩ PCCC.

Sự thật về chuyện quot;dân quỳ lạy công an vì chữa cháy chậmquot; - 1

Cảnh sát đang tích cực chữa cháy tại khu chợ gà, phường Cầu Ông Lãnh ngày 1-12. Ảnh: TT

Sự thật về chuyện quot;dân quỳ lạy công an vì chữa cháy chậmquot; - 2

Thượng tá Lê Quốc Bảo cho biết người phụ nữ trong ảnh kêu: “Trời ơi, bà hỏa ơi, tài sản tôi mất hết rồi” chứ đâu phải quỳ lạy công an. Ảnh: INTERNET

Thượng tá Bảo đánh giá đó là nhận định thiếu thông tin và chưa chính xác. Ngoài vị trí tiếp cận dễ nhất từ đường Võ Văn Kiệt với ba xe nước túc trực, PCCC quận 1 còn chia ra nhiều hướng khác như triển khai một xe nước qua đường Yersin và một xe tiếp cận từ đường Nguyễn Thái Học để truyền tiếp nước cho xe thang xịt nước từ trên xuống...

“Chính tôi đứng cạnh người phụ nữ quỳ lạy trong ảnh. Lúc ấy chị kêu: “Trời ơi, bà hỏa ơi, tài sản tôi mất hết rồi” chứ đâu phải quỳ lạy công an” - ông Bảo thông tin và cho biết thêm: “Với phương án triển khai như trên nên suốt quá trình chữa cháy, khối lượng nước luôn được tiếp đầy đủ, đảm bảo xịt liên tục. Ngày hôm qua có người dân nói với chúng tôi nếu các anh xuống không kịp thì toàn khu gà gạo này sẽ cháy hết”.

Cũng theo ông Bảo: “Diễn biến vụ cháy hết sức phức tạp vì diễn ra trong hẻm nhỏ bề ngang chưa tới 2 m. Một căn nhà tại khu vực này chỉ khoảng 4 m2(hình thành từ các sạp của chợ bán gà, gạo trước đây) nên thiệt hại lên đến hơn chục căn nhà. Tuy nhiên, tổng diện tích các căn bị cháy chỉ khoảng 35 m2”.

Hỗ trợ cảnh sát chữa cháy

Trong chiều 2-12, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, nhiều người dân là nạn nhân trực tiếp trong vụ cháy lớn cũng khẳng định lực lượng cảnh sát PCCC đã điều động nhiều xe cùng các chiến sĩ đến hiện trường vụ cháy kịp thời.

Anh Nguyễn Văn Tý, người thuê trọ tại khu vực chợ gà gạo, đã hỗ trợ lực lượng chức năng dập lửa và bị một thanh gỗ đập trúng sườn, xây xát. Anh Tý cho biết: “Cảnh sát đến nhanh và chữa cháy rất tích cực. Người dân và thanh niên thấy vậy cũng lao vào hỗ trợ dập lửa, không ngại nguy hiểm”.

“Lực lượng cảnh sát PCCC đã đến kịp thời, nói lực lượng chức năng đến muộn là chưa hợp lý vì trụ sở cách đám cháy có mấy trăm mét. Tôi chứng kiến lực lượng cảnh sát PCCC tích cực leo mái nhà, đập tường, nạy tôn để cứu hỏa. Nếu cảnh sát PCCC đến muộn thì đám cháy sẽ rất khủng khiếp” - anh Thành, một người dân, nêu.

Hai phương án hỗ trợ người dân

“Ngay sau khi xảy ra sự việc, UBND phường Cầu Ông Lãnh đã tiến hành bố trí chỗ ở tạm cho các hộ dân có nhà bị cháy để hỗ trợ trước mắt cho người dân. Hiện chúng tôi đang tính đến hai phương án hoặc là cho người dân tạm dựng lại nhà ở vị trí cũ hoặc nếu có kinh phí thì có thể hỗ trợ người dân di dời đến chỗ ở mới” - ông Lưu Trung Hòa, Phó Chủ tịch UBND quận 1, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM chiều 2-12. Ông Hòa cũng cho biết quận 1 đang chờ báo cáo chi tiết và đề xuất cụ thể của UBND phường Phạm Ngũ Lão để xử lý.

Cũng theo ông Hòa, tám căn nhà bị cháy nằm trong khu vực quy hoạch chỉnh trang đô thị của TP. Theo quy hoạch thì đây là khu phức hợp thương mại kết hợp chức năng ở. “Thời gian qua, TP đã chỉ đạo UBND quận kêu gọi đầu tư và đã có một số doanh nghiệp tìm hiểu nhưng do mật độ dân số quá cao, đầu tư không hiệu quả nên hiện chưa có nhà đầu tư nào tham gia. Hiện TP vẫn đang chỉ đạo quận 1 tiếp tục kêu gọi đầu tư vào khu vực này” - phó chủ tịch UBND quận 1 cho hay.

Trước đó, tại buổi họp của UBND phường Cầu Ông Lãnh diễn ra cùng ngày với vụ cháy, bà Hoàng Thị Thu Liên - Bí thư Đảng ủy phường thông tin phường đã bố trí được 26 chỗ ở cho những hộ dân có nhà bị cháy. Đồng thời trước mắt đã vận động các mạnh thường quân được 30 triệu đồng hỗ trợ cho các hộ này. 

VIỆT HOA

Còn nhiều lo toan

Trong chiều 2-12, những hộ dân bị thiệt hại do vụ cháy vẫn đang vớt vát những gì còn sót lại. Những người đàn ông mặt mũi lem luốc vì khói, quẹt vội những giọt mồ hôi và ngã giá với từng người thu mua phế liệu cho từng bộ phận máy móc, khung xe, đồ dùng bằng kim loại bới ra từ ngôi nhà của mình. Những phụ nữ phần nhiều ngồi dọc vỉa hè và chưa hết bàng hoàng khi được hỏi chuyện. Họ bảo: “Phía trước còn bao điều lo toan!”.

Theo H.Tuyết - T.Tân (Pháp luật TP.HCM)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot