Suýt mù vì bác sĩ chẩn đoán nhầm u não là dị ứng pho mát

Ngày 04/12/2015 11:23 AM (GMT+7)

Một cô gái 17 tuổi đến từ Anh sống chung với khối u não 6 năm liền cho đến khi căn bệnh khiến cô không thể mở một mắt, cô mới biết bản thân bị bệnh.

Bắt đầu từ năm 11 tuổi, Allana Prosser đến từ của Bedworth, Anh đã bị những cơn đau đầu hành hạ mỗi ngày. Thậm chí, những cơn đau cũng không thể thuyên giảm mỗi khi dùng thuốc giảm đau mà chỉ muốn ngủ thiếp đi.

Suýt mù vì bác sĩ chẩn đoán nhầm u não là dị ứng pho mát - 1

Mẹ của Prosser đã đưa cô đến nhiếu bác sĩ ở địa phương để thăm khám, nhưng đều được kê cho thuốc giảm đau. Nhưng sau đó, cô cảm thấy thèm uống nước nhiều hơn, có khi đến 4-7 lít một ngày, tầm nhìn cũng giảm do mắt mờ dần, cân nặng tăng lên. 

Ở tuổi 16, cô bắt đầu lo lắng về việc mình chưa đến dậy thì như các bạn cùng trang lứa. Cho đến cuối năm nay, cô bắt đầu xuất hiện thêm những cơn co giật và cuối cùng là không thể mở nổi mắt phải, cân nặng thất thường. Lúc đó, các bác sĩ chẩn đoán cô bị rối loạn cơ có thể do dị ứng với pho mát.

Suýt mù vì bác sĩ chẩn đoán nhầm u não là dị ứng pho mát - 2

Tuy nhiên, đến ngày 21/5/2015, một bác sĩ nhãn khoa đã khuyên cô nên đến một phòng khám chuyên khoa mắt. Sau cô được chuyển đến bệnh viện mắt để cấp cứu.

Kết quả từ ảnh chụp cắt lớp cho thấy, cô gái 17 tuổi này có một khối u Craniopharynigioma – một dạng u sọ hầu có thể gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh thị giác ở mắt phải.

Cô Prosser đã lập tức được phẫu thuật loại bỏ các chất lỏng trong não, trước khi chính thức được phẫu thuật loại bỏ các khối u. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật, cô Prosser không thể mở được mắt trở lại.

Suýt mù vì bác sĩ chẩn đoán nhầm u não là dị ứng pho mát - 3

Hiện tại, cô Prosser chuẩn bị sang Mỹ để điều trị tia proton, một hình thức tiên tiến của xạ trị nhắm đến các khối u, với liều phóng xạ cao hơn nhằm giảm thiểu các rủi ro đối với các mô khỏe mạnh.

Liệu pháp này sẽ không bao giờ loại bỏ hoàn toàn khối u của cơ thể, nhưng sẽ làm ổn định chúng, đồng nghĩa với việc cô ấy có thể sống một cuộc sống bình thường.

Khối u Craniopharyngioma thường được chẩn đoán ở trẻ em, thanh thiếu niên và người mới trưởng thành. Chúng ảnh hưởng đến các cấu trúc quan trọng trong não, bao gồm những thay đổi về mức độ hormone, các vấn đề với thị lực, tăng cân và vấn đề về tăng trưởng, phát triển sinh lý.

Hiện, cô Prosser cũng đã lập một trang fanpage mang tên GoFundMe để tự vận động quyên góp cho việc điều trị của mình trong 3 tháng ở Mỹ trước khi có một chuyến du lịch qua Đại Tây Dương vào tháng Giêng.

Mặc dù biết đó sẽ là một thử thách vô cùng khó khăn, nhưng cô Prosser cũng cho biết cô cảm thấy vô cùng may mắn.

"Sáu tháng qua quả là thời gian khó khăn nhất đối với tôi và gia đình, bạn bè của tôi. Tôi thực sự may mắn khi nhận có được tình yêu và sự ủng hộ từ mọi người. Đó cũng là lý do tại sao tôi quyết tâm chiến đấu để vượt qua căn bệnh khủng khiếp này”, Prosser nói.

Theo Mạc Nhiên (Đời sống & Pháp luật)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot