Tất cả các loại dầu cá đều "ăn mòn" xốp

Ngày 07/01/2016 14:47 PM (GMT+7)

Liên quan đến vụ việc dầu cá Omega-3 ăn mòn xốp ở Quảng Ngãi, chiều 7/1 Cục An toàn thực phẩm đã công bố kết quả kiểm nghiệm liên quan đến vấn đề này.

Tại buổi công bố kết quả phân tích, TS Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin dầu cá ăn mòn xốp Cục đã chỉ đạo Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi báo cáo khẩn nội dung sự việc, đồng thời yêu cầu Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh Thực phẩm Quốc Gia tiến hành lấy mẫu và phân tích các loại dầu cá là thực phẩm chức năng đang lưu hành trên thị trường.

“Ngay trong đêm 6/1, Viện kiệm nghiệm đã tiến hành thử nghiệm với các loại dầu cá có nguồn gốc khác nhau như: Mỹ, châu Âu, Trung Quốc và Việt Nam, tất cả các loại dầu cá này đều ăn mòn xốp, đồng thời tiến hành phân tích trên máy. Kết quả đến sáng ngày 7/1, chưa phát hiện bất thường về an toàn thực phẩm đối với các loại dầu cá nói trên”, TS Phong nói.

Đông đảo phóng viên có mặt tại buổi công bố kết quả kiểm nghiệm liên quan đến dầu cá omega-3 ăn thủng thùng xốp

Đồng thời, ông Phong cho biết, sau sự việc này, Cục An toàn thực phẩm đã liên hệ với các tổ chức quốc tế và các chuyên gia quốc tế hàng đầu về an toàn thực phẩm  để tìm hiểu thông tin về vấn đề này. Theo thông tin từ các chuyên gia, dầu các tự nhiên có chứa các chất béo không ester hóa, nhưng nếu để như vậy thì dầu cá dễ bị phân hủy, vì thế để đảm bảo ổn định đồng thời để tạo ra các đặc tính có lợi khác, các loại dầu cá đều được ester hóa.

“Với bản chất là chất béo ester hóa như vậy, tất cả các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp và thời gian ăn mòn nhanh hay chậm tùy thuộc vào loại dầu cá khác nhau.

Tuy nhiên trong cơ thể người không có chất polystyrene (như xốp) nên khi sử dụng dầu các sẽ không tương tác như vậy và sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe người sử dụng, dầu các được cơ thể người hấp thu và chuyển hóa thành những chất có lợi”, TS Phong nói.

Các chuyên gia tiến hành thử nghiệm tại buổi họp báo

Ba loại dầu cá của Mỹ, Việt Nam và Trung Quốc được đưa ra làm thí nghiệm.

Theo ông Phong, dù loại dầu cá nào cũng ăn mòn hộp xốp, nhưng mỗi loại dầu các có thời gian ăn mòn khác nhau. Còn những loại dầu cá không ăn mòn xốp là chưa được ester hóa. Việc ester hóa này chỉ giúp bảo quản dầu cá lâu hơn, chứ không ảnh hưởng hay độc hại gì đến sức khỏe người sử dụng.

Riêng đối với 2 lọ dầu các ở Quảng Ngãi, TS Phong cho biết: “Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi đã điều tra làm rõ, đây không phải là loại dầu cá được nhập khẩu chính thống vào Việt Nam không phải là sản phẩm của công ty đăng ký nhập khẩu ở Việt Nam, đây là sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc”.

Qua trường hợp này, Cục ATTP khuyến cáo người tiêu dùng không nên hoang mang và không mua, không sử dụng thực phẩm nói chung và thực phẩm chức năng nói riêng không có nguồn gốc xuất xứ.

Xem video:

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot