Dầu cá Omega-3 ăn thủng xốp dưới góc nhìn của các chuyên gia

Ngày 07/01/2016 10:13 AM (GMT+7)

Dù mỗi chuyên gia đều có cách giải thích riêng về hiện tượng trên, tuy nhiên, tất cả đều khuyến cáo người dân nên bình tĩnh, đợi kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng.

Sau hơn một ngày xuất hiện thông tin dầu cá Omega-3 “ăn” thủng xốp, hiện người tiêu dùng đang rất hoang mang, còn cơ quan chức năng thì đang tiến hành điều tra xác minh. Tuy nhiên, giới khoa học thì đang có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này.

Theo đó, nhiều người cho rằng, việc dầu cá ăn thủng xốp chỉ là phản ứng hóa học bình thường và không đáng lo ngại. Bởi tùy vào cấu trúc hóa học của mỗi loại sẽ gây ra hiện tượng ăn mòn xốp. Nếu dầu cá có chứa thành phần dầu ethyl ester thì sẽ ăn mòn xốp chỉ sau 10 phút, trong khi dầu triglyercide sự ăn mòn này rất ít, và xảy ra sau ít nhất 2-3 giờ đồng hồ.

Và đối với người sử dụng, nếu sử dụng loại dạng dầu triglyercide tự nhiên dễ hấp thụ hơn dầu ethyl ester. Ngoài ra, dạng dầu ethyl ester cũng kém ổn định và có xu hướng tự sản xuất ra các phụ phẩm ôxi hóa độc hại cao hơn so với dầu triglyercide tự nhiên.

Dầu cá Omega-3 ăn thủng xốp dưới góc nhìn của các chuyên gia - 1

Hình ảnh viên dầu cá ăn mòn xốp. (Ảnh: Dân Việt)

Cũng liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – chuyên gia về Công nghệ sinh học và Thực phẩm cho biết, trước thông tin trên người tiêu dùng nên bình tĩnh. Bởi việc dầu cá omega 3, ăn mòn xốp không đồng nghĩa với việc chất này có thể ăn mòn các loại vật liệu khác và hoặc gây hại cho con người.

Cũng theo vị chuyên gia này, muốn có thông tin chính xác để cảnh báo tới người tiêu dùng thì trước hết cần phải có kết quả kiểm nghiệm của cơ quan chức năng thì mới kết luận được.

Về phía cơ quan chức năng, TS Nguyễn Thanh Phong – Cục trường Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, thông tin mà Chi Cục Trưởng Chi Cục ATTP Quảng Ngãi cung cấp trên truyền thông sáng 6/1 không có độ xác thực về nguồn gốc của sản phẩm Omega 3 sẽ gây hoang mang cho người dân. Đây có thể là hàng giả, hàng nhái hoặc hàng xách tay không rõ nguồn gốc bởi số đăng ký trên 2 hộp Omega - 3 mà người dân cung cấp không khớp với số đăng ký của công ty đăng ký lưu hành.

Theo TS Phong, đây là thông tin dễ gây hoang mang dư luận, do đó phải kiểm tra thận trọng trước khi đưa thông tin lên các phương tiện thông tin đại chúng vì yêu cầu số một là để bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, thứ hai thông tin phải đảm bảo chính xác, khách quan để đảm bảo quyền lợi doanh nghiệp chứ không thể đưa ra thông tin chung chung mà chưa có kiểm chứng.

Riêng về mặt dinh dưỡng, một chuyên gia phân tích, thông thường để chiết xuất ra Omega-3 từ cá, tảo, đậu này… có thể dùng phương pháp ép lấy dầu… Đây là phương pháp này ít được sử dụng vì năng suất thấp và mất thời gian. Do đó, có người sử dụng dung môi để chiết xuất Omega-3.

Tuy nhiên, sau khi chiết xuất Omega-3 từ cá, tảo, đậu nành… thì Omega-3 phải được chưng cất để thải hết dung môi. Trong trường hợp còn tồn dư dung môi trong Omega-3, dung môi này sẽ gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe. Đặc biệt, dung môi có thể gây cháy nhưng không nhìn thấy ngọn lửa, do vậy, dầu cá Omega-3 làm thủng tấm xốp có khả năng dung môi còn tồn tư trong sản phẩm nói trên.

Trước đó, sáng 6/1 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Quảng Ngãi cho biết, một khách hàng đã phản ánh hiện tượng lạ của một loại thực phẩm chức năng là dầu cá Omega-3 có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Sau 10 phút đổ dầu cá Omega-3 trong viên thực phẩm chức năng lên tấm xốp, mặt xốp dần bào mòn và xuyên thủng. Trong khi thử nghiệm với loại thực phẩm chức năng cùng loại khác thì không xảy ra hiện tượng nói trên. Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Ngãi đã gửi hộp thực phẩm chức năng dầu cá Omega-3 ra Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) để kiểm định.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dầu cá Omega-3 ăn thủng xốp