Thảm án Bình Phước: Người nhà bị hại từ chối nhận bồi thường

Ngày 22/06/2016 14:39 PM (GMT+7)

Bà Vũ Thị Thi (mẹ của bị cáo Vũ Văn Tiến) muốn đưa số tiền khoảng gần 20 triệu để bồi thường cho gia đình bị hại, nhưng bị từ chối.

Với mong muốn, con mình được giảm án, mới đây bà Vũ Thị Thi (mẹ của bị cáo Vũ Văn Tiến) cho biết: “Họ hàng, người quen, hàng xóm của tôi đã góp cho tôi một số tiền khoảng gần 20 triệu để bồi thường cho gia đình bị hại. Nhà tôi nghèo quá, không có tài sản gì để bán, cầm cố được số tiền lớn hơn để gửi cho gia đình bị hại. Tôi biết rằng số tiền này không là gì với gia đình họ, nhưng thật sự tôi không có khả năng có được số tiền lớn hơn. Tiền không phải là thứ quan trọng lúc này, nhưng đó dù sao cũng là lòng thành, lời xin lỗi của tôi đến thân nhân người bị hại”.

Luật sư bào chữa cho Tiến là ông Lê Văn Nam (đoàn luật sư TP.HCM) cho biết: “Tôi biết gia đình bị cáo Tiến muốn gửi tiền đền bù cho các nạn nhân vụ thảm sát Bình Phước. Sau đó tôi đã chủ động liên hệ với đồng nghiệp, luật sư bên bị hại là ông Đào Xuân Thành – đoàn luật sư Bình Phước với ý muốn được dàn xếp việc đưa số tiền 20 triệu cho gia đình bị hại với mong muốn bù đắp phần nào đó tổn thất của họ. Tuy nhiên, sau khi trao đổi, luật sư Thành cho biết phía bị hại từ chối việc gặp mặt hay nhận tiền đền bù".

Thảm án Bình Phước: Người nhà bị hại từ chối nhận bồi thường - 1

Phía bị hại từ chối việc gặp mặt hay nhận tiền đền bù của gia đình Vũ Văn Tiến

Theo quy định trong khoản 2, điều 46 BLHS có quy định về tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo phạm tội Giết người: “Gia đình bị cáo sửa chữa, bồi thường thiệt hại thay cho bị cáo”, đây được xem là lí do gia đình bị hại từ chối đề nghị của bà Thi. Sau khi phiên tòa sơ thẩm ngày 17.12.2015 kết thúc, gia đình bị hại đã có đơn kháng cáo đề nghị tăng nặng hình phạt với bị cáo Thoại và làm rõ vai trò của dì bị cáo Dương (bà Trần Thị Trinh). Nên việc gia đình bị hại chịu nhận tiền bồi thường, qua đó trở thành tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Tiến là khó có thể xảy ra.

Theo nội dung vụ án, Dương có tình cảm với Lê Thị Ánh Linh (22 tuổi, quê Bình Phước) nhưng đầu năm 2015 cả hai chia tay. Từ đó Dương sinh hận thù và lên kế hoạch sát hại cả gia đình bạn gái cũ. Rạng sáng 5.7.2015, Dương cùng Thoại đến nhà Linh với mục đích giết người cướp tài sản nhưng bất thành. Sau đó, Thoại đổi ý,  không muốn tham gia nữa nhưng mua dao Thái Lan để cho Dương gây án, không báo cho cơ quan chức năng ngăn chặn sự việc. Sau đó Dương rủ Tiến tham gia cùng mình, thay thế Thoại.

Rạng sáng 7.7.2015, Dương cùng Tiến đột nhập vào căn biệt thự sau khi dụ được cháu của ông Mỹ ra mở cửa. Sau khi vào được căn nhà này Tiến lần lượt khống chế 6 người cho Dương trực tiếp ra tay giết hại. Sau khi giết mọi người trong nhà người yêu cũ (Dương chỉ tha cho bé Na) cả hai lấy đi tài sản giá trị gần 50 triệu đồng.

Ngày 17.7.2015 TAND tỉnh Bình Phước đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, lưu động và tuyên phạt Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, quê An Giang), Vũ Văn Tiến (24 tuổi, quê Bình Phước) mức án tử hình, Trần Đình Thoại (27 tuôi, quê Vĩnh Long) 16 năm tù cùng hai tội danh Giết người và Cướp tài sản. Sau đó, Tiến và Thoại có đơn xin kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Riêng Dương không kháng cáo, chấp nhận mức án HĐXX đã tuyên.

Theo K.Phong (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Giết người ở Bình Phước