Thầy giáo bị tố giúp học sinh lớp 12 gian lận thi cử bất ngờ viết tâm thư xin lỗi

Ngày 05/06/2020 07:45 AM (GMT+7)

Chiều 4/6, thầy Nguyễn Tiến Đ. cho hay, chiều nay đã có buổi làm việc với Sở GD&ĐT Hà Nội, Công an TP.Hà Nội liên quan đến việc giải đáp án môn Toán tại kỳ khảo sát lớp 12 tại Hà Nội vừa qua.

Liên quan đến sự việc một thầy giáo dạy online và luyện thi khá nổi tiếng tại Hà Nội đã giải đề Toán, sau đó để học sinh chép trong đợt khảo sát đánh giá chất lượng học sinh lớp 12 năm 2020 của Hà Nội. Chiều 4/6, xác nhận với PV Báo GĐ&XH thầy Nguyễn Tiến Đ. cho hay, chiều 4/6 đã có buổi làm việc với Sở GD&ĐT Hà Nội, Công an TP.Hà Nội.

Thầy Đ. cũng cho biết, sự việc đã qua và kết quả của buổi làm việc cũng đã được đăng tải trên trang cá nhân dưới dạng "tâm thư" nói với học sinh của mình, nên không muốn nhắc lại sự việc một lần nữa.

Trước đó, theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, Sở đã đề nghị cơ quan Công an của thành phố xác minh sự việc một thầy giáo cho giải đề Toán để học sinh chép trong đợt khảo sát đánh giá chất lượng học sinh lớp 12 năm 2020 được tổ chức vào cuối tháng 5 vừa qua.

Sự việc diễn ra vào tối ngày 29/5, toàn bộ học sinh lớp 12 của Hà Nội tham gia tổ chức khảo sát chất lượng trực tuyến môn Toán do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức. Sau khi kết thúc bài thi môn Toán, một số học sinh phản ánh, thầy Nguyễn Tiến Đ., giáo viên dạy Toán trực tuyến ở Hà Nội đã yêu cầu học sinh cứ tiếp tục học bài mới, còn việc khảo sát "đã có thầy lo". Thầy giáo này đã cho trợ giảng giải đề và cung cấp đáp án đưa lên mạng cho nhóm học sinh học ở lớp luyện thi chép đáp án và nộp bài.

Thầy giáo bị tố giúp học sinh lớp 12 gian lận thi cử bất ngờ viết tâm thư xin lỗi - 1

Tâm thư của thầy Nguyễn Tiến Đ. gửi học sinh và phân trần về hành động vừa qua.

Nội dung bức "tâm thư" của thầy Nguyễn Tiến Đ. nói về quá trình làm việc với Sở GD&ĐT Hà Nội, Công an TP.Hà Nội, cũng như trần tình về việc giải đáp những ý kiến cho rằng có cổ súy gian lận thi cử, bất chấp vì tiền hay không. Nội dung bức "tâm thư" trên trang cá nhân của thầy Đ. như sau:

"Hôm nay, thầy đã tích cực hợp tác với Sở Giáo Dục Hà Nội và công an Thành phố Hà Nội và thầy đưa một vài thông tin để các bạn học sinh của thầy khỏi hoang mang:

Thầy nhận trách nhiệm toàn bộ về việc chữa bài cho học sinh khi Sở Giáo Dục tổ chức thi thử online vào ngày 29/05. Điều này đã gây ra những phản ứng trái chiều không chỉ đối với học sinh đang ôn thi THPT Quốc Gia và còn đối với giáo viên trên địa bàn Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

Dựa trên những chỉ đạo của Sở GD và Công An Thành phố Hà Nội, thầy sẽ rút kinh nghiệm nhiều hơn trong hành trình đưa các em vào Đại Học, đặc biệt đối với các kỳ thi khảo sát chất lượng quan trọng của Bộ giáo dục nói chung và Sở GD Hà Nội nói riêng.

Hiện nay thầy nhận được nhiều nick ảo có đăng bình luận chưa chính xác trên mạng xã hội. Để đảm bảo cho tâm lý các em học sinh và phụ huynh không bị hoang mang trước phản hồi vô căn cứ, thầy sẽ làm rõ lại những vấn đề sau nhé:

Thầy Đạt cổ súy, tiếp tay gian lận trong thi cử?

Về quan điểm giáo dục của thầy: thầy đề cao tính trung thực và minh bạch trong thi cử. Các thế hệ học sinh từ năm này qua năm khác đều biết thầy kiểm tra cực kỳ nghiêm ngặt BTVN và kiểm tra đầu giờ trên lớp, không ngừng dặn dò học sinh luôn chăm chỉ và nghiêm túc học tập để nhận được kết quả xứng đáng, mọi thành quả đều trả giá bằng thời gian và công sức.

Tuy nhiên trong vấn đề thi thử online của Sở GD HN vừa rồi, thầy chưa nhận định chính xác tầm quan trọng của kỳ thi và đây là lần đầu tiên thầy cho học sinh trong nhóm lớp điền đáp án hoàn thành sớm bài thi để nộp trên lớp để các bạn có thể tiếp tục học tập kiến thức mới, và đã dặn dò các bạn "Đề thi thử online này các em tự làm lại, và thầy sẽ chữa bài vào ngày hôm sau".

Mục đích chính là giúp các bạn hoàn thiện kiến thức và có nền tảng vững vàng hơn trong kỳ thi THPT Quốc Gia vào tháng 8 tới. Còn trong thâm tâm thầy chưa hề có ý định tiếp tay cho hành vi gian lận trong kì thi thử online này như mọi người đang đồn thổi. Vì ai cũng thấy rằng tiếp tay cho hành vi gian lận là trái với đạo đức nghề nghiệp và có thể chịu án phạt rất cao của pháp luật.

Thầy Đạt dạy học bất chấp, tiếp tay cho học sinh vì tiền?

Buổi học ngày 29/05 là buổi đang học 2 mảng kiến thức rất quan trọng trong kỳ thi năm nay: "sự biến thiên của hàm hợp" và "6 dạng cực trị của hàm số". Để đảm bảo cho việc học sinh của thầy không bị lỡ bài quan trọng, chậm chương trình nữa, đặc biệt cũng có nhiều bạn học sinh phản hồi lại "bài thi lần này trường em không lấy điểm, nên không muốn bị lỡ nhịp học" nên thầy đã nghĩ đơn giản cho các bạn hoàn thành đáp án một cách nhanh nhất, đồng thời vẫn có thể học kiến thức mới.

Hơn hết, học phí của thầy thu từ đầu tháng, nên dù thầy cho nghỉ hay không cũng không hề ảnh hưởng. Và nhiều bạn cũng đã biết rằng thầy luôn dành cả tâm huyết và phần lớn thu nhập để đầu tư cơ sở vật chất và tài liệu học tập giúp các bạn có một trải nghiệm tuyệt vời và dễ dàng vượt qua các bài thi. Vì thế thầy rất buồn khi nhiều người nói rằng vì học phí 1 buổi mà làm những điều sai trái.

Lời kết: Xin lỗi tất cả những phụ huynh, học sinh đang đồng hành cùng thầy Đạt vì đã khiến cho mọi người hoang mang và ảnh hưởng tâm lý trong những ngày vừa qua. Thầy hứa sẽ tiếp tục cố gắng hết mình làm những điều tốt nhất cho toàn thể các bạn học sinh, đặc biệt những bạn năm thi bước vào kì thi THPT Quốc Gia 2020".

Nguồn: http://giadinh.net.vn/giao-duc/thay-giao-hot-facebook-cho-hoc-sinh-chep-dap-an-thi-khao...

Thầy giáo ở Hà Nội bị tố giải đề thi cho học sinh lớp 12 chép, Sở GDĐT vào cuộc
Trong kì thi khảo sát chất lượng học sinh lớp 12 năm học 2019-2020 bằng hình thức trực tuyến do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức, một số cá nhân đã cung cấp...
Theo Quang Anh (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h