Thiếu nữ nổi tiếng vì quật ngã 2 đô vật nam: “Trong thể thao không có sự phân biệt”

Ngày 23/02/2018 13:16 PM (GMT+7)

Nói đến đô vật, người ta thường nghĩ ngay tới những người đàn ông cao to, lực lưỡng nhưng cô gái “tâm điểm” của hội xuân 2018 khi “hạ gục” hai đối thủ nam khiến nhiều người phải suy nghĩ lại.

Clip cô gái đánh bại đô vật nam tại hội Vật làng Xà Đông được lan truyền trên mạng xã hội (Nguồn: Vina Hung Lee )

Mạnh mẽ khi trên sàn đấu nhưng Dương Thị Lan (SN 1992, quê tại TP.Thái Nguyên, hiện đang là sinh viên năm thứ tư - chuyên ngành Vật Judo, ĐH Thể dục Thể thao Bắc Ninh) – cô gái vừa đánh bại hai đối thủ nam tại hội Vật làng Xà Đông, xã Tam Giang, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh gây “bão” mạng xã hội mấy ngày qua lại khá khiêm tốn khi nói về bản thân mình.

“Tôi không muốn chỉ vì chuyện mình tham gia thi đấu góp vui lại được lan tỏa quá rộng bởi tôi cũng chỉ là một người bình thường, từ trước đến nay tôi tham gia thể thao mọi chuyện rất êm đềm, nhẹ nhàng…”– Lan nói.

Thiếu nữ nổi tiếng vì quật ngã 2 đô vật nam: “Trong thể thao không có sự phân biệt” - 1

Tình cờ thấy có hội đấu vật, Lan mạnh dạn xin tham dự (Ảnh cắt từ clip)

Mặc dù vậy, khi nói đến môn thể thao mà mình đang theo đuổi Lan lại rất say sưa, cô cho rằng thực tế bộ môn vật có từ rất lâu và trong các kỳ SEA games hay các giải thi đấu trên thế giới đều đã có chứ không phải giờ mới xuất hiện.

Chia sẻ về cuộc đấu vật tại hội Vật làng Xà Đông, Lan cho biết đó chỉ là một sự tình cờ khi vào ngày mùng 5 Tết cô xuống trường, biết ở đây có hội làng cô tò mò ra xem và ngỏ ý muốn tham gia thi đấu trên tinh thần góp vui cho lễ hội.

Thiếu nữ nổi tiếng vì quật ngã 2 đô vật nam: “Trong thể thao không có sự phân biệt” - 2

Cô tham gia với mong muốn góp vui ( Ảnh cắt từ clip)

Mặc dù vậy, ban đầu ban tổ chức không đồng ý vì từ trước đến nay không có hội nào cho nữ thi đấu với nam vì đó là điều kỵ nhưng sau một hồi thuyết phục Lan đã được đồng ý cho thi đấu.

“Tôi tham gia thi đấu vật thực tế chỉ với mong muốn khuấy động phong trào và lửa đam mê chứ không có ý định tranh giải, vì màn đấu vật này chỉ mang tính chất giải trí không nằm trong quy mô chấm giải.

Mọi người cũng hỏi khi tham gia thi đấu có gì nhạy cảm hay không tôi cảm thấy bình thường vì khi tham gia trong một sân chơi thể thao thì không phân biệt gì cả”.

Thiếu nữ nổi tiếng vì quật ngã 2 đô vật nam: “Trong thể thao không có sự phân biệt” - 3

Lan và đô vật nam vui vẻ bắt tay nhau trước tiếng còi khai cuộc ( Ảnh cắt từ clip)

Quan niệm hình ảnh người phụ nữ “chân yếu, tay mềm” từ xưa dường như đã không còn chính xác khi chị em phụ nữ thời hiện đại đã mạnh mẽ hơn nhiều cả về sức khỏe lẫn tính cách. Những người như Lan mang lại luồng gió xuân mới mẻ đến cho mọi người, hình ảnh một cô gái khéo léo, khỏe mạnh giành chiến thắng cả hai đô vật nam khiến ai cũng phải trầm trồ thán phục.

Màn thi đấu giữa Lan và đô vật nam thứ 2 ( Nguồn: Vina Hung Lee )

Trước thắc mắc của nhiều người về sức khỏe phi thường khi hạ gục hai đô vật nam, Lan khiêm tốn: “Ngày trước, tôi cũng từng tham gia các thi đấu thể thao, đồng thời phải thông qua quá trình tập luyện thì mới có sức khỏe dẻo dai. Tham gia màn đấu vật này tôi không có suy nghĩ về chuyện thắng thua, chỉ tham gia trên tinh thần thể thao nên vui là chính”.

Nói về việc nhiều ý kiến khác nhau được đưa ra khi đoạn clip phát tán trên mạng, có bình luận trái chiều cho rằng hai đô vật nam có thể đã “nhường” cô gái, hay vì nhiều yếu tố nhạy cảm khiến thua cuộc nhưng Lan cho hay khi tham gia thi đấu cô chơi hết sức mình với đúng tinh thần thể thao, áp dụng những kỹ thuật mà mình có để giành chiến thắng. Còn những lời bình luận cô không mấy bận tâm.

Thiếu nữ nổi tiếng vì quật ngã 2 đô vật nam: “Trong thể thao không có sự phân biệt” - 4

Cuộc thi đấu được người dân cổ vũ nhiệt tình

Lan chia sẻ, có thể đối với mọi người khi thấy phụ nữ đấu vật rất mới mẻ nhưng thực tế cũng như nhiều môn thể thao khác có rất nhiều nữ tham gia thi đấu. Mọi người thấy lạ vì đấu vật không được chú ý nhiều như bóng đá, bóng chuyền…

Trao đổi với chúng tôi, đại diện thôn Xà Đông cho hay, đây là lần đầu tiên trong hội Vật của làng có đô nữ tham gia thi đấu nên ai nấy cũng rất vui vẻ, phấn khởi. Tuy chỉ là tham gia góp vui ở trận vật lèo chứ không phải trận thi đấu giải chính thức.

Mặc dù vậy vị này cho rằng màn thi đấu giữa cô gái và hai đô vật nam là sự thể hiện về tinh thần thượng võ của người phụ nữ Việt Nam. "Đúng là con cháu của bà Trưng, bà Triệu, hai đô vật nam phải chịu thua, đó chính là điều cần phải động viên, người phụ nữ không những khỏe mạnh mà còn dẻo dai".

Được biết, hội Vật làng Xà Đông được tổ chức trong vòng 3 ngày mùng 3, 4, 5 tháng Giêng. Sau khi xong hội sẽ đóng cửa Đình, Chùa và sẽ chỉ mở vào ngày mùng 1, ngày rằm hàng tháng.

Sau khi xem đoạn clip trên mạng xã hội, nhiều người bày tỏ sự khâm phục cô gái này và dành cho cô những lời tán thưởng như: "Cô gái này khỏe mạnh lại xinh đẹp, đúng là con cháu bà Triệu, bà Trưng", "một cô gái quá tuyệt vời", "đừng bao giờ nói con gái chân yếu tay mềm", "đúng tinh thần thượng võ"...

Lễ hội đào mộ, nhảy múa với… xác chết đang đe dọa tính mạng hàng triệu người
Tập tục "nhảy múa với xác chết" đang đe dọa tới sức khỏe cũng như tính mạng của hàng triệu người dân tại Madagascar và nhiều quốc gia lân cận.
Theo Thiên Di (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Lễ hội