Thời tiết 2 ngày cuối tuần: Hà Nội và các tỉnh miền Bắc có còn dịu mát?

Ngày 03/07/2020 13:28 PM (GMT+7)

Theo thông tin mới nhất từ Trung tâm khí tượng và thủy văn Trung ương, Hà Nội và các tỉnh miền Bắc tiếp tục dịu mát đến khi đón đợt nắng mới vào đầu tuần sau.

Đêm qua và sáng sớm nay (3/7), do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió phát triển lên đến mực 5000m nên ở các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa dông, riêng vùng núi và khu Đông Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 2 đến 7h ngày 3/7 như sau: Pha Đin (Điện Biên) 77mm, Bắc Yên (Sơn La) 61mm, Tp.Lào Cai 68mm, Lục Yên (Yên Bái) 40mm, Móng Cái (Quảng Ninh) 49mm.

Dự báo do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió phát triển đến mực 5000m tiếp tục hoạt động mạnh nên từ nay đến ngày 4/7, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông; riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h, các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang có nơi trên 120mm/24h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thời tiết 2 ngày cuối tuần: Hà Nội và các tỉnh miền Bắc có còn dịu mát? - 1

Miền Bắc dịu mát trước khi bước vào đợt nắng nóng mới

Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung chủ yếu vào chiều tối và đêm).

Từ 5-12/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to; ngày nắng, trung du và đồng bằng từ ngày 6-12/7 có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tại Hà Nội, từ nay đến khoảng ngày mai có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung chủ yếu vào chiều, đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Bắt đầu từ ngày 6-12 sẽ có đợt nắng nóng mới.

Trogn khi đó, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên chiều và đêm nay (3/7), ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Còn từ Thanh Hóa đến Phú Yên do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày hôm nay (3/7) tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 50-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ.

Ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thoi-tiet-2-ngay-cuoi-tuan-ha-noi-va-cac-tinh-mien-ba...

Nước dồn về đập Tam Hiệp đã ngang với đại hồng thủy từng khiến hơn 4.000 người chết
Cơ quan Khí tượng Trung Quốc CMA đã phát cảnh báo mưa lớn liên tục kéo dài suốt 31 ngày trên cả nước. Lượng nước lớn tiếp tục đổ dồn về đập Tam Hiệp,...

Theo Hà Anh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dự báo thời tiết