Thông tin mới nhất về hai bé song sinh dính liền mông, không có hậu môn

Ngày 28/07/2016 16:48 PM (GMT+7)

Hai bé song sinh dính liền mông, không có hậu môn ở Bình Phước đang được Khoa sơ sinh, bệnh viện Nhi đồng 2, TP. HCM nằm trong lồng ấp, truyền dịch để nuôi ăn tĩnh mạch toàn phần.

Trưa ngày 28/7, Khoa sơ sinh, bệnh viện Nhi đồng 2 – nơi điều trị cho hai bé song sinh dính liền mông, không có hậu môn đã thông tin cho PV biết tình hình sức khỏe của hai bé hiện tại.

Bác sĩ Lê Nguyễn Nhật Trung – Trưởng khoa sơ sinh, cho biết: Hai bé song sinh nữ là con chị Thị Quyên, SN 1998, quê quán huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Chị Quyên là dân tộc S’tiêng, mang thai lần đầu, hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn.

Hai bé chào đời ngày 24/7/2016 tại bệnh viện huyện Lộc Ninh bằng phương pháp mổ, non 33 tuần, cân nặng lúc sinh là 3,4 kg (mỗi bé nặng khoảng 1,7 kg). Sau sinh, hai bé được bệnh viện huyện Lộc Ninh chuyển đến bệnh viện Nhi đồng 2 bằng xe cấp cứu, qua thăm khám ban đầu chuyển đến Khoa sơ sinh để theo dõi, điều trị.

“Hai bé dính nhau vùng cụt, không có hậu môn, tuy nhiên qua thăm khám phát hiện có tồn tại lỗ dò hậu môn ở cả hai bé. Ngoài ra, một bé có dị tật khuyết xương sườn và dị tật chân phải.

Hiện tại hai bé nằm lồng ấp, truyền dịch để nuôi ăn tĩnh mạch toàn phần, ăn sữa tối thiểu để thăm dò tiêu hóa sữa và lưu thông đường tiêu hóa. Khả năng tống xuất phân của hai bé kém, phải thụt tháo phân qua đường dò hằng ngày”, bác sĩ Trung thông tin.

Cũng theo bác sĩ Trung, dự kiến ngày mai hoặc thứ 2 tuần sau (1/8) sẽ chụp MRI để khảo sát thêm có tổn thương não hay không và khảo sát thêm các bất thường nơi cột sống, vùng chậu dính nhau.

“Sau khi có kết quả cụ thể, chính xác nhất sẽ lên kế hoạch phẫu thuật tách dính thời gian tới!” bác sĩ Trung cho biết.

Trước đó, bác sĩ Huỳnh Thu Vân, Giám đốc bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Ninh sau khi trực tiếp mổ cho sản phụ Quyên, phát hiện hai bé dị tật đã chuyển hai bé lên bệnh viện Nhi Đồng 2. Còn sản phụ Quyên tiếp tục được chăm sóc tại bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Ninh, sức khỏe tốt.

Về nguyên nhân hai bé song sinh bị dính liền mông, không có hậu môn, theo bác sĩ Vân do hoàn cảnh khó khăn nên người nhà sản phụ Quyên chỉ đưa đi khám, siêu âm có một lần dẫn đến không tầm soát được di tật lúc mang thai.

Chùm ảnh hai bé tại Khoa sơ sinh, bệnh viện Nhi đồng 2, TP. HCM:

Hai bé song sinh dính liền mông, không có hậu môn sinh ngày 24/7/2016

Hai bé đều là nữ. Mẹ hai bé người dân tộc S'tiêng, năm nay 18 tuổi

Hiện tại hai bé nằm lồng ấp, truyền dịch để nuôi ăn tĩnh mạch toàn phần, ăn sữa tối thiểu để thăm dò tiêu hóa sữa và lưu thông đường tiêu hóa

Dự kiến ngày mai hoặc thứ 2 tuần sau (1/8) sẽ chụp MRI để khảo sát thêm có tổn thương não hay không và khảo sát thêm các bất thường nơi cột sống, vùng chậu dính nhau. 

Theo Văn Luận (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Những ca bệnh đặc biệt