Thiếu nữ thích ăn tóc suốt nhiều năm, bác sĩ lôi ra thứ khủng khiếp trong bụng

Khánh Hằng - Ngày 07/09/2020 14:00 PM (GMT+7)

Một thiếu nữ 17 tuổi kêu bị đau dạ dày, phải nhập viện và được bác sĩ lôi ra thứ khủng khiếp trong bụng, khiến bất cứ ai đều choáng váng.

Xem thêm: Khối u tóc tìm thấy trong bụng bệnh nhân nữ 15 tuổi tại Ấn Độ.

Một khối tóc khổng lồ nặng gần 7 kg đã được lấy ra từ bụng của một thiếu nữ 17 tuổi. Đây là hậu quả của việc cô gái liên tục nhai và ăn tóc trong nhiều năm.

Sweety Kumari, 17 tuổi, sống tại bang Jharkhand, Ấn Độ, đã nhập viện trong tình trạng đau dạ dày dữ dội. Sau khi kiểm tra và khám xét kỹ lưỡng, bác sĩ quyết định tiến hành ca phẫu thuật cho Sweety để lấy ra dị vật trong bụng cô. Ca phẫu thuật được diễn ra hôm 31/8 vừa qua, kéo dài suốt 6h và cuối cùng, khối tóc nặng gần 7 kg đã được lấy ra khỏi ổ bụng của Sweety.

Thiếu nữ thích ăn tóc suốt nhiều năm, bác sĩ lôi ra thứ khủng khiếp trong bụng - 1

Được biết, Sweety đã mắc phải hội chứng Rapunzel, được đặt theo tên nàng công chúa tóc mây trong truyện cổ tích. Đây là một hội chứng vô cùng hiếm gặp, chỉ có khoảng 90 trường hợp được ghi nhận trên toàn thế giới. Hội chứng Rapunzel khiến người bệnh thích nhổ tóc và tự ăn tóc của chính mình. 

Sweety đã mắc phải hội chứng này từ nhỏ và tự ăn tóc suốt nhiều năm trời. Do tóc không phân hủy được, nó cứ ngày càng tích tụ và kết thành một khối lớn, đến mức chèn ép dạ dày và những bộ phận xung quanh, gây ra đau đớn. Sau ca phẫu thuật đáng sợ này, cô gái trẻ đã thề sẽ không lặp lại thói quen này nữa.

Bác sĩ Sahu, người đã chẩn đoán và phẫu thuật cho Sweety, cho biết đây là trường hợp tích tụ tóc lớn nhất trong bụng của một bệnh nhân mà ông từng gặp trong suốt hơn 40 năm sự nghiệp của mình. 

Thiếu nữ thích ăn tóc suốt nhiều năm, bác sĩ lôi ra thứ khủng khiếp trong bụng - 2

Tạp chí Y khoa Anh cho biết: "Tóc trơn bị mắc kẹt trong các nếp gấp niêm mạc dạ dày, gây cản trở nhu động ruột. Ngày càng nhiều tóc kết tụ lại tạo thành một khối hình bao tử, phủ một lớp chất nhầy gọi là trùng roi. Điều này tạo nên một bề mặt sáng bóng lấp lánh và axit tiết ra trong dạ dày làm biến tính protein của tóc, khiến nó có màu đen điển hình. Khi phần đuôi của khối tóc kéo dài ra ngoài dạ dày vào ruột non, nó được gọi là hội chứng Rapunzel".

May mắn, ca phẫu thuật diễn ra thành công và Sweety hiện đang nằm viện để chờ hồi phục. Các bác sĩ tin rằng cô gái 17 tuổi sẽ hồi phục hoàn toàn.

Năm 2019, một bé gái có tên Jasmine Beever, 16 tuổi, sống tại Mỹ, cũng mắc phải hội chứng Rapunzel, đã nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Sau đó, cô bé đã qua đời do búi tóc bị nhiễm trùng trong dạ dày cô bé, dẫn đến vỡ vết loét, khiến các cơ quan nội tạng ngừng hoạt động.

Hà Nội: Con gái ăn tóc suốt 9 năm bố mẹ không biết, hậu quả khiến tất cả ngỡ ngàng
Khi tiến hành phẫu thuật, cả gia đình bé gái vô cùng ngỡ ngàng vì kích thước cục tóc trong dạ dày con quá lớn.
Khánh Hằng
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Những ca bệnh đặc biệt