Thứ ở Việt Nam rẻ như cho, qua nước ngoài có giá đến tiền triệu

LONG NGUYỄN - Ngày 02/10/2022 00:48 AM (GMT+7)

Bạn có biết rằng có những thứ ở Việt Nam nhiều vô kể, giá rẻ bèo, cho không ai lấy, thế nhưng khi được bán bên nước ngoài thì lại có giá hàng triệu đồng/kg hay chưa?

1. Cao sao vàng

Vâng bạn không nghe nhầm đâu, cao sao vàng là thứ hiện đang vô cùng hot trên các trang thương mại điện tử của nước ngoài. Mặc dù chỉ có mức giá 5.000 đồng cho mỗi hộp cao, thế nhưng tại các sàn thương mại điện tử quốc tế, mức giá cho loại sản phẩm “rẻ như bèo” này có thể lên tới từ 8-10 USD, tức là từ 200.000 đến 240.000 đồng/hộp, cao hơn giá gốc đến 40 lần. Thậm chí nhiều trang web còn đưa ra mức giá cả triệu đồng cho hộp cao sao vàng 10g.

Thứ ở Việt Nam rẻ như cho, qua nước ngoài có giá đến tiền triệu - 1

2. Thân và lá chuối

Tại Việt Nam, lá chuối được sử dụng vô cùng rộng rãi để gói thức ăn, đặc biệt là cho các món giò, chả, bánh các loại,... Còn thân chuối chủ yếu được dùng để băm nhỏ làm thức ăn chăn nuôi cho lợn, gà, vịt. Đây là những thứ cực kỳ phổ biến ở nước ta, vứt đi hàng tá mà cũng chẳng ai thèm quan tâm.

Thứ ở Việt Nam rẻ như cho, qua nước ngoài có giá đến tiền triệu - 3

Thế nhưng tại Nhật Bản, lá chuối có thể được giao bán với mức giá hơn 2.000 Yên/cái (tức là gần 500.000 VND). Còn thân chuối được giao bán với mức giá 1.400 Yên/khúc (tức là gần 300.000 VND). Rất nhiều người phải “há hốc mồm” trước mức giá cao mà những thứ này mang lại. Thực tế đã có khoảng thời gian nhiều người gom hàng đống thân và lá chuối để bán sang bên Nhật.

3. Hạt mít

Hạt mít gần như là thứ bỏ đi sau khi bạn ăn mít xong. Một số người thường cố tận dụng hạt mít để luộc ăn vì nó có hương vị béo, bùi, ngậy chứ không nỡ vứt bỏ. Thế nhưng bạn sẽ phải sốc khi thấy được những khay hạt mít lại có giá “cắt cổ” khi được bày bán tại Nhật Bản.

Thứ ở Việt Nam rẻ như cho, qua nước ngoài có giá đến tiền triệu - 4

Trong một số hình ảnh thu thập được tại các siêu thị ở Nhật Bản, mức giá cho mỗi 1kg hạt mít lên tới gần 200.000 đồng/kg. Đây là điều vô cùng bất ngờ, bởi lẽ ai cũng cho rằng thứ bỏ đi này làm gì có giá trị để buôn bán.

4. Quả vải

Quả vải là một thứ quả cực kỳ phổ biến tại Việt Nam. Nó là một trong những mặt hàng hoa quả chủ lực chuyên xuất khẩu ra nước ngoài, bên cạnh những thứ quả phổ biến khác như thanh long, mít, xoài,... Bạn có thể tìm mua dễ dàng một chùm vải thiều để ăn vặt, chỉ với mức giá từ 20.000 đến 30.000 đồng/kg, thậm chí một số địa phương còn có mức giá rẻ hơn.

Thứ ở Việt Nam rẻ như cho, qua nước ngoài có giá đến tiền triệu - 5

Thế nhưng tại các thị trường quốc tế, mức giá cho mỗi kg vải thiều lại lên tới từ 20-50 USD, tức là từ 500.000 đến 1.200.000 đồng/kg. Riêng tại Nhật Bản, những quả vải được tách ra khỏi cành và đóng hộp quà đẹp mắt có thể có mức giá lên tới 1.000.000 đồng/hộp chỉ gồm 8-12 quả vải bên trong mà thôi. Thật vô cùng khủng khiếp phải không nào.

5. Quả tầm bóp

Quả tầm bóp là một loại quả dại mọc vô cùng nhiều tại Việt Nam. Bạn có thể ra bờ ruộng thu hái cả tạ mà không cần mất tiền mua cũng như bị ai ngăn cấm. Thông thường chỉ có lá cây tầm bóp được hái để làm rau nấu canh chứ ít người thu hoạch quả để làm gì cả. Tuy nhiên ở Nhật Bản, loại quả này lại được bày bán khá phổ biến trong siêu thị, với mức giá từ 500.000 đến 700.000 đồng/kg.

Thứ ở Việt Nam rẻ như cho, qua nước ngoài có giá đến tiền triệu - 6

Theo như một số người Nhật và người Việt Nam sinh sống tại Nhật Bản cho biết. Quả tầm bóp được người Nhật sử dụng chủ yếu để làm thuốc long đờm, trị ho, thanh nhiệt cơ thể. Một số người ăn quả tầm bóp để giảm cân, cải thiện sức khỏe. Vậy nên nó mới có mức giá khá cao như vậy.

6. Lá tía tô

Tía tô là loại rau gia vị cực kỳ phổ biến tại Việt Nam, thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn thường ngày. Bạn có thể ra chợ mua được một mớ tía tô cực kỳ dễ dàng với mức giá chỉ từ 2.000 đồng/mớ mà thôi. Tía tô có tác dụng giải cảm, chống viêm, hạ sốt cực kỳ hữu hiệu.

Thứ ở Việt Nam rẻ như cho, qua nước ngoài có giá đến tiền triệu - 7

Tại Nhật Bản, loại lá này được người dân bản địa vô cùng ưa chuộng. Chúng được bán với giá 700 đồng/lá chứ không phải bán theo từng mớ như tại nước ta. Lý do là bởi lá tía tô là 1 trong 7 loại lá gia vị chính của người Nhật, thường hay xuất hiện trong các món gỏi cá, sushi và một số món ăn truyền thống khác. Đồng thời lá tía tô được trồng tại Nhật với quy trình và công nghệ vô cùng hiện đại, đảm bảo chất lượng tốt nhất.

7. Lá chanh

Tương tự như tía tô, lá chanh cũng là một loại lá gia vị vô cùng phổ biến trong các món ăn của người Việt. Chủ yếu lá chanh được thái nhỏ để ăn kèm thịt gà, pha nước chấm và hỗ trợ một số món ăn khác. Một mớ lá chanh ngoài chợ có mức giá vô cùng rẻ, chỉ từ 1.000 đến 2.000 đồng mà thôi.

Thứ ở Việt Nam rẻ như cho, qua nước ngoài có giá đến tiền triệu - 8

Tại một số trang thương mại điện tử nổi tiếng của nước ngoài, lá chanh lại rất được ưa chuộng. Cứ 100g lá chanh sẽ có mức giá từ 25-30 USD (khoảng 600.000 đến 750.000 đồng). Như vậy bạn cứ thử tưởng tượng 1kg lá chanh sẽ có mức giá cao đến thế nào nhé.

8. Bèo tây

Bèo tây là thứ xuất hiện cực kỳ phổ biến tại các ao, hồ, mặt ruộng ở nước ta. Chúng thường được người nông dân thu về để làm thức ăn cho heo, hoặc có thể đem vứt bỏ không thương tiếc. Tuy nhiên khi sang thị trường Nhật Bản, bỗng nhiên bèo tây hóa thành một mặt hàng có giá trị cao, được người dân bản địa sử dụng để lọc nước hoặc chế biến thành các món gỏi.

Thứ ở Việt Nam rẻ như cho, qua nước ngoài có giá đến tiền triệu - 9

Giá cho mỗi một cây bèo tây nho nhỏ có thể lên đến 80.000 - 90.000 VND/cây. Nhiều người khi nhìn vào mức giá này đã phải thốt lên rằng: “Hóa ra đàn lợn nhà mình tiêu tiền tỷ mỗi năm chỉ để ăn uống”.

9. Rau muống

Rau muống là loại rau cực kỳ phổ biến, thường xuyên có mặt trong những bữa ăn thường ngày của người Việt. Bạn có thể ra chợ tìm mua dễ dàng loại rau này, với mức giá chỉ từ 15.000 đến 20.000 đồng cho một mớ rau to đùng, có thể ăn được đến mấy ngày.

Thứ ở Việt Nam rẻ như cho, qua nước ngoài có giá đến tiền triệu - 10

Tuy nhiên, đối với nhiều người đang sinh sống tại Nhật Bản hoặc Hàn Quốc thì có lẽ phải “khóc thét” khi mua loại rau này ngoài siêu thị. Tại Nhật Bản, với 300 Yên (khoảng 60.000 VND), bạn sẽ mua được 6-8 cọng rau muống được bó dây đẹp mắt. Còn tại Hàn Quốc, với 4000 Won (khoảng 76.000 VND) bạn sẽ mua được một nhúm rau nhỏ, khá hơn một chút so với tại Nhật Bản.

Thứ ở Việt Nam rẻ như cho, qua nước ngoài có giá đến tiền triệu - 11

Nếu như có dịp đi thưởng thức các món ăn Việt Nam tại các nhà hàng ở Hàn Quốc. Bạn sẽ thấy một số nơi niêm yết giá bán cho 1 đĩa rau muống xào lên tới 9.000 Won (khoảng gần 180.000 VND). Thật vô cùng khủng khiếp phải không nào!!!

Thứ ở Việt Nam rẻ như cho, qua nước ngoài có giá đến tiền triệu - 12

Theo LONG NGUYỄN
Nguồn: Người đưa tin
Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
4.5/5

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h
Video chọn lọc

Tin tức thị trường