Thứ xưa nhiều người vứt đi, giờ thành đặc sản vô cùng nổi tiếng, giòn sần sật ai cũng thích mê, 150.000 đồng/kg

H.A - Ngày 31/08/2023 22:28 PM (GMT+7)

Bộ phận này của cây dừa có thể làm thành món ăn vừa ngon vừa lạ, nhưng không phải ai cũng biết đến. 

Bến Tre đã được mệnh danh là "thủ phủ dừa xanh" khi sở hữu diện tích cùng sản lượng dừa nhiều nhất cả nước. Quả dừa là loại quả giải khát quen thuộc, rất được ưa chuộng trên thị trường. Thế nhưng, ít ai biết được rằng có một bộ phần nữa của cây dừa cũng ăn được, đó là củ hũ dừa.

Củ hủ dừa chính là phần lõi non của ngọn cây dừa, cũng vì vậy mà nhiều người gọi đây là phần "trái tim" của cây dừa. Người dân nơi đây còn cho rằng món ăn này khá xa xỉ, bởi muốn chế biến và thưởng thức, người ta phải đốn cả cây dừa để lấy củ hũ dừa.

Củ hủ dừa chính là phần lõi non của ngọn cây dừa, cũng vì vậy mà nhiều người gọi đây là phần trái tim của cây dừa.

Củ hủ dừa chính là phần lõi non của ngọn cây dừa, cũng vì vậy mà nhiều người gọi đây là phần "trái tim" của cây dừa.

Một củ hũ dừa được bọc bên ngoài bởi những cái mo xơ, bên trong là phần trắng, non và ngọt nhất của củ hũ dừa. Bộ phận này có hương vị riêng, giòn, ngọt mát, thoảng hương dừa. 

Trước khi chế biến, người ta đem cắt khúc hoặc thái lát mỏng củ hủ dừa, rồi ngâm vào nước đá có pha chút muối hoặc nước cốt chanh để giúp cho củ hủ dừa không bị thâm và giữ được độ giòn lâu hơn.

Tùy theo sở thích, bạn có thể chế biến củ hủ dừa thành món gỏi, món chiên, sấy khô hoặc món xào đều có hương vị giòn ngọt và thanh mát đặc biệt. Trong đó gỏi hũ dừa là ngon và hấp dẫn nhất. 

Nộm củ hũ dừa có vị chua ngọt vừa ăn, mát, giòn, thơm và lại thanh đạm, ít béo

Nộm củ hũ dừa có vị chua ngọt vừa ăn, mát, giòn, thơm và lại thanh đạm, ít béo

Củ hũ dừa ngọt, mát dịu, là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe, tốt cho hệ tiêu hóa và có nhiều khoáng chất. Nếu đến Bến Tre mà chưa được thưởng thức củ hũ dừa thì chưa biết hết các đặc sản của vùng đất này. 

Trước đây, cây dừa nào già, bệnh người ta mới đốn để lấy củ hũ về nấu. Mấy năm gần đây, củ hũ dừa được biết tới nhiều hơn. Trên chợ mạng và các siêu thị, củ hũ dừa được đóng túi, bán với giá lên tới 150.000 đồng/kg. 

Từng một lần được thưởng thức món gỏi củ hũ dừa khi đến Bến Tre, Hà Phương (ở quận 1, TP.HCM) chia sẻ: "Củ hũ dừa hấp dẫn lắm, giòn, giọt, thanh mát. Đó là lần đầu tiên mình được thưởng thức món đặc sản này. Sau đó mình cũng nhờ nhà hàng mua hộ củ hũ để về TP.HCM tự làm gỏi cho cả nhà thưởng thức".

Gỏi củ hũ dừa là món nổi tiếng nhất được khách du lịch ưa chuộng

Gỏi củ hũ dừa là món nổi tiếng nhất được khách du lịch ưa chuộng

Vì được nhiều người hỏi mua và bán đắt hàng, gần đây, nhiều hộ dân ở miền Tây đã mở rộng mô hình trồng dừa lấy củ hũ để bán. 

Anh Năm (xã Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang) cho biết 2 năm trước anh bắt tay trồng dừa lấy củ hủ. Giống dừa anh được một cơ sở thu mua củ hủ dừa đưa giống và bao tiêu sản phẩm củ hủ dừa.

Anh Năm Được chia sẻ, trồng dừa lấy củ hủ rất dễ, ít tốn công, phân thuốc. Nhưng quan trọng là giống dừa phải tốt. Đặc biệt, giống phải là giống dừa ta để cây phát triển nhanh, củ hủ to.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần cân nhắc thiệt hơn khi trồng dừa hấy củ hũ bởi dừa được trồng với mật độ dày rễ dừa sẽ đan kín mặt đất, việc cải tạo đất để trồng cây khác rất khó khăn sau này.

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương