Loại rau dại này giờ thành đặc sản nổi tiếng ở miền Tây, trước đây gắn với cuộc sống của những người dân nghèo.
Rau chốc là loại thực vật có hoa thuộc Họ Lục bình (Pontederiaceae), là loại rau dại mọc trên ruộng nước ngọt trũng thấp. Vào khoảng tháng 9, tháng 10 hàng năm, khi nước lũ tràn về, trên những cánh đồng ngập nước vùng Tháp Mười, Hậu Giang mọc trải dài rau chốc.
Rau chốc là đặc sản ở miền Tây vào mùa nước nổi, chúng có mùi vị rất riêng, lại là rau mọc tự nhiên nên rất được ưa chuộng
Cây rau chốc thường mọc tốt trong ruộng lúa ngập nước ở các nước khí hậu nóng của Châu Á và Đông Nam Á như ở các nước Iran, Nepal, Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philippines và Campuchia… Tại Việt Nam, loại rau này mọc tự nhiên khắp đồng bằng sông Cửu Long.
Loại rau này không cần trồng và bỏ công chăm sóc nhiều cũng mọc sum suê. Chúng được xem là món mà thiên nhiên ban tặng cho người dân nơi đây. Thứ rau dại này có thể dùng làm rau sống để ăn trực tiếp hay chấm các món kho, món ăn từ mắm như mắm kho, mắm chưng, lẩu mắm,... Ngoài ra, rau chốc còn có thể dùng để làm gỏi, luộc, xào hay muối chua đều rất ngon.
Với người dân miền Tây, rau chốc là thứ dân dã, gắn với bữa cơm của người nghèo vào những ngày cuối năm, khi nước lũ tràn về. Hồi đó, chỉ cần ra ruộng nhổ về, nhặt cỏ, lấy phần thân và lá đem rửa sạch là có thể đem chế biến.
Không cần trồng, không cần chăm sóc, thứ rau dại này vẫn mang lại thu nhập cho người dân miền Tây
Anh Chinh (ở xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh) cho biết rau chốc mọc ở ruộng lúa, đầm lầy, mương, bờ kênh… "Buổi sáng mỗi ngày, vợ chồng tôi ra ruộng nhổ khoảng 25-30 kg rau, rửa sạch, bó thành từng bó, mang đến bán cho mối ở chợ. Bình quân, gia đình tôi có thu nhập vài trăm nghìn đồng mỗi ngày từ bán rau chốc".
Anh Chinh cho biết, những người dân khác ở địa phương cũng tham gia nhổ rau chốc đem bán.
Từ rau chốc có thể làm thành nhiều món ngon nổi tiếng
Những người từng được thưởng thức thứ rau dại này cho biết rau chốc có vị cay và đắng nhẹ như lá hẹ, nhưng mùi không hăng xộc lên mũi mà rất dịu đặc trưng. Trong thân, lá rau chốc nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Những năm gần đây, rau chốc được bán ở thành phố với giá khoảng 50.000-60.000 đồng/kg. "Rau chốc ở dưới ruộng hay các đầm lầy nên rất ẩm ướt, và dễ bị giập nát, khó vận chuyển xa. Muốn chuyển lên thành phố, người ta phải làm sạch, hong khô rồi đóng túi cẩn thận và bảo quản lạnh. Thứ rau này vừa có tên lạ, lại vừa có mùi vị thơm ngon nên rất được ưa chuộng ở thành phố".