Tiêm chủng để phòng chống 30 bệnh truyền nhiễm cho trẻ

Ngày 24/04/2015 13:58 PM (GMT+7)

Sáng 24/4, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Tiêm chủng” năm 2015.

Sự kiện này tại Việt Nam nằm trong chuỗi các hoạt động truyền thông về tiêm chủng nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tiêm chủng vắc-xin; duy trì thành quả của tiêm chủng mở rộng; huy động sự tham gia, hưởng ứng, đầu tư của chính quyền các cấp, các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước cho hoạt động tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh; mở rộng thêm các bệnh được phòng và kiểm soát thông qua vắc-xin, tiêm chủng cho những đối tượng có nguy cơ; nêu cao trách nhiệm của người dân trong việc chủ động, tự giác thực hiện tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch.

Theo thống kê của ngành y tế, hiện nay đã có gần 30 bệnh truyền nhiễm có thể dự phòng được bằng vắc-xin. Việc sử dụng vắc-xin đã góp phần giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh và tử vong, giảm chi phí chăm sóc y tế, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Hôm nay (24/4), bắt đầu Tuần lễ Tiêm chủng quốc gia (Ảnh minh họa)

Ở Việt Nam, trong năm 2014, đã có khoảng 50 triệu mũi tiêm, lượt uống vắc xin được thực hiện an toàn trong tiêm chủng thường xuyên và chiến dịch được triển khai tại hơn 11.100 xã phường trên toàn quốc. Điều này cho thấy khối lượng lớn công việc đối với việc cán bộ làm công tác tiêm chủng mở rộng ở tất cả các tuyến.

Không chỉ có vậy, nhờ có sản xuất trong nước, Việt Nam đã chủ động nguồn cung ứng 10 trong số 12 vắc xin sử dụng trong chương trình TCMR. Với lợi thế ưu việt này so với các nước trong khu vực, trẻ em Việt Nam đã được hưởng quyền lợi tiêm chủng miễn phí phòng nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Đặc biệt, vừa qua ngành y tế Việt Nam tiếp tục đón nhận tin vui Cơ quan kiểm định quốc gia (NRA) đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới. Đây là cơ sở góp phần khẳng định chất lượng vắc xin sản xuất trong nước và mở ra cánh cửa cho xuất khẩu vắc xin ra thế giới.

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, công tác TCMR vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức như: Chất lượng dịch vụ TCMR tại các vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn tiếp tục là thách thức lớn với công tác TCMR mặc dù đã có nhiều hoạt động ưu tiên cho các vùng kể trên.

Việc ảnh hưởng của một số phản ứng nặng sau tiêm chủng gây ra tâm lý lo ngại cho các bà mẹ khi đưa con đi tiêm chủng nên việc đạt và duy trì tỷ lệ tiêm chủng cao cho trẻ em và phụ nữ còn gặp khó khăn.

Ngoài ra, tâm lý chờ đợi tiêm vắc xin dịch vụ dẫn đến sự trì hoãn các mũi tiêm của các bậc phụ huynh tại một số địa bàn đô thị khiến cho trẻ tiêm chủng muộn, tiêm chủng không đủ mũi, khiến cho trẻ có nguy cơ mắc bệnh và xảy dịch, đặc biệt là bệnh sởi, bệnh ho gà trong thời gian vừa qua. Nhận thức của một bộ phận người dân còn chưa cao, chưa thấy hết được lợi ích và ý nghĩa của tiêm chủng...

Nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức về vai trò và tầm quan trọng của tiêm chủng trong công tác phòng ngừa bệnh tật, Bộ Y tế chính thức phát động “Tuần lễ tiêm chủng” từ ngày 24/4 đến ngày 30/4 với hoạt động thiết thực và ý nghĩa.

Thông điệp hưởng ứng “Tuần lễ tiêm chủng” năm 2015 bao gồm:

1.Toàn dân tích cực hưởng ứng “Tuần lễ tiêm chủng” năm 2015.

2.Chung tay cùng Tiêm chủng bảo vệ cộng đồng.

3.Tiêm chủng phòng bệnh là trách nhiệm, nghĩa vụ và tình thương của cha mẹ.

4.Tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh - niềm hạnh phúc trẻ thơ

5.Vì tương lai trẻ thơ hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch

6.Tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh an toàn và hiệu quả

7.Tiêm chủng là biện pháp hiệu quả nhất phòng một số bệnh truyền nhiễm ở trẻ em.

8.Trẻ em có quyền được tiêm chủng miễn phí các vắc-xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng .

9.Hãy đưa trẻ đến trạm y tế xã, phường, thị trấn để tiêm chủng vắc-xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng .  

Vì sức khỏe và tương lai của con bạn, hãy đưa trẻ đi tiêm đầy đủ các mũi vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng tại trạm y tế xã, phường.

Thông tin chi tiết, tham khảo thêm tại website: http://tiemchungmorong.vn/vi

Theo Lê Phương (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tiêm chủng mở rộng
Tin hay đừng bỏ lỡ