Úc mạnh tay chi tiền thúc đẩy tiêm chủng mở rộng

Ngày 20/04/2015 13:09 PM (GMT+7)

Chính phủ Úc vừa thông qua một khoản ngân sách bổ sung cho tháng 5/2015 trị giá 26 triệu đô la nhằm thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ em. Số tiền này sẽ được chi trực tiếp cho chiến dịch tiêm chủng quốc gia, bao gồm một chiến dịch truyền thông lớn.

Bộ trưởng Y tế liên bang Sussan Ley cho biết, chiến dịch sẽ tập trung vào việc nâng cao nhận thức cho các bậc cha mẹ về sự cần thiết của việc tiêm chủng, đồng thời cũng giải quyết các lo lắng của họ về các nguy cơ mất an toàn cho trẻ khi tiêm chủng.

"Chiến dịch truyền thông sẽ tập trung vào các tài liệu dành cho bác sĩ. Chính các bác sĩ sẽ là một phần của chiến dịch tuyên truyền. Thông điệp chúng tôi muốn gửi đến tất cả phụ huynh về tính hiệu quả và tầm quan trọng của chương trình tiêm chủng quốc gia. Tôi tin rằng hầu hết các bậc cha mẹ đã thực sự lo lắng về mối nguy cơ lan truyền bệnh dịch khi một số người không tiêm chủng cho con cái họ", bà Ley bày tỏ.

Theo Bộ trưởng Y tế Úc Sussan Ley, gói ngân sách mới được thông qua sẽ bao gồm một khoản chi cho chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao hiểu biết cho các bậc cha mẹ về tầm quan trọng của việc tiêm chủng.

Bà Ley cũng công bố một chương trình tiêm vắc-xin cúm mới sẽ được triển khai bắt đầu từ thứ đầu tuần này. Đây là một phần của Chương trình Tiêm chủng Quốc gia nhằm loại bỏ ba chủng cúm phổ biến nhất sau dịch cúm mùa kỷ lục xảy ra ở Úc vào năm ngoái.

Bộ trưởng Y tế cho biết, chương trình tiêm chủng năm nay được tiến hành muộn hơn những năm trước vì được điều chỉnh để đưa thêm vào một loại vắc-xin mới. Nó sẽ là cách bảo vệ tốt nhất chống lại bệnh cúm mùa, căn bệnh hàng năm đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.000 người ở Úc.

"Càng nhiều người được tiêm chủng, thì cơ hội cho các bệnh truyền nhiễm lây lan trong cộng đồng sẽ giảm đi. Điều này đặc biệt đúng đối với những người bị bệnh, những người có sức đề kháng yếu, phụ nữ có thai và người cao tuổi.

Danh sách các loại vắc-xin dùng cho tiêm chủng quốc gia cũng đã được thay đổi ở phút cuối cùng để đảm bảo bổ sung thêm các loại mới. Điều đó có nghĩa rằng Úc sẽ được bảo vệ trước hầu hết tất cả các chủng cúm trong mùa đông sắp tới”, bà nói thêm.

"Thông điệp của chúng tôi rất đơn giản: Hãy tiêm phòng cúm trước khi cúm ghé thăm bạn trong mùa đông này".

Theo số liệu thống kê vào năm ngoái, ở Úc đã có ít nhất 166.000 trẻ em quá thời gian tiêm chủng hơn hai tháng. Ngoài ra, còn có 39.000 trẻ em không được tiêm vắc-xin do sự lo ngại của cha mẹ chúng về các ảnh hưởng của vắc-xin đối với sự phát triển của trẻ. Điều này đã được các nhà khoa học chứng minh là hoàn toàn không đúng.

Bà Ley nói thêm rằng, trong năm 2014 đã có khoảng 68.000 người bị cúm, tăng đột biến so với 28.312 trường hợp vào năm 2013. Và đây là con số còn lớn hơn cả năm 2009, năm của dịch cúm lợn với 59.027 ca nhiễm.

Theo Hoàng Nam (ABC News) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Tiêm chủng mở rộng
Tin hay đừng bỏ lỡ