Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 6-14 tuổi

Ngày 08/10/2015 11:06 AM (GMT+7)

Cùng với ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, tới đây, Bộ Y tế sẽ triển khai chiến dịch tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 6 đến 14 tuổi.

Nhằm nâng cao tỷ lệ trẻ được tiêm chủng phòng bệnh viêm não Nhật Bản, mới đây Văn phòng Chính phủ đã có công văn yêu cầu triển khai tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 6 đến 14 tuổi. Được biết, vắc xin viêm não Nhật Bản tiêm cho trẻ từ 6 đến 14 tuổi được hỗ trợ từ Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng.

Để chiến dịch tiêm chủng được thực hiện an toàn, hiệu quả, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giao Bộ Y tế phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thực hiện việc tiếp nhận viện trợ vắc xin viêm não Nhật Bản của Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng theo quy định.

Trước đó, tại Việt Nam vắc xin viêm não Nhật Bản đã được triển khai trong chương trình tiêm chủng mở rộng từ năm 1997 cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi và được triển khai mở rộng dần qua các năm.

Sẽ tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 6-14 tuổi.

Năm 2014 vắc xin viêm não Nhật Bản được thực hiện tại các tất cả các địa phương trên toàn quốc thông qua hình thức tổ chức chiến dịch. Chính vì thế, trong năm 2014 tỷ lệ trẻ được tiêm hai mũi vắcxin viêm não Nhật Bản đạt xấp xỉ 93,7%. Việc vắcxin này được đưa vào tiêm chủng thường xuyên hàng tháng sẽ giúp cho trẻ được tiêm sớm ngay khi đủ 12 tháng tuổi.

Với việc thực hiện tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản thường xuyên trong chương trình tiêm chủng mở rộng hàng tháng, tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh viêm não do nguyên nhân virus và viêm não Nhật Bản đã giảm đáng kể.

Theo thống kê tại một số bệnh viện các năm gần đây, trong số bệnh nhân viêm não có nguyên nhân do virus, viêm não Nhật Bản chiếm khoảng 8-13%, giảm so với những năm trước khi triển khai vắc xin khoảng 50-60%.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tiêm chủng mở rộng