Tình tiết bất ngờ vụ ngộ độc sau khi ăn cỗ đám ma khiến 8 người chết ở Lai Châu

Ngày 18/02/2017 14:41 PM (GMT+7)

Ngoài những người trực tiếp ăn cỗ tại nhà ông Phu Vần Lẻng bị ngộ độc, đến nay cơ quan chức năng phát hiện một số trường hợp không ăn cỗ tại nhà ông Lẻng nhưng có biểu hiện ngộ độc.

Theo thông tin từ đoàn bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai lên hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa Lai Châu, ngoài những nạn nhân nhập viện cấp cứu do ngộ độc sau khi ăn cỗ đám ma tại nhà ông Phu Vần Lẻng (SN 1957, trú tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) thì ngày 17/2, có thêm một nam bệnh nhân không ăn cỗ trong đám tang trên cũng bị ngộ độc.

heo chia sẻ của nam bệnh nhân này, trước đó anh có mua rượu tại cửa hàng tạp hóa Hương Dìn thuộc xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu  (đây là nơi bán rượu cho đám tang ông Lẻng) về uống. Sau khi có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn bệnh nhân được đưa vào nhập viện trong tình trạng nặng, tổn thương não, được chỉ định chạy thận nhân tạo lọc máu ngay trong đêm. Mẫu máu của bệnh nhân đã được gửi đi xét nghiệm tìm methanol.

Vụ ngộ độc khiến 8 người tử vong và hàng chục người nhập viện.

Cũng liên quan đến thông tin trên, ông Kiều Hải Nam, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Lai Châu cho biết, trong ngày 17/2 địa phương phát hiện thêm 3 trường hợp nữa có biểu hiện giống như bị ngộ độc. Qua kiểm tra, lấy thông tin từ nạn nhân và người thân thì cả ba người này không hề tham gia căn cỗ tại đám ma ông Phu Vần Lẻng.

Được biết, 3 người này uống rượu tại lán canh nương, tuy nhiên để khẳn định họ có bị ngộ độc như những nạn nhân trước đó hay không, ông Nam cho rằng phải kiểm tra kỹ và thông qua xét nghiệm các mẫu thì mới có câu trả lời chính xác.

Trước đó, ngày 10/2, tại gia đình ông Phù Văn Lèng (SN 1957, ở bản Tả Chải) đã mời nhiều người đến nhà ăn uống. Tối cùng ngày, ông Lèng có triệu chứng đau đầu, buồn nôn và tử vong. Sau khi ông Lèng qua đời, gia đình đã tổ chức hậu sự, dân bản đã đến ăn cơm, uống rượu theo phong tục của địa phương vào các ngày 11, 12, 13/2.

Ngay trong ngày 13/2 (sau khi ăn uống xong), nhiều người có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, giãn đồng tử. Đến tối 13/2, 6 người dân trong bản đã tử vong, ngoài ra còn có 15 người khác được đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h