TNGT 9 người chết: Xe tải đã hết niên hạn sử dụng

Ngày 24/01/2015 20:01 PM (GMT+7)

Xe tải 29H - 7506 va chạm với xe khách trên đường Hồ Chí Minh làm 9 người chết đã quá hạn kiểm định và hết niên hạn sử dụng từ 1.1.2015.

Liên quan đến hai phương tiện trong vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng kể trên, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết chiếc xe tải BKS 29H - 7506 được sản xuất năm 1989 tại CHLB Đức. Xe được kiểm định lần gần nhất ngày 16.7.2012 và có hạn kiểm định đến ngày 16.10.2012, nghĩa là xe đã hết hạn kiểm định.

Chưa hết, chiếc xe này cũng đã hết niên hạn sử dụng từ ngày 1.1.2015 và nằm trong danh sách của Cục Đăng kiểm Việt Nam báo cáo các cơ quan chức năng, đồng thời được đăng tải trên trang thông tin của Cục. 

Trước thông tin trên, Ủy ban ATGT Quốc gia đã yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Cục Cảnh sát giao thông, Công an các địa phương căn cứ danh sách xe hết hạn đăng kiểm và hết niên hạn sử dụng để tăng cường công tác kiểm tra.  Đồng thời, phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với xe ô tô hết niên hạn sử dụng, hết hạn kiểm định vẫn tham gia giao thông trên đường.

Bộ GTVT chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Bộ Công an để cung cấp danh sách xe hết hạn kiểm định, xe hết niên hạn sử dụng để theo dõi, kiểm tra xử lý và thông báo cho các chủ xe chấp hành.

Chiều nay (24.1), ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia đã đến hiện trường để phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa giải quyết vụ tai nạn thảm khốc làm 9 người chết trên đường Hồ Chí Minh.

Ông Khuất Việt Hùng cũng đã thay mặt Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia ký công điện gửi các cơ quan liên quan để khắc phục hậu quả vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng làm 9 người tử vong.

tngt 9 nguoi chet: xe tai da het nien han su dung - 1

Hiện trường vụ tai nạn

 Theo đó, Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa huy động các điều kiện y tế tốt nhất để cứu chữa nạn nhân bị thương, thăm hỏi động viên gia đình nạn nhân tử vong. Đồng thời, chỉ đạo Công an tỉnh khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, xử lý nghiêm vi phạm; khởi tố vụ án vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, Ban ATGT tỉnh Nghệ An cũng được yêu cầu xác định chủ xe khách BKS 37B - 010.52 trong việc chấp hành các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Tỉnh Nghệ An cũng cần xác định trách nhiệm của tổ chức và cá nhân nếu vi phạm, xử lý nghiêm theo quy định.

Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa, vào khoảng 14h00 ngày hôm nay, tại km 605 đường Hồ Chí Minh, đoạn qua xã Xuân Quỳ, huyện Như Xuân đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng. Xe khách BKS 37B - 010.52 chạy theo hướng Nghệ An - Thanh Hóa (trên xe chở 13 người), đến địa điểm trên đã bất ngờ nổ lốp đâm thẳng vào xe tải biển kiểm soát 29H - 7506 đi ngược chiều. Hậu quả làm chết 9 người và 5 người khác bị thương.    

Theo Vinh Hải (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tai nạn giao thông mới nhất
Tin hay đừng bỏ lỡ