TP HCM: Nhiều người nơm nớp lo không có vé xe về quê ăn Tết

Ngày 12/01/2015 14:42 PM (GMT+7)

Với tình trạng “cháy vé” ở những ngày cao điểm, nhiều người dân lo lắng không có xe về quê ăn Tết.

Trong ba ngày 10, 11 và 12/1, một số hãng xe đã mở bán vé xe Tết âm lịch tại bến xe Miền Đông. Đây là bến xe lớn nhất TP.HCM nên có hàng nghìn người đến để mua vé. Ngay từ sáng sớm, ở bãi giữ xe đã bị quá tải. Nhiều người đứng cả tiếng đồng hồ mới có thể gửi xe. Tuy nhiên, nhiều lúc ban quản lý phải treo bản “hết chỗ”, nhiều người không đủ nhẫn nại, chấp nhận gửi xe ở bên ngoài với giá vé cao, có nơi lợi dụng dịp này thu mỗi lần gửi xe từ 10 đến 20 nghìn đồng.

Các tuyến đi xa như từ TP.HCM đến Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Huế, Quảng Trị… có số lượng người đến mua vé nhiều nhất. Do đó, các hãng xe có tuyến này không thể bán ngay tại quầy vé mà được bảo vệ bến xe xếp một khu vực riêng. Chẳng hạn, hãng xe Phi Long được chuyển ra khu vực căng tin. Hãng xe Thuận Thảo cũng được chuyển ra phía bên ngoài…

Nhiều người dân đến mua vé

Anh Trần Đình Trí, quê ở Quảng Trị, hiện đang làm công nhân ở tỉnh Bình Dương cho biết, nghe thông tin các hãng xe bán vé Tết, anh đi từ 6 giờ sáng, thế nhưng khi đến bến xe Miền Đông chầu chực suốt một ngày vẫn không thể mua được vé. Hôm nay, anh tiếp tục đến lấy số thứ tự để mua. “Nói là số thứ tự thế thôi, chứ hôm qua tôi cũng lấy được vé thứ tự mà không mua được”, anh buồn rầu.

Chị Dương Hải Yến (tỉnh Quảng Ngãi) chia sẻ: “Hôm qua tôi phải đi ăn cưới bạn buổi sáng, đến trưa vào đến bến xe thì hoảng hốt bởi hai nhà xe lớn về quê là Bình Tâm và Sao Vàng đã dán giấy thông báo hết vé từ 25 đến 28 Tết. Tôi cuống cuồng lo lắng, gọi điện cho những người quen nhưng vẫn không được. Đến sáng hôm nay, tôi trở lại và mua được vé về quê vào ngày 29. Lịch công ty cho nghỉ từ ngày 26. Tôi cứ tưởng năm nay được về quê ăn Tết sớm, ai ngờ vì vé xe nên vẫn phải về muộn”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Sinh (Giám đốc công ty cổ phần vận tải Bình Tâm) cho biết: “Đến sáng hôm nay, số lượng vé Tết bán ra đã hết 50%. Trong đó, vé từ ngày 25 đến 27 tháng Chạp đã hết sạch. Dù chúng tôi đã cố gắng sắp xếp xe, tăng chuyến nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân”.

Đại diện hãng xe Sao Vàng cũng cho biết, nắm bắt nhu cầu Tết tăng cao nên đã tăng chuyến nhưng đến sáng hôm nay, vé từ ngày 25 đến 28 tháng chạp đã hết sạch. Riêng những ngày khác vé nằm cũng đã hết sạch, chỉ còn vé ngồi.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Mai (quê Thừa Thiên Huế) cho hay, hôm qua đến mua vé của hãng Phi Long nhưng không mua được vé như ngày mong đợi. Rút kinh nghiệm, hôm nay, chị đi sớm nên là một trong những người đến sớm nhất để mua vé của hãng Thuận Thảo. “Đến sớm từ lúc 5 giờ sáng nên bây giờ mới mua được vé. Như thế cũng là may mắn lắm rồi”, chị nói.

Đại diện hãng xe Phi Long cho biết, vé xe về Huế từ ngày 25 đến 28 đã hết. Trong khi đó, hãng xe Thuận Thảo lại cho hay, đến nay, số vé xe Tết ngày nào cũng còn, nhưng những ngày cao điểm thì còn rất ít.

Nhân viên đang trao vé cho hành khách

Đến trưa hôm nay, nhiều hãng xe từ TP.HCM đi các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Bình Định, Phú Yên đã rơi vào tình trạng hết vé. Nhiều hành khách đến mua vé ở các tuyến này đành buồn bã ra về.

Với tình trạng “cháy vé” xe như hiện nay, trao đổi với chúng tôi, nhiều người dân tỏ ra lo ngại không có xe để về quê ăn Tết.

Theo đại diện bến xe Miền Đông, đến nay, các nhà xe vẫn đảm bảo yêu cầu của ban quản lý khi vé xe Tết tăng so từ 20 đến 60% so với ngày thường. Nếu người dân phát hiện vé xe tăng quá cao, vượt mức này có thể thông báo cho ban quản lý bến xe để có biện pháp xử lý.

Trưa 12/1, trao đổi với chúng tôi, đại diện Ga Sài Gòn cho hay, hiện còn khoảng 10.000 vé tàu Tết vào dịp cao điểm chiều từ TP.HCM đi Hà Nội đã được thanh toán tiền nhưng chưa có người ra nhận vé. Vị này lo ngại nếu người dân để dồn sát ngày đi mới lấy sẽ dẫn đến tình trạng ùn tắc và dễ xảy ra sai sót.

Theo Nhật Anh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot