TQ: Trộn sữa quá hạn vào sữa bột trẻ em

Ngày 30/03/2013 14:46 PM (GMT+7)

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) vừa đưa tin, công ty Xile Lier, trụ sở tại thành phố Tô Châu bị cáo buộc làm giả các sản phẩm của sữa bột Hero.

Xile Lier đang phải nhận những cáo buộc về sản xuất sữa bột trái phép. Điều tệ hơn là công ty này đã trộn sữa bột nhập khẩu không rõ nguồn gốc với sữa quá hạn rồi mang đóng gói, bán ra thị trường. Công ty còn tráo nhãn mác các loại sữa cho trẻ lớn thành sữa cho trẻ sơ sinh có giá bán cao hơn.


Gần nửa năm trước, sữa bột Hero giả đã bị điều tra nhưng các sản phẩm vẫn còn bán trên thị trường. Ảnh: Reuters

Một đại diện pháp lý của công ty đã bị bắt giữ để điều tra hình sự. Gian hàng trực tuyến của Xile Lier trên đã đóng cửa ngày 28/3. Cùng ngày, gian hàng trực tuyến chính của công ty trên mạng thương mại điện tử Tmall cũng bị đóng cửa.

Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức thành phố Tô Châu cho biết, chính quyền đã đóng cửa dây chuyền sản xuất của công ty Xile Lier từ tháng 11/2012 sau khi nhận được thông tin tố giác. Vụ việc được bàn giao cho cơ quan công an sau đó. Tuy nhiên, các sản phẩm sữa của Xile Lier dưới thương hiệu Hero vẫn đang bán rộng rãi tại nhiều cửa hàng ở Trung Quốc.

Đây là vụ bê bối an toàn thực phẩm mới nhất ở Trung Quốc. Sữa bột cho trẻ em luôn là sản phẩm nhạy cảm kể từ sau vụ sữa nhiễm hóa chất độc hại melamine hồi năm 2008 khiến ít nhất 6 trẻ em tử vong và 300.000 trẻ bị các vấn đề về sức khỏe.

Hero là tập đoàn tư nhân chuyên về sữa cho trẻ em với doanh thu gần 1,5 tỉ đô la Mỹ hàng năm, có nhà máy sản xuất tại Hà Lan, Tây Ban Nha và Ý. Xile Lier là tổng đại lý tại Trung Quốc của tập đoàn này. Hiện, Hero chưa đưa ra bình luận gì.

Tại Việt Nam, vào tháng 2/2012, Công an Tp.HCM cũng phát hiện một vụ sản xuất sữa bột giả nhãn hiệu nước ngoài tại 1 căn hộ thuộc chung cư Cây Mai, P.16, Q11.

Ông Hồ Bảo Sơn, SN 1953, đã tổ chức đóng gói các sản phẩm sữa mang nhãn hiệu: Friso, Abbott, trọng lượng 1,5 kg và giao cho con trai đi bỏ mối tại các cửa hàng trên địa bàn thành phố thì bị cơ quan chức năng bắt quả tang.

Ông Sơn khai nhận, đã mua sữa bột trôi nổi trên thị trường, rồi mua lon sữa đã qua sử dụng từ các vựa ve chai, sau đó, đóng hộp, dán tem giao cho các cửa hàng với giá 650.000 đồng/hộp.

Tang vật thu giữ, gồm: hàng chục kg sữa bột xá, 6 thùng sữa giả thành phẩm, 10 thùng vỏ lon, 4 thùng nắp lon, 1 thùng tem mang nhãn hiệu Abbott cùng các dụng cụ, phương tiện làm giả.

Theo Duyên Duyên (Đất Việt)