Tràn ngập đồ trang trí Tết thuần Việt xuất xứ Trung Quốc

Ngày 20/01/2015 14:05 PM (GMT+7)

Từ hoa đào, hoa mai, cho tới tranh chữ chúc Tết bằng tiếng Việt... các mặt hàng trang trí phần lớn có xuất xứ từ Trung Quốc đang tràn ngập thị trường TP.HCM

Hoa mai, hoa đào là loại cây trang trí không thể thiếu vào dịp Tết, nhưng nếu gia đình nào không đủ tiền triệu để sắm cây thật thì vẫn có thể mua hoa giả với giá khá rẻ. Hoa đào, hoa mai "made in China"  để đính lên cây giá chỉ 140 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, nếu mua từ 4 kg trở lên thì sẽ được giảm còn 120 nghìn đồng.

Pháo chưng được cách điệu có khá nhiều loại. Đắt nhất lên đến 2,5 triệu đồng và rẻ nhất là 180 nghìn đồng, tùy vào kích cỡ. Nhiều tiểu thương cho biết, loại pháo tầm trung, có giá từ 260 nghìn đồng đến 420 nghìn đồng được nhiều người lựa chọn hơn cả. Đây là mặt hàng được nhiều người quan tâm.

Tràn ngập đồ trang trí Tết thuần Việt xuất xứ Trung Quốc - 1

Thị trường đồ trang trí Tết Nguyên Đán bắt đầu sôi động 

Miếng tranh dán hình em bé, thần tài, bông hoa, chiếc quạt có giá từ 10 nghìn đồng đến 100 nghìn đồng/tờ. Dây trang trí cũng nhiều giá, từ 25 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng. Trong đó, dây có giá 300 nghìn đồng dài đến 2 mét.

Các bức tranh với những thành ngữ, tục ngữ may mắn, câu đối xuân, bộ liễn, hình em bé, thần tài... khá phong phú. Các bức tranh này được in hình 3D hoặc in hình nổi trông khá bắt mắt, giá rẻ nhất là 25 nghìn đồng và đắt nhất là 250 nghìn đồng. 

2015 là năm Ất Mùi nên hình con dê cũng được bày bán khá nhiều. Hình dê được cách điệu và in trên nhiều chất liệu đa dạng, nhưng phần lớn cũng đều là các sản phẩm trang trí nhập từ Trung Quốc.

Tràn ngập đồ trang trí Tết thuần Việt xuất xứ Trung Quốc - 2

Mặt hàng trang trí Tết năm nay đa dạng hơn so với các năm trước nhưng giá vẫn ngang bằng

Chị Nguyễn Thị Thanh (tiểu thương trên đường Hải Thượng Lãn Ông) cho biết, hiện tại số lượng khách lẻ chưa nhiều, người mua chủ yếu là tiểu thương ở các chợ nhỏ hoặc các bạn hàng ở xa. Những người này mua về trữ để bán lại.

Một tiểu thương khác nói rằng, một tuần nay, mỗi ngày bán được vài trăm triệu đồng. Hàng chủ yếu bán cho tiểu thương nhỏ đóng đi các tỉnh và đưa sang Campuchia. Riêng khách lẻ năm nay cũng "chịu chơi" hơn so với năm ngoái. Họ sẵn sàng bỏ ra cả chục triệu để mua đồ trang trí tết.

Theo một tiểu thương tại chợ Bình Tây, mặt hàng trang trí Tết năm nay đa dạng hơn so với các năm trước nhưng giá vẫn ngang bằng. Đây là điều thuận lợi cho người bán lẫn người mua. Chị dự đoán thị trường năm nay sẽ sôi động hơn nhiều so với năm ngoái nên đã chuẩn bị vốn nhập khá nhiều hàng từ Trung Quốc về.

Các tiểu thương ở đây đều thừa nhận, dù muốn nhập hàng Việt Nam với số lượng nhiều về bán nhưng do mẫu mã ít đa dạng nên không có nhiều lựa chọn. 

Chẳng hạn, phong bao lì xì của Trung Quốc có đến 500 mẫu mã khác nhau thì hàng trong nước chỉ khoảng 20 mẫu. Trong khi đó, mẫu mã của Trung Quốc bắt mắt hơn, hình in sắc nét, màu sắc sặc sỡ hơn mà giá cả cũng không quá chênh lệch.

Tràn ngập đồ trang trí Tết thuần Việt xuất xứ Trung Quốc - 3

Phong bao lì xì với nhiều mẫu mã bắt mắt

Các mặt hàng khác do trong nước sản xuất phần lớn cũng gặp tình trạng tương tự. Mẫu mã không đẹp, đa dạng như hàng Trung Quốc. Hàng Việt Nam không có chữ dập nổi cầu kì mà chủ yếu chỉ là dán lên hoặc in trên nền giấy đỏ.

Tuy vậy, hàng Việt Nam dù không nhiều nhưng các chủ cửa hàng vẫn xem trọng vì dễ đặt hàng, giá cả rẻ hơn, vận chuyển dễ dàng và quan trọng là họ mong muốn người Việt ủng hộ hàng Việt. Bởi vậy, khi khách đến, các tiểu thương thường giới thiệu, khuyến khích mua hàng trong nước.

Ông Trần Việt Tiến, Giám đốc Công ty cổ phần mỹ thuật Gia Long, cho hay, dù muốn sản xuất các mặt hàng trang trí tết đa dạng nhưng công ty vẫn phài dè chừng bởi hàng Trung Quốc đổ vào Việt Nam đa dạng, giá rẻ... Riêng phong bao lì xì, công ty này chủ yếu làm theo đơn đặt hàng cho các công ty có nhu cầu chứ chưa bán nhiều ra thị trường.

Theo Nhật Bình (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot