Tri ân thầy cô giáo nào chỉ có hoa tươi và... quà cáp

Ngày 18/11/2023 09:30 AM (GMT+7)

Ngày Nhà giáo Việt Nam các học sinh, phụ huynh không chỉ có quà mới thay lời cảm ơn mà những hành động đẹp của các em mới là món quà lớn.

Những ngày qua, thông tin về một số trường học đã gửi đi thông báo về việc nhà trường từ chối nhận hoa từ phụ huynh nhân ngày Nhà giáo Việt Nam (ngày 20-11), hay Sở GD&ĐT tại TP.HCM, Tây Ninh cũng có thông báo không nhận hoa, quà trong ngày này đã thu hút sự quan tâm của bạn đọc.

Ngoài ra, một số trường còn gửi thư ngỏ với nội dung thay vì tặng hoa nhân ngày 20-11, nhà trường kêu gọi các mạnh thường quân, doanh nghiệp ủng hộ tiền để mua BHYT cho học sinh (HS) nghèo.

Một số bạn đọc bày tỏ cách làm này rất hay vì ngày 20-11, các HS, phụ huynh không chỉ có quà mới thay lời cảm ơn đến các thầy cô mà những hành động đẹp mới chính là món quà lớn.

Trân trọng tấm lòng của các thầy cô

Bạn đọc Hải Bình chia sẻ: “Những hành động, chia sẻ của nhà trường thật ấm lòng và những việc làm tốt của các HS, mạnh thường quân đã là món quà rất lớn đối với các thầy cô. Tuy nhiên, ngoài cách làm này, cũng còn rất nhiều cách để các HS lựa chọn món quà ý nghĩa tặng các thầy cô. Quan trọng là cách tặng và miễn sao người tặng và người nhận cảm thấy vui, ý nghĩa là được”.

“Kêu gọi không tặng quà, hoa nhân ngày Nhà giáo Việt Nam là một hành động đầy ý nghĩa của thầy hiệu trưởng cũng như của nhà trường mà báo chí đã đăng tải trong những ngày qua. Nhà trường và các thầy cô xứng đáng được nhận hoa không chỉ riêng ngày 20-11, mà là tất cả ngày trong năm. Chúc các thầy cô nhân ngày 20-11 thật vui và ý nghĩa” - bạn đọc Nguyễn Hà bình luận.

Không chỉ có hoa hay quà mới thay lời cảm ơn mà những hành động đẹp của các em đã là món quà lớn với các thầy cô. Ảnh: NGUYỆT NHI

Không chỉ có hoa hay quà mới thay lời cảm ơn mà những hành động đẹp của các em đã là món quà lớn với các thầy cô. Ảnh: NGUYỆT NHI

Bạn đọc Trần Anh nêu: “Khi đọc những thư ngỏ của nhà trường kêu gọi tặng BHYT thay quà ngày 20-11, tôi rất xúc động và vô cùng trân trọng tấm lòng của các thầy cô. Dù chúng ta giàu hay nghèo, có địa vị xã hội hay không thì ai trong đời cũng phải trải qua thời HS, cái thời đẹp nhất trong cuộc đời. Trong ký ức của tôi, hình ảnh người thầy luôn ở trong tim và tôi rất trân trọng. Thầy cô mãi mãi là niềm tự hào của các HS”.

HS ngoan mới là món quà lớn tặng thầy cô

Cô Nguyễn Thanh Tuyền, giáo viên tại một trường trung học ở Long An, chia sẻ: “20 năm trước, lúc tôi còn ngồi ghế nhà trường, trong lòng rất nôn nao đến ngày 20-11 để được tặng hoa cho thầy cô. Khi ấy, nhà tôi không có điều kiện và hầu như các bạn lớp tôi cũng thế. Chúng tôi không có tiền tặng quà cho thầy cô nhân ngày 20-11. Thay vào đó, chúng tôi sẽ tự tay làm những bông hoa giấy, hay cắt tấm thiệp mừng, có đứa hái hoa ở nhà bó lại rồi mang tặng thầy cô. Mỗi lần gặp lại thầy cô, bạn bè cũng đều nhắc đến việc này như một kỷ niệm đẹp.

20 năm sau, tôi đã thành một giáo viên và ngày 20-11 những niềm vui của thời HS lại ùa về. Tôi rất thích các em tặng cho mình những món quà tự tay các em làm. Tôi rất ngại khi nhận món quà đắt tiền từ phụ huynh bởi với các thầy cô, các HS ngoan, biết quan tâm bạn bè mới là món quà lớn mà các em dành tặng thầy cô nhân ngày 20-11”.

“Có nhiều phụ huynh suy nghĩ phải tặng quà thầy cô thì con mình sẽ được quan tâm hơn. Xin thưa, không phải như vậy, tất cả HS của thầy cô thì ai cũng như ai. Các em ngoan thì thầy cô đỡ vất vả hơn, các em chưa ngoan thì chúng tôi phải khuyên răn. Chúng tôi không muốn ngày 20-11 lại trở thành ngày nặng nề chuyện quà cáp đối với các phụ huynh. Món quà lớn nhất mà phụ huynh dành cho các thầy cô là hãy cùng nhà trường dạy dỗ, khuyên bảo các em nên người, trở thành người có ích cho xã hội” - thầy NTM, giáo viên một trường tiểu học tại TP.HCM, bày tỏ.

Hãy để 20-11 đơn giản là ngày tri ân thầy cô

Những ngày này, cả nước đang ngập tràn không khí hân hoan chào mừng 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (ngày 20-11). Nhiều hoạt động vui tươi, ý nghĩa diễn ra trong từng cơ sở giáo dục ở các cấp học. Bao thế hệ HS muôn nơi cũng hướng về trường xưa, lớp cũ, bằng cách này hay cách khác mà bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô đã từng dạy dỗ mình.

Mới đây, một số trường còn gửi thư ngỏ với nội dung thay vì tặng hoa, nhà trường kêu gọi mạnh thường quân, doanh nghiệp ủng hộ tiền mua BHYT cho HS nghèo.

Thực tế nhìn nhận việc kêu gọi tránh lãng phí hay chung tay giúp đỡ HS nghèo là những hoạt động thiết thực, đáng trân trọng. Thế nhưng, nó sẽ ý nghĩa hơn nếu được kêu gọi vào một dịp khác, không phải nhân mùa hiến chương của nhà giáo.

Đành rằng kinh tế khó khăn, nhiều HS còn chật vật đến trường trong điều kiện thiếu thốn nhưng nhà trường có cả một năm học để chăm lo cho HS, có nhiều hoạt động để kêu gọi đóng góp, hỗ trợ các em. Phong trào kế hoạch nhỏ, nuôi heo đất… là những ví dụ, chỉ cần trường kêu gọi bất kỳ lúc nào khác, chắc chắn sẽ nhận được sự đóng góp từ các mạnh thường quân.

Còn với thầy cô, cả năm chỉ có một ngày 20-11 để được tôn vinh, đón nhận những tri ân. Một món quà gửi đến thầy cô trong ngày này không đơn thuần nằm ở giá trị vật chất, mà nó còn thể hiện tấm lòng biết ơn từ HS hay phụ huynh. Đó cũng là sự thể hiện là truyền thống tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn suốt 41 năm qua. Rộng hơn là những món quà gửi đến trường, thầy cô ngày này còn thể hiện sự gắn kết thầy trò, gắn kết nhà trường và gia đình, xã hội.

Nghề giáo vốn được ví là “nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý”, hãy để thầy cô hay trường học được hưởng thụ những trái ngọt của mình một cách trọn vẹn nhất.

HÀ AN (TP Thủ Đức, TP.HCM)

Quán quân Olympia giàu bậc nhất: Khởi nghiệp tại Australia, khối tài sản lên đến 1 triệu đô
Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 6 Lê Vũ Hoàng là một trong những người có sự nghiệp thành công nhất bước ra từ Đường lên đỉnh Olympia. Sau...

Đường lên đỉnh Olympia

Theo NGUYỄN HIỀN
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11