Nhìn bên ngoài không ấn tượng nhưng chúng là hương liệu quan trọng trên thế giới.
Loài cây này sống bám vào thân cây khác, cho quả hương vani thiên nhiên. Chúng có xuất xứ từ rừng mưa nhiệt đới và ngày nay trở thành thứ rất đắt đỏ.
Tại Việt Nam, trong những năm qua, người ta đã trồng vali này để kiếm tiền với chất lượng tốt.
Nếu thâm canh tốt, trồng được 1.600 – 2.000 cây/ha sẽ cho thu hoạch cao nhất đến 500kg vani thương phẩm, có giá trị khoảng 200 triệu đồng.
Sau khi thụ phấn, hoa Vanilla sẽ cho trái, quá trình chín mất khoảng 9 tháng.
Trái Vanilla chín đang được bán trên thị trường hiện nay với giá giao động 5-6 triệu đồng, hoặc cao hơn từ 7 - 10 triệu đồng/kg.
Vườn trồng phải đảm bảo yếu tố độ ẩm và không khí, nếu ứ nước thì cây sẽ chết.
Vanilla thích hợp trồng ở vùng nhiệt đới, có nắng nhưng không quá nóng, có bóng mát bên trên.
Tuy vậy, nó không "dễ tính" mà đòi hỏi kỹ thuật rất cao. Từ 3-4 năm sau khi trồng, cây mới ra hoa. Hoa không thể tự thụ phấn mà phải có con người can thiệp.
Điều đặc biệt là hoa chỉ nở đúng 1 ngày và phải tiến hành thụ phấn ngay.
Nếu ngày hoa nở mà không thụ phấn kịp thì đến chiều hoa sẽ tự xếp cánh rồi tàn đi.
.Người nông dân sẽ phải mất 1 năm chờ đợi lứa hoa tiếp theo nở.
Cây vani mang lại giá trị kinh tế cao. Đây là hương liệu không thể thiếu trong ngành chế biến thực phẩm, đặc biệt là trong sản xuất các loại bánh kẹo.