Đây là những thứ có mùi nồng, khó chịu, nhưng lại là đặc sản được nhiều người lùng mua với giá không hề rẻ.
Rau thối - đặc sản Tây Bắc bán ở thành phố với giá cao nhất là 90.000 đồng/kg
Rau thối là đặc sản ở vùng Tây Bắc nước ta. Nó còn có tên gọi là pắc nạm. Chúng là loại cây dây leo, lá kép màu xanh thẫm, các chồi non hướng lên cao và nhìn bên ngoài giống lá phượng.
Chúng mọc nhiều ở các tỉnh như Sơn La, Điện Biên trong các cánh rừng với thân quấn vào nhau. Tháng 3-4 là thời điểm rau này cho thu hoạch, phần ngon nhất và được mọi người mua về là chồi non.
Chồi non cụp vào nhau và được dùng chế biến thành các món ăn. Trông tươi non nhưng điểm kém ấn tượng là có mùi khó chịu, đứng xa cả mét vẫn cảm nhận mùi hôi thối. Tuy nhiên, đó là cảm giác ban đầu, song nếu đã thưởng thức, cảm nhận vị ngon thì sẽ rất mê.
Sau khi hái về, người ta sẽ làm sạch rồi chế biến ngay để giữ được hương vị thơm ngon. Hiện nay, nó đã được bán cho các thành phố với giá cao nhất là 90.000 đồng/kg. Dù đắt nhưng nhiều người vẫn săn lùng, thậm chí đặt hàng trước mới có.
Ngoài tác dụng là ẩm thực, rau này còn có tác dụng chữa bệnh. Từ rau thối chế biến các món như nộm, xào tỏi, chiên trứng, kết hợp cùng thịt lợn, thịt trâu hoặc cá sẽ cho món ăn ngon và hấp dẫn. Hiện nay, rau thối chủ yếu vẫn là khai thác tự nhiên, nên chúng được xem là đặc sản trời ban vì chẳng cần trồng hay chăm mà vẫn có thể thu tiền đều khi rộ mùa.
Bọ xít - loài hôi hám bỗng lên "cơn sốt”, giá lên tới nửa triệu 1kg
Bọ xít là con vật hôi hám, có thể gây bỏng rát nên mọi người thường tránh xa. Thế nhưng, những năm gần đây, bọ xít lại trở thành món nhậu được nhiều người ưa chuộng.
Chia sẻ trên báo Dân Việt, chị Tâm (ở Sơn La) cho biết nhà chị có vườn nhãn và khi vào mùa, chị bắt được khoảng 4-5 kg bọ xít mỗi ngày. Những con bọ xít trong vườn nhãn có màu nâu vàng, chúng bám trên các chùm hoa và chồi non nên chỉ cần dùng vợt để rung nhẹ là bọ xít rơi xuống. Do số lượng không nhiều nên số bọ xít chị bắt được không đủ đáp ứng nhu cầu của khách, có người phải đặt hàng trước cả tuần mới đến lượt.
"Khách ở khắp nơi liên hệ đặt hàng, mình chỉ bán cho người nào đến tận nơi lấy chứ không nhận vận chuyển xa vì sợ bọ xít chết sẽ ảnh hưởng đến chất lượng. Món bọ xít rang lá chanh rất được chuộng ở các quán nhậu, có nhà hàng đặt vài cân một lúc", chị Tâm nói.
Cũng là người bán bọ xít ở Sơn La, anh Thành cho biết bọ xít năm nào cũng "cháy hàng" bởi các nhà hàng, quán nhậu đặt liên tục. Theo anh Thành, bọ xít nhãn có từ tháng 2 đến tháng 7 dương lịch, số lượng mỗi ngày không nhiều, chỉ được 3-4kg/ngày nên không đủ để đáp ứng nhu cầu của khách.
Theo khảo sát, giá bọ xít được bày bán trên thị trường khá cao, dao động từ 300.000 – 500.000 đồng/kg. Theo đó, nhiều người bán còn chế biến sẵn bọ xít, giá cao hơn từ 20.000-30.000 đồng/kg, khách hàng mua về có thể ăn được ngay.
Sầu riêng
Sầu riêng được bình chọn là một trong những món ăn "nặng mùi" nhất thế giới. Nó có nguồn gốc từ Đông Nam Á và người Việt Nam cũng đặc biệt ưa chuộng loại quả này.
Với những người "nghiện" sầu riêng thì thấy loại quả này có mùi thơm ngon ngọt nhưng với những người không ăn được thì lại thấy rất "kinh khủng", ngay cả khi nó còn nguyên vỏ. Thậm chí những người ghét món này, họ còn mô tả nó có mùi hành tây thối hay mùi nước cống. Theo tiến sĩ Martin Steinhaus thuộc Trung tâm nghiên cứu hóa học thực phẩm tại Đức, có tới 19 hợp chất tạo mùi được xác định trong mùi hương của sầu riêng, nhưng chính xác hơn cả thì đó là mùi của đôi tất sau khi đi tập gym.
Vỏ sầu riêng xù xì, có gai sắc nhọn, bên trong có nhiều rãnh múi. Múi của sầu riêng ngọt đậm, béo ngậy và tỏa mùi hương rất nồng. Cũng chính vì nó có mùi quá nồng nên sầu riêng bị cấm trên nhiều phương tiện công cộng hay một số khách sạn, nổi bật là ở Singapore và Malaysia.
Ở Việt Nam, sầu riêng thường được trồng ở các vùng Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Cửu Long. Trong năm, cây sầu riêng thường trổ hoa vào hai thời điểm là từ tháng 11-12 âm lịch và cho thu hoạch rộ vào tháng 5-6 năm sau, mùa sầu riêng này là mùa vụ chính. Ngoài ra, nhiều nơi còn trồng sầu riêng trái vụ để bán với giá cao.
Sầu riêng có nhiều loại, được mệnh danh "vua của các loại trái cây". Nếu được mùa, sầu riêng được bán với giá khoảng 65.000-100.000 đồng/kg, còn nếu khan hiếm và trái mùa, sầu riêng được bán với giá đắt đỏ hơn.
Cà cuống - Côn trùng nhìn giống gián, mùi như bọ xít mà bán 5 triệu đồng/kg
Cà cuống là một loại côn trùng sống ở dưới nước, có thân mỏng, dẹt. Nó có bộ máy tiêu hóa dài từ 4-5 cm, bao gồm ống đầu trên nhỏ gọi là cuống họng, đầu dưới phình to chứa nước có mùi hôi.
Chia sẻ trên báo Dân Việt, anh Bùi Minh Thành, chủ một cửa hàng cà cuống ở Thanh Trì, Hà Nội, cho biết anh bán loại côn trùng này với giá khoảng 500.000 đồng/kg, mỗi kg có khoảng 80-100 con.
Theo anh Thành, cà cuống có thể ngâm mắm, lấy tinh dầu để làm các món ăn như bánh cuốn, bún thang, bún chả. Ngoài ra, cà cuống có thể rang, chiên tỏi để làm các món nhậu. Tại một quán bánh cuốn cà cuống có tuổi đời nhiều năm ở Hà Nội, chủ quán tiết lộ mỗi ngày có hàng trăm lượt khách đến thưởng thức món này.
"Mới đầu ăn chưa quen thì có mùi hăng, nồng như mùi bọ xít, nhưng khi ăn quen thì lại thấy thơm nhè nhẹ như mùi dầu chuối. Ăn bánh cuốn với nước chấm cà cuống sẽ đỡ ngán hơn so với nước chấm thường", một khách hàng chia sẻ.