Trung Quốc lần đầu tiết lộ lý do lũ lụt ngày càng dữ dội hơn

Ngày 05/07/2020 17:53 PM (GMT+7)

Hơn 700.000 người ở miền nam Trung Quốc đã được sơ tán sau một tháng mưa xối xả gây ra lũ lụt nghiêm trọng. Các quan chức nước này mới đây đã lên tiếng giải thích về lý do lũ lụt ngày càng tồi tệ hơn.

Báo động lũ lụt ở giữa và hạ lưu sông Dương Tử đã được nâng từ cấp 4 lên cấp 3 vào thứ Bảy 4/7 với cảnh báo của chính quyền về những trận mưa lớn hơn, tờ Nhân dân Nhật báo cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đưa tin.

Trung Quốc lần đầu tiết lộ lý do lũ lụt ngày càng dữ dội hơn - 1

Lũ lụt ở Trùng Khánh, Trung Quốc ngày 1/7.

Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc cho biết, tính đến Chủ nhật tuần trước, hơn 12 triệu người từ 13 tỉnh đã bị ảnh hưởng bởi mưa lớn kể từ đầu tháng 6, với ít nhất 78 người chết hoặc mất tích và 729.000 người dân buộc phải rời bỏ nhà cửa. Thiệt hại kinh tế ước tính khoảng 25,7 tỷ Nhân dân tệ (3,63 tỷ USD).

Nhưng các nhà dự báo thời tiết cảnh báo rằng, mưa lớn hơn và lũ lụt dữ dội hơn sắp đổ bộ.

Mưa lớn dự kiến sẽ ảnh hưởng đến vụ hè-thu trong bối cảnh nông dân vẫn đang cố gắng phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Ông Yang Fuqiang, Cố vấn cấp cao về biến đổi khí hậu và chính sách năng lượng của Hội đồng bảo vệ tài nguyên thiên nhiên ở Bắc Kinh cho biết, Trung Quốc dự kiến sẽ đối mặt với lượng mưa lớn hơn trong những năm tới.

"Hiện tại, chúng tôi đang chứng kiến xu hướng lũ lụt dữ dội hơn và lượng mưa lớn xảy ra không đều trên các khu vực rộng lớn", ông Yang nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, thời tiết khắc nghiệt như trên sẽ trở thành điều bình thường trong thời gian tới.

"Chúng ta có thể thấy yếu tố biến đổi khí hậu đằng sau những trận lũ dữ dội này", ông Yang cho hay.

Từ năm 1961 đến 2018, đã có sự gia tăng các trận thiên tai mưa cực lớn ở Trung Quốc, theo Sách xanh về biến đổi khí hậu Trung Quốc (2019). Kể từ giữa những năm 1990, tần suất mưa cực lớn đã tăng lên đáng kể.

Ngoài ra, biến đổi khí hậu sẽ dẫn đến lượng mưa lớn cực đoan ở miền nam Trung Quốc nhưng hạn hán nghiêm trọng ở miền bắc nước này. Còn vùng tây bắc dễ bị hạn hán sẽ trở nên ẩm ướt trong khi thời tiết ở vùng đông bắc Trung Quốc sẽ trở nên ấm áp, ông Yang nói thêm.

Tuy vậy, các quan chức Bắc Kinh vẫn bày tỏ sự tin tưởng trong việc ngăn chặn thiệt hại do thảm họa mưa lũ, nhấn mạnh lợi ích của những cải tiến trong việc kiểm soát lũ lớn ở dọc theo các con sông lớn như sông Dương Tử.

Hiện tại có 40 hồ chứa trong đó có đập Tam Hiệp có thể giúp điều chỉnh lưu lượng nước và lũ lụt. Cùng lúc chúng có khả năng xử lý tới 57,4 tỷ m3 nước, quan chức của Ủy ban Tài nguyên Nước Trường Giang khẳng định.

"Những hồ chứa này là vũ khí mạnh mẽ, hiệu quả và tiết kiệm nhất của chúng tôi để ngăn chặn lũ lụt", Tân Hoa xã dẫn lời vị quan chức cho biết.

Nguồn: https://danviet.vn/trung-quoc-lan-dau-tiet-lo-ly-do-lu-lut-ngay-cang-du-doi-hon-2020070...

Tiết lộ vũ khí hiệu quả nhất giúp giải nguy cho đập Tam Hiệp
Theo thông tin mới nhất về tình hình mưa lũ ở Trung Quốc, hơn 700.000 người đã được sơ tán khẩn cấp ở khu vực phía Tây Nam nước này sau khoảng 1 tháng...
Minh Nhật (Yahoo News) (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h