'Vạch trần' nguyên nhân khiến bệnh sốt xuất huyết gia tăng

Ngày 25/11/2015 08:05 AM (GMT+7)

Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) vừa cho biết, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino nên không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước khác cũng đang phải “gồng mình” phòng chống dịch.

Theo Cục Y tế Dự phòng, El Nino là sự nóng dần lên của nước biển ở phía Đông Thái Bình Dương, chủ yếu dọc theo đường Xích đạo. Hiện tượng El Nino xảy ra trong khoảng từ 2-7 năm một lần với những cường độ khác nhau và khiến cho bầu khí quyển nóng lên, từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến cơ cấu dịch bệnh ở các quốc gia bị ảnh hưởng.

Tiêu biểu như dịch sốt rét và sốt xuất huyết có thể tăng cao tại các quốc gia nóng lên do ảnh hưởng của El Nino. Nguyên nhân là sự phát triển của Anopheles minimus và Anopheles virus (vật chủ chính truyền bệnh sốt rét) và muỗi Aedes Aegypti (trung gian truyền bệnh sốt Dengue và sốt xuất huyết-DHF) sẽ có môi trường phát triển lý tưởng ở nhiệt độ 25-32oC.

Theo báo cáo của Trung tâm dự báo khí tượng Hoa Kỳ (NOAA), năm nay Việt Nam, Lào, Campuchia, Philippines, Malaysia,... sẽ kéo dài khí hậu nóng ẩm đến cuối năm do nằm trong vùng chịu tác động bởi El Nino.

Sốt xuất huyết gia tăng là do hiện tượng El Nino, vì thế người dân phải tích cực phòng tránh bệnh.

Do đó sẽ kéo theo nguy cơ bùng phát và kéo dài dịch bệnh sốt xuất huyết so với các năm trước tại các quốc gia trên. Các thống kê khoa học cho thấy, tính chất xuất hiện có chu kỳ của El Nino cũng logic với các nhận định nhà dịch tễ học bệnh truyền nhiễm rằng dịch sốt xuất huyết thì cứ 3-5 năm xảy ra một trận dịch.

Tại Việt Nam, cao điểm của dịch sốt xuất huyết là vào mùa mưa, bởi đây là thời điểm độ ẩm tăng cao, và dịch cũng liên quan từng thời điểm và từng miền, thông thường có 2 đỉnh đáng lưu ý là tháng 4-5 và tháng 9-10 trong năm ở 3 mỗi miền Bắc, Trung, Nam.

Cũng liên quan đến hiện tượng này, tổ chức UNICEF cũng cho biết,  EL Nino còn có thể dẫn đến gia tăng đáng kể các dịch bệnh khác đối với  trẻ nhỏ, gồm: sốt rét, sốt xuất huyết, tiêu chảy, dịch tả - những căn bệnh dễ gây tử vong cao nếu không lưu ý đề phòng và khám chữa kịp thời.

Liên quan đến đến dịch sốt xuất huyết, trong buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, do ảnh hưởng của El Nino, thời tiết Hà Nội cùng nhiều tỉnh của Việt Nam những ngày này nóng bức, mưa nhiều, đầu mùa đông mà có ngày nóng như mùa hè, đây là môi trường rất thuận lợi cho dịch sốt xuất huyết phát triển. Dịch sốt xuất huyết đang có diễn biến phức tạp, đặc biệt ở các quận, huyện như Thanh Trì, Hoàng Mai, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hà Đông… với 66,4% ca nhiễm bệnh.

Được biết, tính đến ngày 22/11, Hà Nội đã ghi nhận 10.447 ca mắc sốt xuất huyết, chưa có trường hợp tử vong (tăng so với cùng kỳ năm 2014 nhưng giảm 29% so với cùng kỳ 2009). Hiện có 9.600 trường hợp mắc đã khỏi hoàn toàn chiếm 92,4%, số đang điều trị chiếm 7,6%.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sốt xuất huyết