Vì sao người Trung Quốc không "sợ" sinh con tuổi Thân?

Ngày 19/01/2016 10:47 AM (GMT+7)

Theo quan niệm dân gian Việt Nam, người tuổi Thân, nhất là nữ, thường lận đận. Nhưng với người Trung Quốc, năm Thân lại là một năm "đẹp", khiến số trẻ em được dự báo sẽ tăng mạnh trong năm tới.

Theo quan niệm Trung Quốc, những đứa trẻ tuổi Khỉ thường tháo vát, thông minh và cuốn hút. Đó là lý do nhiều bậc phụ huynh "nhịn" sinh trong năm Mùi, chờ đến năm Thân.

Còn 3 tuần nữa là đến ngày đầu tiên của năm mới Bính Thân. Theo Bloomberg, thống kê hiện tại cho thấy tỷ lệ đặt phòng sinh nở của bệnh viện Harmonicare ở Bắc Kinh đã tăng 30% so với bình thường.

Hãng dược phẩm Đức Merck KGaA cũng tiết lộ doanh số bán hàng các loại thuốc liên quan tới khả năng sinh sản tại Trung Quốc tăng vọt vào cuối năm, khi các cặp vợ chồng tìm cách có con đúng vào năm Thân. 

Vì sao người Trung Quốc không quot;sợquot; sinh con tuổi Thân? - 1

Áp phích tuyên truyền chính sách 1 con ở Trung Quốc

Bloomberg cho biết, bệnh viện Harmonicare đã phải thuê thêm giường và nhân viên y tế để tránh quá tải trong thời gian tới. Chen Wei, Phó chủ tịch công ty này nhận xét rằng các em bé năm Mùi thường được coi là ít tốt lành hơn những năm khác, nên rất nhiều gia đình trì hoãn kế hoạch sinh sản cho đến hết năm.

Năm Thân không phải là "đẹp" nhất, nhưng nó nằm giữa các năm Mùi, Dậu vốn bị coi là kém may mắn hơn. Năm tốt lành nhất theo quan niệm Trung Quốc là Thìn, được coi là biểu tượng vương giả, đồng nghĩa với quyền lực và giàu có, khiến tỷ lệ sinh của Trung Quốc tăng mạnh vào 2012.

Tuy vậy năm sinh dù may mắn hay không cũng không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến tỉ lệ sinh sản. Cũng vào năm Thân hồi 2004, số ca sinh giảm 0,37% do có đại dịch SARS.

Mê tín dị đoan vẫn còn tồn tại ở Trung Quốc. Tác động của nó lên sinh đẻ thường khó đánh giá và dự đoán. Cơ quan nghiên cứu Euromonitor International cho hay họ dự đoán năm Mùi vừa qua có tỷ lệ sinh thấp hơn nhưng trên thực tế không có gì thay đổi.

Vì sao người Trung Quốc không quot;sợquot; sinh con tuổi Thân? - 2

Một phòng chăm sóc trẻ sơ sinh

Ngoài lý do năm "đẹp", số lượng trẻ em Trung Quốc được dự đoán sẽ tăng mạnh trong năm Thân còn vì chính sách một con chính thức được dỡ bỏ. Ước tính nước này có thêm khoảng 3 tới 6 triệu trẻ mỗi năm, tính từ 2017.

Các nhà cung cấp sản phẩm mẹ và bé, bao gồm bỉm, sữa và một số thực phẩm chức năng nhất định sẽ kiếm lời. Tỷ lệ sinh mới có thể tăng 3% lãi cho các sản phẩm này, kể cả chăm sóc da. Nhóm nghiên cứu Credit Suise Group AG dự đoán doanh thu các loại thực phẩm liên quan sẽ lên tới 46,7 tỷ USD trong năm 2020, gần gấp 3 so với năm 2015.

Ngoài ra, chính sách mới cho phép sinh hai con có thể làm tăng số lượng các phụ nữ lớn tuổi tìm cách mang thai. Từ đó các công ty dược chuyên về sản phẩm kích trứng và tinh trùng cũng sẽ thu lời lớn.

Tuy thế, chi phí nuôi con tại Trung Quốc là yếu tố giảm tải. Chỉ những cặp vợ chồng có thu nhập cao mới dám "đầu tư" cho một đứa con, trong tình trạng cổ phiếu suy giảm và tiền càng ngày càng mất giá này.

Theo Mẫn Di (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự