Vì sao Singapore có những đứa trẻ thông minh nhất thế giới?

Ngày 09/10/2015 18:19 PM (GMT+7)

Thành công trong nền giáo dục đã giúp Singapore có nền kinh tế phát triển mạnh và cách xây dựng hệ thống giáo dục của Singapore đáng để cho các quốc gia khác phải học tập.

"Singapore là một quốc gia thú vị. Đây là một cảng lớn của nước Anh trước Chiến tranh thế giới thứ 2. Khi Anh đóng cửa các cơ sở và rời đi thì Singapore rơi vào tình trạng tồi tàn", Marc Tucker, chủ tịch Trung tâm Quốc gia về Giáo dục và Kinh tế Mỹ cho biết.

"Thế nhưng, ngày hôm nay, Singapore lại là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển tốt nhất thế giới. Họ đã làm được điều đó nhờ phần lớn là từ giáo dục", Marc Tucker chia sẻ thêm.

Quá trình chuyển đổi từ nghèo nàn sang giàu có được xây dựng dựa trên nền giáo dục và bí mật của nền giáo dục nước này đó là chất lượng giáo viên. "Họ chọn nguồn giáo viên từ những học sinh trung học xuất sắc nhất", Tucker giải thích.

Sử dụng sáng tạo nguồn tri thức

Trong những năm sau chiến tranh, thu nhập của người Singapore rất thấp, thiếu lao động có trình độ kỹ thuật cao, mục tiêu giáo dục là xóa mù chữ. Tuy nhiên, bắt đầu từ những năm 1970, kinh tế của Singapore đã có chuyến biến là định hướng sang công nghệ cao, công nhân "cổ áo trắng" và hệ thống giáo dục tốt để theo kịp. Vì vậy, ngay sau đó mục tiêu giáo dục đẳng cấp thế giới là con đường duy nhất. Học sinh đã chuyển từ học vẹt sang khuyến khích sự sáng tạo.

"Đó là lựa chọn duy nhất. Họ đã mở rộng hệ thống giáo dục một cách nhanh chóng. Và khi họ đạt được điều này, con cái là những người đầu tiên họ nghĩ đến, là điều họ cần làm nếu muốn thành công trong nền kinh tế tương lai.

Singapore và một số nước châu Á đã nhấn mạnh vào các ứng dụng và sử dụng sáng tạo tri thức", Andreas Schleicher, Giám đốc giáo dục của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cho biết. 

Chính vì vậy, mỗi đứa trẻ đến trường đều được thấm nhuần tầm quan trọng của nền giáo dục. "Chúng tôi, những nhà giáo dục mầm non hiểu rằng đó là nền tảng. Những năm đầu đời của trẻ rất quan trọng. Khi bạn có một đứa trẻ tự tin, sự tự tin đó sẽ giúp chúng học tập tốt. Nhà trường không chỉ muốn có những đứa trẻ thông minh mà còn muốn có đứa trẻ kiên cường", Diana Ong, Hiệu trưởng của Pat's Schoolhouse Sembawang Country Club – một trường mầm non ở phía bắc của Singapore khẳng định.

Cũng như nền văn hóa của nhiều quốc gia châu Á khác, ưu tiên vào việc giáo dục cho con em của các bậc cha mẹ Singapore. Họ ưu tiên và dành những đồng bạc cuối cùng của họ vào việc học của con cái. 

Theo Tào Nga (CNN) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự