Việt Nam sẽ đón nhận 4-5 cơn bão trong năm nay

Ngày 15/03/2014 09:35 AM (GMT+7)

Theo dự báo mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn TƯ, năm nay, Việt Nam có thể sẽ bị 4-5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp, ít hơn so với trung bình nhiều năm.

Tuy nhiên, không loại trừ những cơn bão có hướng di chuyển phức tạp, không theo quy luật.

Mưa dầm còn kéo dài

Theo ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn TƯ, đợt mưa phùn hiện tại đã duy trì tại các tỉnh miền Bắc hơn 1 tháng nay. Quan trắc khí tượng cho thấy, trong vòng 10 ngày tới, mưa phùn vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Từ sáng nay 15/3, không khí lạnh suy yếu, mưa phùn sẽ quay trở lại.

“Tuy nhiên, đây cũng không phải hiện tượng bất thường của thời tiết. Vì, mưa Xuân ở miền Bắc nhiều năm ghi nhận “mất mùa mưa Xuân” hoặc mưa quá nhiều.

Những năm không khí lạnh tăng cường yếu xuống nước ta thì sẽ nóng nhiều hơn. Còn, năm nay, những đợt lạnh tăng cường đều đều, không quá mạnh, khi tràn xuống phía Bắc nước ta đã suy yếu và biến tính, gây mưa nhỏ, mưa phùn kéo dài”, ông Hải cho hay.

Gia cố đê chuẩn bị đón bão lũ

Cần đề phòng những cơn bão mạnh, vượt quy luật

Không ít người lo ngại cũng như “dự đoán”, một mùa Xuân mưa nhiều như vậy là một trong những dấu hiệu cảnh báo về mùa mưa lũ khốc liệt, với những cơn bão khó lường và những trận mưa dồn dập, gây lũ lớn.

Song, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn TƯ, năm 2014, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông có khả năng ở mức thấp hơn một ít so với trung bình nhiều năm (TBNN), khoảng 9-10 cơn (TBNN khoảng 10-12 cơn).  Trong đó, số cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta cũng ở mức thấp hơn, khoảng 4-5 cơn (trung bình khoảng 5-6 cơn).

Tuy nhiên, cần đề phòng những cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp và không theo quy luật khí hậu hoặc áp thấp nhiệt đới, bão ảnh hưởng dồn dập trong thời đoạn ngắn.

Lượng mưa ở khu vực Bắc bộ trong tháng 3 và tháng 4 ở mức thấp hơn trung bình các năm. Thời kỳ này, cần đề phòng đông mạnh kèm theo tố, lốc, mưa đá trong thời kỳ này vì là thời điểm chuyển giao sang mùa nóng.

Thêm vào đó, mùa mưa bão năm nay ở Bắc bộ nhiều khả năng đến muộn hơn bình thường, tổng lượng mưa các tháng nửa đầu mùa (từ tháng 5 đến 7/2014 thấp hơn các năm; nửa cuối mùa (từ tháng 8 đến 10-2014) ở mức xấp xỉ với các năm. Các đợt mưa lớn ở Bắc bộ sẽ tập trung vào thời kỳ các tháng từ tháng 6 đến tháng 8-2014.

Lượng mưa ở khu vực Trung bộ, đặc biệt là ở các tỉnh từ Nghệ An đến Ninh Thuận  từ tháng 5 đến tháng 8-2014 là thời kỳ mùa khô và lượng mưa được dự báo ở mức thấp  hơn so với nhiều năm. Do vậy tình trạng thiếu nước, khô hạn tại khu vực này đến khoảng cuối tháng 8/2014 mới dần được cải thiện.

Đỉnh lũ năm 2014 trên các sông Bắc bộ có khả năng xuất hiện đúng với quy luật chung (đầu tháng 8) và có khả năng nhỏ hơn đỉnh lũ 2013. Trên các sông chính thượng lưu hệ thống sông Hồng, sông Hoàng Long và thượng lưu sông Thái Bình có khả năng ở mức báo động BĐII hoặc trên BĐII nhưng dưới BĐIII. Hạ lưu sông Hồng tại Hà Nội ở mức dưới BĐI; hạ lưu sông Thái Bình ở mức BĐI. Một số sông suối nhỏ, ở miền núi phía Bắc cần đề phòng đỉnh lũ có nơi vượt mức BĐIII.

Còn các sông ở khu vực Trung bộ và Tây Nguyên xuất hiện đúng quy luật hàng năm. Đỉnh lũ năm 2014 trên hầu hết các sông đều thấp hơn đỉnh lũ năm 2013.

“Đầu năm 2014, bão và áp thấp nhiệt đới xuất hiện sớm ở trên biển Đông. Vì vậy, trong mùa mưa, bão, lũ năm 2014, tình hình thời tiết, thủy văn trên phạm vi cả nước sẽ có diễn biến phức tạp. Cần chủ động đề phòng bão mạnh có hướng di chuyển phức tạp, mưa lớn trong thời đoạn ngắn gây lũ quét, sạt lở đất ở các khu vực, đặc biệt tại các khu vực miền núi thuộc Bắc bộ, ven biển Trung bộ và Tây Nguyên”, ông Hải khuyến cáo.

Về tình hình nắng nóng sắp tới, ông Hải cho hay, năm nay, mùa hè có khả năng xuất hiện sớm, đặc biệt ở các tỉnh phía Tây Bắc bộ, Bắc Trung bộ và Nam bộ. Số đợt nắng nóng gay gắt ở Bắc bộ có thể tập trung nhiều từ tháng 5 đến tháng 7, ở Trung bộ còn có thể kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8-2014.

Trên phạm vi toàn quốc, nền nhiệt độ tháng 3 và tháng 4-2014 ở mức xấp xỉ với TBNN, riêng phía tây Bắc bộ ở mức cao hơn một ít so với TBNN cùng thời kỳ. Từ tháng 5 đến tháng 10-2014 nền nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc trong các tháng mùa mưa bão phổ biến ở mức cao hơn một ít so với TBNN cùng thời kỳ.

Theo Hải Thanh (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dự báo thời tiết