Virus Zika có nguy cơ xâm nhập vào nước ta trong dịp Tết

Ngày 30/01/2016 09:42 AM (GMT+7)

Đó là nhận định của ông Nguyễn Đình Anh – Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) tại cuộc họp văn phòng đáp ứng khẩn cấp dịch bệnh chiều qua 29/1.

Theo Ths. Đình Anh, hiện nay virus Zika gây teo não đang lây lan nhanh chóng tại các nước Mỹ La tinh và châu Âu cũng xác nhận có trường hợp nhiễm loại virus này. “Trong thời gian gần Tết Nguyên đán, lượng người từ các nước đổ về quê ăn tết sẽ rất lớn, vì thế nguy cơ virus Zika xâm nhập vào nước ta rất cao trong dịp này. Bởi vậy, ngay từ lúc này chúng ta cần phải lên kế hoạch phòng chống và truyền thông cho cộng đồng”, Ths. Đình Anh nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi họp.

Cũng tại cuộc họp này, GS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào liên quan tới virus Zika song sự lây truyền virus Zika tại Thái Lan đang làm dấy lên lo ngại dịch bệnh lan truyền vào Việt Nam.

“Điều đáng lo ngại là virus Zika lây lan qua loại muỗi vằn cùng là loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Trong khi đó, sốt xuất huyết lại đang tồn tại dịch ở nước ta. Do đó, chỉ cần có mầm bệnh xâm nhập vào nước ta thì tình hình dịch bệnh sẽ lây lan và khó kiểm soát”, GS Long lo ngại.

Thứ trưởng khuyến cáo, khi có các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết nhưng qua xét nghiệm lại cho kết quả âm tính với sốt xuất huyết thì cán bộ Y tế phải nghĩ ngay tới nhiễm virus Zika và làm ngay các xét nghiệm chẩn đoán bệnh đồng thời báo về cho Bộ y tế để có hướng xử lý kịp thời ngăn chặn dịch.

GS Đặng Đức Anh cho biết, Việt Nam hoàn toàn xét nghiệm phát hiện được virus Zika.

Liên quan đến việc xét nghiệm để phát hiện virus mang bệnh Zika, phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Nhiệt đới Trung ương cho biết, hiện tại Việt Nam đủ năng lực chẩn đoán virus Zika. Trong vài ngày tới, WHO sẽ cung cấp mẫu gen cho Việt Nam để phục vụ công tác xét nghiệm.

Để chủ động phòng chống bệnh do virus Zika xâm nhập và lây lan tại nước ta, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

- Người nhập cảnh về từ các quốc gia có lưu hành virus ZIKA chủ động tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có biểu hiện sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

- Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ chứng.

- Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

- Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ chứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

- Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

- Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất diệt muỗi để phòng, chống dịch.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự