Vụ bắt cóc bé gái 4 tuổi: Làm theo “đơn đặt hàng”?

Ngày 06/05/2016 22:06 PM (GMT+7)

Sau khi nhận “đơn đặt hàng” cần trẻ em từ Long, nhóm bắt cóc đã đi tìm “con mồi”.

Bắt cóc trẻ em theo “đơn đặt hàng”

Ngày 6.5, tại bản Na Bè (xã Xá Lượng, huyện Tương Dương, Nghệ An), Công an huyện Tương Dương đã bàn giao cháu Moong Thị T.M. (SN 2012, ở bản Na Bè) - bé gái bị bắt cóc bán sang Trung Quốc cho anh Moong Văn Nghệ và chị Cụt Thị Hoa, bố mẹ cháu bé.

Trước đó, Công an huyện Tương Dương cũng bắt giữ nhóm nghi phạm bắt cóc cháu M. bán qua Trung Quốc gồm: Quang Văn Lân (37 tuổi), Quang Thị Loan (33 tuổi), Cụt Văn Nghệ (33 tuổi, trú xã Xá Lượng), cùng trú tại xã Xá Lượng, huyện Tương Dương.

Theo lời khai của nhóm nghi phạm, sau khi nhận được “đơn đặt hàng” cần mua một trẻ em của đối tượng tên Long (ở Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh), các đối tượng này đã lân la tới các thôn, bản ở những vùng hẻo lánh để tìm “con mồi”.

vu bat coc be gai 4 tuoi: lam theo “don dat hang”? - 1

Công an huyện Tương Dương đưa bé gái 4 tuổi trở về đoàn tụ với gia đình sau 20 ngày bị bắt cóc bán qua biên giới.

Khoảng 19 giờ ngày 15.4, Lân, Loan và Cụt Văn Nghệ đi qua nhà anh Moong Văn Nghệ thì phát hiện bé M. đang chơi một mình trước cửa nhà nhưng không có người thân bên cạnh.

Lập tức, nhóm này tìm cách tiếp cận cháu bé. Loan dùng kẹo làm quen với bé M. rồi bế cháu bé ra khỏi bản Na Bè giao cho Cụt Văn Nghệ và Lân. Lân và Cụt Văn Nghệ chở bé M. ra đường lớn bắt xe ô tô xuống TP.Vinh (tỉnh Nghệ An).

Sau đó, Lân và Cụt Văn Nghệ đưa cháu M. ra Móng Cái giao cho Long. Nhận được cháu bé, Long đưa 70 triệu đồng cho Nghệ và Lân rồi đưa cháu M. qua biên giới.

vu bat coc be gai 4 tuoi: lam theo “don dat hang”? - 2

Các đối tượng trong vụ án tại cơ quan điều tra

Gian nan cứu bé gái bị bán qua Trung Quốc

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin cháu M. mất tích bí ẩn từ phía gia đình, Công an huyện Tương Dương đã vào cuộc điều tra, xác lập chuyên án truy tìm cháu M. và nhóm đối tượng bắt cóc.

Trung tá Trần Phúc Tú – Trưởng Công an huyện Tương Dương (Nghệ An) chia sẻ, cảnh sát xác định, cháu M. bị bắt cóc bởi các đối tượng trong đường dây buôn bán trẻ em sang Trung Quốc. Tuy nhiên, các mắt xích trong đường dây tội phạm trên ở nhiều địa phương khác nhau nên cơ quan điều tra gặp nhiều khó khăn trong quá trình truy xét.

Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, Công an huyện Tương Dương đã thu thập được các chứng cứ, tài liệu quan trọng để tóm gọn 3 nghi phạm bắt cóc cháu M. là Quang Văn Lân, Quang Thị Loan và Cụt Văn Nghệ.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận hành vi phạm tội nhưng lại không rõ tung tích nạn nhân.

Đến ngày 5.5, ban chuyên án đã xác định được vị trí của cháu M. và giải cứu thành công đưa về Mong Cái để hội ngộ cùng gia đình.

Đón đứa con thơ trở về từ tay của các chiến sĩ Công an huyện Tương Dương, anh Moong Văn Nghệ đã không giấu được xúc động. Đôi mắt rớm lệ, anh Moong Văn Nghệ cảm ơn các chiến sĩ Công an huyện Tương Dương đã giải cứu bé M., giúp con anh được đoàn tụ với gia đình.

Bắt thêm 2 nghi can đưa bé gái 4 tuổi qua Trung Quốc

Công an huyện Tương Dương cho biết, mở rộng điều tra chuyên án, cơ quan điều tra đã bắt giữ thêm 2 đối tượng tình nghi tham gia đường dây đưa cháu M. qua Trung Quốc là Xên Văn Vong (46 tuổi) và Lữ Thị Thúy (28 tuổi), cùng ở xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An. Hiện Công an huyện Tương Dương đang tiếp tục điều tra, truy bắt các đối tượng liên quan.

Theo Vinh Thành (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Bắt cóc trẻ em