Vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người chết: Đã hoàn tất khám nghiệm hiện trường

Ngày 26/03/2018 20:01 PM (GMT+7)

Công an TP.HCM loại trừ nguyên nhân gây cháy do cài đặt gây nổ ở chung cư Carina Plaza khiến 13 người tử vong. Công an đang củng cố hồ sơ khởi tố vụ án vụ cháy .

Ngày 26-3, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM cho biết: Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang củng cố hồ sơ khởi tố vụ án để điều tra làm rõ vụ cháy xảy ra tại chung cư Carina Plaza (phường 16, quận 8) khiến 13 người tử vong và hàng chục người bị thương.

vu chay chung cu carina khien 13 nguoi chet: da hoan tat kham nghiem hien truong - 1

Cảnh sát thu nhiều mẫu vật chứng để phục vụ công tác điều tra làm rõ vụ cháy. Ảnh Nguyễn Tân.

Theo Đại tá Quang, hiện các cơ quan chức năng đã cơ bản khám nghiệm hiện trường xong, đang tiếp tục giám định các tang vật liên quan đến vụ cháy để làm rõ nguyên nhân.Trước đó, một khả năng mà theo Tướng Phan Anh Minh trong cuộc họp vào sáng ngày 23-3, cùng lãnh đạo TP.HCM và các bên liên quan rằng: “... nguyên nhân phát cháy từ tầng hầm, một xe chưa xác định được bị cháy, có khả năng do hệ thống điện của xe hoặc không loại trừ trường hợp có sự cài đặt để gây nổ vì có tiếng nổ rất lớn. Tiếng nổ này cũng có thể là do nổ bình nguyên liệu khi đã cháy”.Về vấn đề này, theo Đại tá Quang, qua công tác khám nghiệm, khả năng này đã được loại trừ do đây là sự cố và không hề có sự cố ý.

vu chay chung cu carina khien 13 nguoi chet: da hoan tat kham nghiem hien truong - 2

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đến kiểm tra hiện trường vụ cháy vào ngày 25-3. Ảnh Nguyễn Tân.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết, qua công tác khám nghiệm, điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác định tại chung cư Carina Plaza có sai phạm về PCCC.

Trước đó, qua công tác khám nghiệm, công an đã thu hai bộ nhớ của hệ thống camera tại tầng hầm cũng như dữ liệu về hệ thống báo cháy, báo khói, hệ thống kích hoạt của lối thoát hiểm. Hình ảnh từ camera cho hay vụ hỏa hoạn bắt nguồn từ một xe máy, có sự cố tại xe này.

Tại sao chưa thể khởi tố vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết?
Theo quy định của pháp luật, một vụ án chỉ được khởi tố hình sự khi xác định được các dấu hiệu tội phạm.
Theo N.TÂN-N.TRÀ (Pháp luật TP.HCM)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức TP.HCM