Vụ giáo viên lùi xe bất cẩn khiến học sinh tử vong: Cô giáo đối mặt với tội danh gì?

Ngày 20/04/2018 09:57 AM (GMT+7)

Liên quan đến vụ cô giáo lùi xe bất cẩn khiến một học sinh lớp 1 tử vong, luật sư Nguyễn Anh Thơm đã có những phân tích về sự việc đáng tiếc này.

Thông tin từ cơ quan công an huyện Vân Hồ (Sơn La) cho biết, qua quá trình điều tra, xác minh người gây tai nạn khiến khiến 1 học sinh tử vong, 1 học sinh khác bị thương xảy ra tại trường Trường tiểu học Vân Hồ, thuộc bản Bó Nhàng 1, xã Vân Hồ là cô giáo Nguyễn Thị Hương.

Đại tá Phạm Văn Trực - Trưởng Công an huyện Vân Hồ (Sơn La) thông tin, ngay sau khi xác định được người điều khiển xe là cô Hương, cơ quan công an đã triệu tập cô giáo này lên trụ sở làm việc và cô cũng đã thừa nhận mình đã lái xe.

Ngoài ra, cô giáo Hương chưa có Giấy phép lái xe.

Người lùi xe được xác định là cô giáo và chưa có giấy phép lái xe.

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Nguyễn Anh Thơm (VP Luật sư Nguyễn Anh – Đoàn LS TP Hà Nội) cho rằng, đây là vụ việc hết sức đau lòng, khi một học sinh lớp 1 bị tử vong và 1 học sinh khác bị thương.

Sự việc xảy ra trong khuôn viên trường Tiểu học Vân Hồ (Sơn La) nên không thuộc nhóm hành vi liên quan đến đối tượng điều chỉnh của Luật giao thông đường bộ.

“Tuy sự việc không xảy ra trên đường giao thông nhưng việc sử dụng ô tô là nguồn nguy hiểm cao độ thì người điều khiển phải chịu trách nhiệm tương ứng trước pháp luật về hậu quả gây ra.

Nếu vô ý gây chết người thì người điều khiển phương tiện sẽ phải chịu trách nhiệm về Tội vô ý làm chết người theo Điều 128 BLHS 2015”, LS Thơm nhận định.

Theo đó, Điều 128 quy định: Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Luật sư Thơm phân tích thêm, trong vụ việc này ngoài 1 cháu tử vong, thì còn một cháu học sinh khác bị thương. Trường hợp kết quả giám định thương tích của học sinh bị thương từ 31% trở lên thì cô giáo còn phải chịu trách nhiệm về Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho người khác theo Điều 138 BLHS 2015.

Điều 138 quy định: Người nào vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ từ 01 năm đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Đối với 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

Phạm tội đối với 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên, thì bị phạt cải tạo không giam giữ từ 02 năm đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

Ngoài ra, Luật sư Thơm cũng cho rằng, cần thiết phải xem xét trách nhiệm của Nhà trường về công tác quản lý đảm bảo an toàn cho các cháu học sinh khi cho phép các phương tiện ô tô, xe máy đi vào trong khuôn viên sân trường.

Giáo viên lùi xe trong sân trường khiến học sinh lớp 1 tử vong tại chỗ
Một giáo viên khi lùi xe ở sân trường tiểu học, do bất cẩn đã lùi vào 2 em học sinh, khiến một em tử vong tại chỗ, một em khác bị thương.
Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h
Tin hay đừng bỏ lỡ