Vụ HS uống thuốc diệt cỏ: Gia đình nhờ luật sư hỗ trợ

Ngày 19/01/2016 09:50 AM (GMT+7)

Sau khi bị công an bắt điều tra do nghi ngờ trộm cắp tài sản, em Trần Thanh T. đã uống thuốc diệt cỏ tự tử. Hiện gia đình em đang làm đơn gửi các cơ quan chức năng, văn phòng luật sư nhờ hỗ trợ pháp lý.

Ngày 18-1, gia đình em Trần Thanh T. (học sinh lớp 9, Trường THCS Tịnh Bắc, xã Tịnh Bắc, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) đã có đơn gửi cơ quan chức năng, văn phòng luật sư Quảng Ngãi nhờ giúp đỡ, hỗ trợ pháp lý.

Vụ HS uống thuốc diệt cỏ: Gia đình nhờ luật sư hỗ trợ - 1

Gia đình em Trần Thanh T. tại văn phòng Luật sư tỉnh Quảng Ngãi - Ảnh Tử Trực.

Ông Trần Đức Nhân, Chủ nhiệm Văn phòng Luật sư tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã tiếp nhận đơn của bà Trương Thị Thái (mẹ em T.) nhờ giúp đỡ về trường hợp con bà. “Trước mắt chúng tôi sẽ tiếp nhận và có trách nhiệm phân công luật sư tìm hiểu vụ việc để giúp đỡ gia đình. Chúng tôi sẽ tìm hiểu kỹ quá trình cơ quan chức năng xử lý vụ việc có đúng hay chưa. Nếu chưa đúng sẽ hỗ trợ giúp đỡ gia đình về mọi mặt” - ông Nhân nói.

Trong đơn, bà Trương Thị Thái cầu cứu các cơ quan chức năng hỗ trợ giúp đỡ làm rõ quá trình bắt giữ con bà là em Trần Thanh T. của công an khiến T. uất ức uống thuốc diệt cỏ có đúng hay không. “Họ bắt con tôi từ khoảng 8 giờ đến 19 giờ họ mới thả ra, mà không thông báo với gia đình. Trong khi con tôi đang đi học lớp 9 tại trường, mới chỉ 16 tuổi… Trưa hôm bắt con tôi, họ còn tự ý vào nhà tôi lục soát đồ đạc nhưng không có lệnh khám xét nhà, họ còn quy kết con tôi đã thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp trên địa bàn… khiến con tôi về nhà uất ức dẫn đến hành động dại dột uống thuốc diệt cỏ” - bà Thái trình bày.

Về chi tiết Công an huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) cho rằng, chính em Trần Thanh T. đã thực hiện 22 vụ trộm cắp tài sản của người dân, bà Trương Thị Thái bác bỏ hoàn toàn. “Trước lúc con tôi chết, nó không nhắm mắt và còn nói ba mẹ phải giải oan cho con. Con không có trộm cắp gì hết… Tôi là mẹ nó, nếu nó trộm cắp thì chính quyền, công an phải có biên bản xử phạt hay thông báo với tôi nhưng từ trước đến giờ chưa hề nghe ai nói hay thông báo con tôi đã trộm cắp của ai” - bà Thái bức xúc.

Vụ HS uống thuốc diệt cỏ: Gia đình nhờ luật sư hỗ trợ - 2

Bà Trương Thị Thái mẹ của em Trần Thanh T. bác bỏ việc nghi ngờ con mình thực hiện 22 vụ trộm cắp - Ảnh Tử Trực.

Ngày 18-1, ông Nguyễn Tấn Linh, Chủ tịch UBND xã Tịnh Bắc cho biết, theo báo cáo của công an xã, việc đưa cháu T. về làm việc đã được công an xã xin phép cô Nguyễn Thị Thu Oanh, phó hiệu trưởng Trường THCS Tịnh Bắc và cô giáo chủ nhiệm để đưa học sinh về xã làm việc. “Còn về việc nhà trường nói chỉ xin làm việc một chút chứ không biết đưa về công an xã thì sẽ làm việc lại với cô Oanh”, ông Linh nói.

Trong khi đó, cô giáo Nguyễn Thị Thu Oanh, Hiệu phó Trường THCS Tịnh Bắc cho biết, hôm em T. bị công an đưa đi nhà trường không biết sự viêc. “Lúc đó có 2 công an xã vào nói cho gặp em Trần Thanh T. và tôi có chỉ họ xuống lớp gặp cô giáo đang dạy. Sau đó họ tự ý đưa T. đi mà tôi không biết. Ngày hôm sau tôi đi họp về tình hình an ninh trật tự mới biết hôm qua T. bị bắt đưa lên UBND xã”, cô Oanh khẳng định.

Luật sư Thái Mạnh Cường, Văn phòng luật sư tỉnh Quảng Ngãi cho biết, bản thân những lời khai của em Trần Thanh T. trong biên bản làm việc với công an cũng không phải chứng cứ nên không thể kết luận em T. trộm cắp được. Vì một người chỉ bị coi có tội khi có bản án của tòa án tuyên phạt dựa trên nhiều chứng cứ khác nhau, có hiệu lực mới gọi tội được.

“Còn nếu có việc công an tự ý đưa em T. từ trường đi mà không thông báo nhà trường là không đúng với luật pháp. Thời gian làm việc từ 8 giờ đến 19 giờ cũng không đúng vì không cho phép làm việc ban đêm. Khi công an tự khám xét nhà của cháu T. mà không có lệnh cũng trái với quy định vì T. chỉ là đối tượng nghi ngờ, không phải tội phạm” - luật sư Cường nói.

Cũng theo luật sư Cường, hành động tự sát khi uống thuốc diệt cỏ của cháu T. dù không thể đổ trách nhiệm trực tiếp của các cơ quan công quyền, nhưng việc công an tự ý đưa em T. từ trường về UBND xã để điều tra, nói em T. trộm cắp đã gây ức chế tâm lý khiến T. tự sát. “Nhiều trường hợp là người lớn tuổi, vững tâm lý khi bị oan cũng có những hành động tự sát huống chi những người trẻ, vị thành niên khi tâm lý chưa vững vàng” - luật sư Cường so sánh.

Theo Tử Trực (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự