Vụ MC, Á hậu nổi tiếng bán dâm giá "khủng": Vì sao không công khai danh tính người mua dâm?

Ngày 09/09/2018 18:25 PM (GMT+7)

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, việc công khai danh tính người mua bán dâm là vi phạm Hiến pháp, gây ảnh hưởng đến đời sống riêng tư của cá nhân, gia đình.

Liên quan đến vụ án triệt phá đường dây bán dâm ngàn đô của "tú ông" 9x, quy tụ hàng loạt các "chân dài" Việt là MC, Á hậu, người mẫu, sinh viên... Nhiều ý kiến cho rằng, cần công khai danh tính các đại gia mua dâm để làm giảm tình trạng bán dâm cũng như mang tính chất răn đe, giáo dục.

Tuy nhiên, pháp luật hiện hành của Việt Nam vẫn chưa có quy định cụ thể nào đối việc công khai danh tính người mua dâm.

Vụ MC, Á hậu nổi tiếng bán dâm giá amp;#34;khủngamp;#34;: Vì sao không công khai danh tính người mua dâm? - 1

Công khai danh tính người mua bán dâm là vi phạm Hiến pháp năm 2013. Ảnh: Infonet

Năm 2014, Hà Nội từng đề nghị công khai danh tính người mua dâm đến đoàn thể, chính quyền địa phương để kiểm điểm, giáo dục nhưng đề xuất đó của Hà Nội không được chấp thuận.

Trao đổi với VTCNews, đại diện Văn phòng luật sư Đồng đội cho biết, việc công khai danh tính người mua bán dâm là vi phạm Hiến pháp năm 2013, gây ảnh hưởng đến đời sống bí mật riêng tư cá nhân gia đình. Nếu bị công khai danh tính, người mua dâm có thể tố cáo hoặc khởi kiện.

"Bộ luật Hình sự năm 2015 không xem hành vi mua dâm là tội phạm, mà chỉ xử lý hình sự đối với hành vi tổ chức, môi giới, chứa chấp mại dâm. Việc công khai tên người mua bán dâm là trái với quy định của Luật xử phạt vi phạm hành chính, bởi luật chỉ quy định phạt tiền, không có quy định công khai danh tính.

Nên việc công khai danh tính của người mua dâm là vi phạm điều 21 Hiến pháp năm 2013 quy định: “mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình”, đại diện Văn phòng luật Đồng đội cho hay.

Đồng quan điểm, luật sư Nguyễn Anh Tuấn cho rằng không nên nêu tên người mua dâm vì đây là vi phạm nhỏ, chỉ bị xử phạt hành chính, còn người tổ chức, môi giới mua bán dâm sẽ bị xử lý hình sự.

Theo ông Tuấn, việc truyền thông, báo chí đưa rõ tên người bán dâm lên cũng không sai vì đây là vi phạm hành chính, tuy nhiên nếu là vi phạm dân sự, sẽ có thể bị kiện. 

Bên cạnh đó, theo một số luật sư, để tăng tính răn đe, cần cần nhắc điều chỉnh mức phạt nặng hơn nữa dành cho người mua dâm.

Vụ MC, Á hậu nổi tiếng bán dâm giá amp;#34;khủngamp;#34;: Vì sao không công khai danh tính người mua dâm? - 2

TS Khuất Thu Hồng cho rằng, cần công khai danh tính cả người mua dâm và bán dâm để giáo dục, răn đe. Ảnh: Infonet

Cũng liên quan đến vụ việc, trao đổi với phóng viên Infonet xung quanh câu chuyện một đường dây có á hậu, MC bán dâm với giá “khủng” 7000-25000 USD/lần và việc truyền thông không đưa danh tính người mua dâm, TS Khuất Thu Hồng (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội) cho rằng, về nguyên tắc, các cơ quan chức năng không được cung cấp danh tính, nhưng trong trường hợp coi đây là hành vi vi phạm luật pháp cần phải công bố nhằm giáo dục, răn đe thì phải nêu cả người mua dâm, bán dâm chứ không thể chỉ một phía.

"Ở đây còn liên quan đến vấn đề bình đẳng giới, không phải là giá trị thực của các cô gái mà là vị thế quyền lực của những người đàn ông bỏ ra số tiền khổng lồ như vậy. Đương nhiên vì họ là đại gia nên họ có quyền lực, vì họ là đàn ông nên danh tính của họ không bao giờ bị tiết lộ cả. Đó chính là sự bất bình đẳng. Tôi không ngạc nhiên vì câu chuyện đó, vì mình biết nó sẽ xảy ra như vậy.

Rõ ràng sự mua bán được thỏa thuận cả hai bên nhưng khi bị phát hiện thì người bán dâm luôn luôn bị bêu tên dù có viết tắt hay che mờ hình ảnh nhưng lại nêu ra những thông tin mà người đọc hoàn toàn có thể hiểu đó là ai và họ sẽ hứng chịu những lời dè bửu, chỉ trích. Trong khi người đàn ông mua dâm thì tuyệt nhiên không có thông tin gì", TS Hồng cho biết.

Vụ MC, Á hậu nổi tiếng bán dâm giá amp;#34;khủngamp;#34;: Vì sao không công khai danh tính người mua dâm? - 3

"Tú ông" 9x Kiều Đại Dũ- người dẫn dắt đường dây bán dâm ngàn đô. 

Như đã đưa tin trước đó, ngày 6/9, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TPHCM đã khám phá ra 1 đường dây bán dâm giá “cực khủng”. Đặc biệt, đường dây này có sự tham gia của hàng loạt các người mẫu, MC, Á hậu nổi tiếng.

Cụ thể, chiều 30/8, trinh sát đội 6 Phòng Cảnh sát hình sự CATP chia thành 2 mũi kiểm tra hành chính 2 khách sạn trên đường Nam Quốc Cang (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1) và đường Trần Hưng Đạo (phường 2, quận 5).

Quá trình kiểm tra, Công an bắt quả tang 4 cặp nam nữ đang thực hiện việc mua-bán dâm. Trong đó, 2 cô gái bị bắt quả tang hành vi bán dâm tại khách sạn quận 1 có danh tính khá nổi tiếng là Á hậu T.D và diễn viên - MC C.V. Ngoài ra, công an cũng bắt giữ Kiều Đại Dũ (thường gọi là Pi, SN 1996, ngụ tỉnh Bình Định, trú TP.HCM) là "ông trùm" chuyên dẫn dắt, môi giới giữa các chân dài và đại gia.

Tại cơ quan điều tra, chân dài T.D. và C.V. khai nhận được Dũ điều tới khách sạn để bán dâm cho hai đại gia. Mức giá bán dâm đối với T.D. là 7.000 USD/lượt, còn với C.V. là 1.500 USD/lượt. Còn hai chân dài khác ở khách sạn đường Trần Hưng Đạo, phường 2, quận 5, cả hai khai bán dâm cho hai doanh nhân. Mức giá bán dâm của cả hai dao động từ 600 – 1.000 USD/lượt.

Dàn chân dài, Á hậu, MC nổi tiếng… khai bán dâm giá khủng như thế nào?
Tại cơ quan công an, các chân dài, MC, á hậu… bán dâm khai nhận, được "tú ông" Dũ điều tới khách sạn để bán dâm cho đại gia, doanh nhân, những người...
Theo Nguyễn Phượng (Đời sống & Pháp luật)
Tin bài cùng chủ đề Vụ Á hậu, MC bán dâm nghìn đô