Vụ MH370: Những bước “sẩy chân” của Malaysia

Ngày 07/08/2015 21:11 PM (GMT+7)

Chính phủ Malaysia liên tục có những bước “sẩy chân” đáng tiếc liên quan đến thảm kịch hàng không MH370.

Sau khi phạm phải một loạt sai lầm trong những tuần sau khi chiếc máy bay MH370 mất tích vào hồi tháng Ba năm ngoái, trong những ngày vừa qua, nhà chức trách Malaysia lại tiếp tục “sẩy chân” khi đưa ra những tuyên bố liên quan đến thảm kịch hàng không này khiến nhiều người bối rối.

Tối hôm thứ Năm, Bộ trưởng Giao thông Malaysia Liow Tiong Lai tuyên bố trước các phóng viên ở Kuala Lumpur rằng lực lượng tìm kiếm đã phát hiện ra những chiếc đệm ghế và tấm ốp cửa sổ của máy bay trên bờ biển đảo Reunion của Pháp, ngoài bộ phận cánh tà được phát hiện trước đó.

Ông Liow khẳng định: “Chúng tôi cũng đã tìm thấy các mảnh vỡ khác như tấm ốp cửa sổ, lá nhôm và đệm ghế, và những vật thể này đã được đưa đến Pháp để kiểm tra”.

vu mh370: nhung buoc “say chan” cua malaysia - 1

Bộ trưởng Giao thông Malaysia Liow Tiong Lai

Ông Liow nói thêm: “Tôi chỉ có thể chắc chắn rằng đó là những mảnh vỡ máy bay, nhưng không thể xác nhận chúng là của MH370”.

Thế nhưng tuyên bố này của Bộ trưởng Giao thông Malaysia lại hoàn toàn trái ngược với những gì mà văn phòng công tố Paris, đơn vị phụ trách điều tra, đưa ra khi họ khẳng định chưa tiếp nhận thêm bất cứ mảnh vỡ nào.

Nhiều quan chức Pháp tham gia vào cuộc điều tra trên đảo Reunion cũng nói rằng họ không hề có thông tin gì về việc phát hiện thêm mảnh vỡ máy bay.

Trước đó, các gia đình nạn nhân MH370 cũng đã vô cùng bối rối và tức giận khi Thủ tướng Malaysia Najib Razak tuyên bố trên truyền hình rằng bộ phận cánh tà được tìm thấy trên đảo Reunion là của MH370, trong khi nhà chức trách phương Tây chưa có bất cứ sự xác nhận nào về thông tin này.

Bộ trưởng Giao thông Úc Warren Truss cho hay Úc tôn trọng quyền đưa ra tuyên bố của Malaysia, mặc dù Úc mới là quốc gia phụ trách cuộc điều tra quốc tế về thảm kịch MH370. Ông Truss nhấn mạnh: “Tất nhiên vẫn có một số công việc chưa hoàn thành, thế nên vẫn có một phần nhỏ chưa chắc chắn”.

vu mh370: nhung buoc “say chan” cua malaysia - 2

Các điều tra viên Pháp tuyên bố không tìm thấy thêm mảnh vỡ nào ngoại trừ bộ phận cánh tà

Đây không phải là lần đầu tiên những lời tuyên bố của các quan chức Malaysia liên quan đến thảm kịch MH370 khiến dư luận hoài nghi, bối rối và thậm chí là giận dữ.

Ngay sau khi máy bay MH370 mất tích, nhiều thân nhân hành khách đã cáo buộc chính phủ Malaysia “thiếu minh bạch” và “tù mù” trong việc công bố thông tin liên quan đến chuyến bay. Mặc dù radar quân sự của nước này đã bắt được tín hiệu của MH370 lúc nó chuyển hướng, nhưng thông tin này đã không được công bố, khiến nhiều quốc gia phải bỏ không ít thời gian và tiền của tìm kiếm trên Biển Đông và Vịnh Thái Lan.

Vài ngày sau đó, Trung Quốc cũng đã than phiền rằng Malaysia đã không chia sẻ mọi thông tin mà họ có về những nỗ lực nhằm xác định danh tính của các hành khách Trung Quốc trên chuyến bay này.

16 ngày sau khi máy bay mất tích, gia đình nạn nhân nhận được tin nhắn của Malaysia Airlinesthông báo rằng chiếc máy bay được cho là đã mất tích trên Ấn Độ Dương và “không có người nào trên khoang” được cho là sống sót.

 vu mh370: nhung buoc “say chan” cua malaysia - 3

Khu vực tìm kiếm MH370 hiện nay cách đảo Reunion hơn 4000 km

Thế nhưng chỉ vài ngày sau, quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein lại tuyên bố trước các phóng viên rằng ông không hoàn toàn từ bỏ hy vọng về việc tìm thấy người sống sót trên chuyến bay.

Kết luận “vội vàng” về mảnh vỡ tìm thấy trên đảo Reunion được Thủ tướng Najib đưa ra trong bối cảnh chính phủ nước này đang phải đối mặt với một vụ bê bối liên quan đến quỹ đầu tư tài chính do ông Najib đứng đầu.

Trong thời gian tới đây, Malaysia, Úc và Trung Quốc sẽ sớm ngồi họp với nhau để thảo luận về việc thay đổi khu vực tìm kiếm MH370 trên Ấn Độ Dương. Ngoại trưởng các nước sẽ xin ý kiến chuyên gia về hướng gió và dòng hải lưu trên vùng biển này trước khi đưa ra quyết định.

Hiện chiến dịch tìm kiếm MH370 vẫn được thực hiện trên một khu vực rộng 60.000 km vuông trên Ấn Độ Dương, và dự kiến sẽ kết thúc vào đầu năm sau. Ngoại trưởng Úc Julie Bishop thì tuyên bố rằng Úc tự tin hộ đang tìm kiếm chiếc máy bay gặp nạn “ở đúng khu vực”.

Theo Trí Dũng (SMH) (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot