Vụ Minh Béo bị bắt: Thêm hai thông tin cả lợi và hại cho danh hài

Ngày 22/04/2016 19:03 PM (GMT+7)

Giữa lúc vụ Minh Béo bị bắt ở Mỹ đang "án binh bất động" chờ đợi kết quả của phiên tòa tiếp theo, thì dư luận lại nhận thêm nhiều tin mới về vụ việc này.

Theo đó phiên điều trần diễn ra vào 10h sáng ngày 15/4 (giờ địa phương), giữa việc "nhận tội hay không nhận tội", Minh Béo đã trả lời không nhận tội. Và trong phiên điều trần này, tuy gia đình và người thân không được vào dự cùng danh hài nhưng họ vẫn kịp thời thuê được luật sư Đỗ Phủ để biện hộ cho Minh Béo.

Tuy phiên điều trần đã kết thúc được gần một tuần nhưng dư âm của vụ việc vẫn kéo dài bởi sự việc Minh Béo "có tội hay không có tội" vẫn chưa ngã ngũ. Trên mạng xã hội, có nhiều nguồn tin từ hải ngoại đồn đoán, danh hài người Việt sẽ thoát tội. Và những thông tin mới gần đây nhất về vụ việc của Minh Béo lại tiếp tục được dấy lên với hai thông tin tương đối trái chiều.

1. Minh Béo có khả năng thoát tội nhờ "nghệ thuật" lựa chọn bồi thẩm đoàn

Trước đó, luật sư Đỗ Phủ, người bào chữa cho Minh Béo đã chia sẻ cùng báo chí rằng: Minh Béo có khả năng thoát tội nhờ "nghệ thuật" lựa chọn bồi thẩm đoàn. Theo đó, trong bồi thẩm đoàn có thể có những thành phần như người gốc Việt qua Mỹ từ bé, người gốc Việt mới qua, có người da trắng. Mỗi người mang một quan niệm sống phản ánh vào trong phiên toà. Đó là một nghệ thuật khi lựa bồi thẩm đoàn, phải biết lựa những người không có tiền sự với thân chủ. Đó là cái khó nhất vì phải am tường cả văn hoá Mỹ lẫn văn hoá Việt.

Nhờ nghệ thuật lựa chọn bồi thẩm đoàn, Minh Béo sẽ thoát tội?Nhờ "nghệ thuật" lựa chọn bồi thẩm đoàn, Minh Béo sẽ thoát tội?Có thể trong bồi thẩm đoàn 12 người sẽ gồm 3 người gốc Việt, 3 người gốc Mễ Tây Cơ (Mexico - PV), 3 người da trắng và 3 người phụ nữ chẳng hạn, thì phải làm sao nắm được tâm lý của họ. Bạn lựa bồi thẩm sao cho họ đừng có thành kiến với thân chủ của mình vì đó là những người quyết định.

Có 2 vấn đề: Đầu tiên là trường hợp "có một người phủ quyết" như anh đề cập thì chỉ làm vụ án không thành thôi, phía Công tố viện (Biện lý) vẫn có quyền xin xử lại hồ sơ. Chuyện này bên Mỹ gọi là "Bồi thẩm đoàn không đưa ra quyết định được". Tức là Bồi thẩm đoàn phải đồng nhất, 12 người này phải đồng nhất hoặc có tội hoặc không có tội. Nếu một người trong đó có quyết định khác thì phiên toà sẽ xử lại.

Theo những chia sẻ của luật sư Đỗ Phủ thì nếu có "nghệ thuật" lựa chọn bồi thẩm đoàn khéo léo thì danh hài người Việt sẽ có khả năng thoát tội.

2. "Minh Béo có xác nhận bệnh tâm thần cũng sẽ không được thả"

Mới đây, ngày 16/4 kênh thông tin của người Việt tại hải ngoại, Phố Bolsa TV đã công khai bài phỏng vấn với Chánh biện lý quận Cam - ông Tony Rackaukus. Nhờ phiên luận tội được công khai trên qua truyền thông nên dư luận sẽ có cái nhìn cận cảnh hơn về vụ kiện, đồng thời những tin đồn xoay quanh việc Minh Béo cố chứng minh bị tâm thần để thoát tội cũng được bác bỏ.

Minh Béo có xác nhận bệnh tâm thần cũng sẽ không được thả, Chánh Biện lý quận Cam cho hay."Minh Béo có xác nhận bệnh tâm thần cũng sẽ không được thả", Chánh Biện lý quận Cam cho hay."Khi phiên tòa kết thúc, nếu ông ấy được xử vô tội nhờ vào lý do bị điên, ông ta sẽ không được trả tự do vào lúc ấy, mà phải vào nhà thương của tiểu bang, dành cho những người điên phạm tội, để được chữa trị cho tới khi khỏi bệnh. Do vậy đó không phải là cách biện hộ. Còn nếu nói chỉ là vấn đề thần kinh, chẳng hạn như nói ông ta có những trở ngại, những vấn đề thần kinh nào đó, thì chủ yếu là dùng để giảm hình phạt. Cố gắng tìm sự thương cảm để giảm hình phạt. Kiểu như lời cầu xin với thẩm phán", ông Tony Rackaukus đã chia sẻ.

Thêm vào đó, Chánh Biện lý quận Cam cũng cho biết, Minh Béo đã từ chối quyền lựa chọn được ra tòa sớm. Thực chất, mục đích của cả hai phiên tòa đều là để bảo vệ quyền lợi bị cáo, trong đó, phiên điều đình sẽ là ngày họ thảo luận về vụ kiện, và ngày sơ thẩm được ấn định để phía công tố chứng minh họ có đủ bằng chứng đưa bị cáo ra phiên tòa bồi thẩm đoàn.

Nghệ sĩ Minh Béo tên thật là Hồng Quang Minh, 39 tuổi, là nghệ sĩ hài được nhiều khán giả yêu thích. Anh được biết đến nhiều nhất trong vai trò MC chương trình Lục lạc vàng.

Ngày 23/3, Minh Béo bị cáo buộc quan hệ bằng miệng với một bé trai. Nạn nhân tố cáo vụ việc với Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD).Ngày 24/3, một thanh tra GGPD đã đóng giả thiếu niên 14 tuổi và liên lạc với Minh Béo. Sau đó, Minh Béo đi gặp thiếu niên này (thực tế do cảnh sát đóng giả) với ý định thực hiện hành động dâm ô. Cảnh sát đã bắt giữ Minh Béo.

Trưa 28/3, anh trai Minh Béo thừa nhận em bị cảnh sát Mỹ bắt giữ trên báo chí.Ngày 29/3, Văn phòng biện lý Quận Cam (OCDA, California, Mỹ) thông báo "Minh Béo bị khởi tố ngày 25/3 với các tội danh: Quan hệ đường miệng với trẻ em, âm mưu hành vi dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi và gặp gỡ một trẻ em vị thanh niên với ý định thực hiện hành vi dâm ô.

10h ngày 15/4 (giờ địa phương), nghi phạm dự kiến sẽ ra hầu tòa. Minh Béo đã không nhận tội.

Ngày 13/5: Phiên xét xử lần thứ 2 sẽ diễn ra.

Ngày 10/6: Diễn ra phiên tòa sơ thẩm.

Theo Đỗ Quyên (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng sự kiện Minh Béo