Vụ nhốt con 11 tuổi không cho đi học: Hai mẹ con lạc nhau và cái kết ít ai ngờ tới

Ngày 28/12/2016 14:00 PM (GMT+7)

Sau khi dời khỏi khu Linh Đàm, hai mẹ con chị N. đã lạc nhau. Sau hai ngày tìm kiếm, chị N. đã nhận được con, bất ngờ hơn là chị đã thay đổi hoàn toàn so với trước đó.

Chuyển nơi ở, hai mẹ con lạc nhau

Liên quan đến sự việc chị Trần Thị Hồng N (sinh năm 1973) "giam lỏng" con gái là cháu Võ Thị H. (sinh năm 2005) nhiều năm trong nhà, không cho đi học, sáng nay chúng tôi đã tiếp nhận những thông tin mới nhất từ phía UBND phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

Ông Tạ Văn Hải (Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt) cho biết, đại diện chính quyền địa phương và các ban ngành đoàn thể đã tiếp cận được và đã làm việc trực tiếp với chị N. Điều đáng nói là buổi làm việc diễn ra trong một diễn biến hết sức bất ngờ, ngoài sự tưởng tượng và mong đợi của chính những người trong cuộc.

Ông Tạ Văn Hải (Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt) đang trao đổi với phóng viên.

Theo ông Hải, ngay sau khi báo chí phản ánh, hai mẹ con chị N. đã đi khỏi chung cư No 1A - khu đô thị Linh Đàm (từ ngày 20/12) và thuê khách sạn ở nơi khác để ở. Tuy nhiên, đến ngày 25/12 công an phường Nghĩa Tân có thông báo với công an phường Hoàng Liệt về việc đang tiếp nhận và trông coi cháu Võ Thu H. do đi lạc đến địa bàn phường. Sau đó, công an hai phường đã bàn giao cháu ngay trong chiều ngày 25/12.

“Ngay trong chiều hôm đó, chúng tôi đã liên hệ với chị N. nhưng không được, liên hệ với người thân của cháu thì không nhận được sự hợp tác. Nhằm đảm bảo an toàn cho cháu, chúng tôi đã cắt cử người trông nom và chăm sóc trong buổi tối ngày 25/12.

Đến sáng 26/12, chúng tôi tiếp tục liên hệ qua điện thoại với mẹ cháu H., rất may mắn là mẹ cháu đã nghe máy và hứa sẽ đến nhận lại con”, ông Hải chia sẻ.

Tưởng chừng, sau khi biết tin con ở UBND phường, chị N. sẽ có mặt ngay lập tức nhưng chờ đợi 3-4 tiếng chưa thấy mẹ cháu H. xuất hiện, phía chính quyền địa phương gọi điện nhưng không nghe máy. “Khi đó, chúng tôi đã nghĩ đến tình huống xấu nhất, thậm chí lãnh đạo phòng thương binh xã hội quận đã tính đến phương án tạm thời gửi cháu đến Trung tâm Bảo trợ xã hội để tìm phương án tối ưu nhất”, ông Hải cho hay.

Cháu Võ Thu H. hòa đồng với mọi người khi được tiếp xúc. Ảnh cắt từ clip.

… và những tình tiết bất ngờ khi gặp lại

Tiếp tục câu chuyện, Phó chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt cho biết, trong khoảng thời gian chờ đợi chị H. đến nhận con, phía chính quyền địa phương đã đón nhân viên y tế, cùng với đó là đề nghị trường tiểu học cho cô giáo, cùng các em học sinh sang tiếp cận với cháu H.

“Khi đầu cháu H. khá rụt rè, không nói chuyện. Nhưng sau khi được các cô giáo, các em học sinh động viên, cháu đã cười và bắt đầu hòa đồng với mọi người. Thậm chí, khi chị cán bộ phòng thương binh xã hội quận đi về, cháu H. còn bịn rịn, muốn đồng chí ấy ở lại chơi cùng.

Về mặt y tế, qua thăm khám cháu phát triển bình thường, không hề có biểu hiện bệnh gì. Thậm chí, khi chúng tôi bảo cháu đọc khẩu hiệu tại ủy ban, cháu đọc rất thành thạo dù không được đi học ngày nào”, ông Hải nhớ lại.

Biên bản làm việc với giữa chị N. và UBND phường Hoàng Liệt.

Chị N. cam kết sẽ cho con đi học.

Về phía chị N., sau nhiều lần liên lạc, khoảng 5 giờ chiều ngày 26/12, người mẹ này đã có mặt ở UBND phường. “Điều khiến chúng tôi bất ngờ nhất khi gặp chị H. đó là thái độ bình thản, tự tin và trò chuyện rất cởi mở, chân thành. Điều này hoàn toàn trái ngược với những gì chúng tôi đã tiếp xúc với chị N. suốt bao năm qua.

Thậm chí, chị N. còn có thái độ rất cầu thị, cảm ơn chúng tôi đã chăm sóc và gửi chúng tôi kinh phí chăm nom suốt thời gian con chị ở phường. Qua những cử chỉ đó, tôi thấy rằng chị N., hoàn toàn khỏe mạnh, không hề có biểu hiện mắc bệnh”, ông Hải nhận định.

Đặc biệt, khi đề cập đến chuyện học hành của con gái chị N., bản thân chị N. cũng thừa nhận việc không cho con đi học là sai và cam kết sẽ cho cháu H. đến trường. “Tại biên bản làm việc và bàn giao con cho chị H. chị ấy còn cam kết sẽ đưa con đến trường, đồng thời chủ động xin số điện thoại của đồng chí phó hiệu trưởng Trường tiểu học Hoàng Liệt để liên hệ”, ông Hải nói.

Từ thái độ làm việc, cũng như qua giao tiếp của chị N., ông Hải cho rằng đó là dấu hiệu đáng mừng và hy vọng cháu H. sẽ sớm được đến trường để phát triển như bao đứa trẻ khác. “Nếu chị N. cho con đi học, chúng tôi sẽ báo cáo lãnh đạo quận, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho cháu đến trường, kể cả về kinh phí”, ông Hải khẳng định.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự