Vụ sập cây xăng: Công nhân đã cảnh báo mất an toàn

Ngày 10/12/2015 08:38 AM (GMT+7)

“Tôi và một số công nhân đổ bê tông trên mái hiên cây xăng phản đối, không cho dựng giàn giáo chữ A (để tời bể tông) buộc dây thép lên phía trên cột trụ vì yếu nhưng họ không nghe mà vẫn cho làm”.

Tai nạn đã được báo trước

Anh Hà Văn Kiền (20 tuổi, xã Diễn Hải huyện Diễn Châu, Nghệ An) là một trong 3 công nhân đang điều trị tại khoa Ngoại Bệnh viện đa khoa cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh).

Vụ sập cây xăng: Công nhân đã cảnh báo mất an toàn - 1

Hiện trường vụ tai nạn lao động

Nằm trên giường bệnh, anh cho biết nhóm thợ của anh là công nhân đi làm phụ hồ thuê (một số người ở Nghệ An, còn lại chủ yếu là người ở huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh). Vào khoảng 7h sáng 9.12, nhóm công nhân đổ bê tông mái hiên cây xăng. Sau đó mọi người nghỉ trưa, lúc này trên sàn có 24 hộc bê tông đổ được gần xong.

Đến 13h, công nhân tiếp tục đổ 2 hộc bê tông còn lại thì cả sàn mái hiên cây xăng (chiều cao hơn 5,2 m, phần mái bằng bê tông phía trên hình chữ nhật có chiều dài 18 m, chiều rộng 13,5 m, phía dưới có 6 cọc trụ) bất ngờ bị nghiêng về phía cửa khẩu Cầu Treo và đổ sụp xuống đất.

Vụ sập cây xăng: Công nhân đã cảnh báo mất an toàn - 2

Anh Hà văn Kiền - công nhân bị nạn kể lại sự việc

"Tôi bò ra được từ đống đổ nát thấy anh Đàn kéo chị Nhân lăn ra một bên và nghe tiếng kêu thất thanh của chị Duyên. Sau đó, chị Duyên khi trườn ra ngoài, máu chảy lênh láng. Còn tôi được anh Vân và vợ tôi đang nấu ăn gần đó chạy đến cứu ra ngoài và đưa đi cấp cứu", anh Kiền kể.

Anh Kiền cho biết, lúc xảy ra sự cố, có khoảng 13 người ở trên sàn, còn lại khoảng 15 người làm việc trộn bê tông ở phía dưới sàn.

"Nguyên nhân cụ thể thì chưa rõ, nhưng tôi thấy đơn vị đổ bê tông bắc giàn tời chữ A trên sàn để tời bê tông từ dưới đất lên mái hiên là rất nguy hiểm”, anh Kiền nói.

Anh kể lại: “Sáng hôm đó, bộ phận đảm nhiệm đổ bê tông bắc giàn giáo tời bê tông hình chữ A trên mái hiên ngay giữa cây xăng nhưng từ đỉnh giàn giáo chữa A này buộc một sợi dây thép phi 6 vào cây thép của trụ bê tông ở trên sàn phía sau vừa được đổ bê tông chưa chắc chắn. Trước việc làm này, tôi và một số công nhân đã phản đối, không cho dựng giàn giáo chữ A (để tời bể tông) lên như vậy vì cột còn yếu nhưng họ không nghe mà vẫn cho làm”.

Vụ sập cây xăng: Công nhân đã cảnh báo mất an toàn - 3

Vụ tai nạn làm 2 người chết và 6 người bị thương

Cùng nằm điều trị tại Bệnh viện đa khoa cửa khẩu Cầu Treo còn có công nhân Nguyễn Văn Tạo (23 tuổi, quê ở Diễn Kim) và ông Nguyễn Văn Bảy (50 tuổi, ở Diễn Châu, Nghệ An). Hai công nhân này cho biết họ làm phía trên mái hiên, và rất may mắn thì họ mới sống sót.

Sẽ vào cuộc điều tra

Bác sỹ Hà Thị Minh Tuyết - Trưởng khoa Ngoại, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa cửa khẩu Cầu Treo cho biết: Sau khi tai nạn xảy ra, 9 người đã được đưa đến cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương. Trong đó, có 2 người bị chấn thương quá nặng và tử vong là Nguyễn Trọng Hường (thị trấn Phố Chấu, huyện Hương Sơn) và Nguyễn Văn Tuấn (xã Sơm Kim 1, huyện Hương Sơn).

Đến 21h tối 9.12, ngoài 1 người đã xuất viện, 3 công nhân khác đã chuyển lên tuyến trên vì chấn thương vùng đầu, còn lại 3 công nhân đang điều trị tại bệnh viện. Lúc mới nhập viện, các công nhân trong tình trạng hoảng loạn, đau đớn và la hét, bệnh viện đã phải nhờ thêm các bác sỹ từ huyện lên trợ giúp.

Vụ sập cây xăng: Công nhân đã cảnh báo mất an toàn - 4

Công an lấy lời khai các công nhân bị tai nạn

Chỉ đạo cứu hộ cứu nạn tại hiện trường, đại tá Nguyễn Văn An- Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Ngay sau khi tai nạn xảy ra, Công an tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo Công an huyện Hương sơn, lực lượng phòng cháy chửa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh huy động tối đa lực lượng, phương tiện xuống hiện trường cùng phối hợp với lực lượng biên phòng, dân quân tự vệ và hàng trăm người dân địa phương sử dụng một máy cẩu, máy xúc tiếp cận hiện trường đưa nạn nhân đi cấp cứu; đồng thời bảo vệ hiện trường để phục vụ công tác điều tra.

Cũng theo đại tá An, đây là vụ tai nạn lao động, sau khi hoàn tất công tác cứu hộ cơ quan điều tra sẽ vào cuộc nếu có dấu hiệu vi phạm hình sự.

Được biết công trình này đã thi công được 3 tháng và do Công ty xăng dầu Hà Tĩnh làm chủ đầu tư và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Minh Hưng (trụ sở tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) đảm nhận thi công.

Theo Hữu Anh (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot