Vụ taxi đâm liên hoàn: Ai sẽ bồi thường cho các nạn nhân?

Ngày 11/11/2015 17:54 PM (GMT+7)

Sau vụ chiếc xe taxi hãng Vinataxi gây tai nạn liên hoàn trên cầu vượt Thái Hà – Chùa Bộc (Hà Nội), nhiều độc giả thắc mắc, ai sẽ bồi thường cho những người gặp nạn.

Liên quan đến thắc mắc của độc giả, phóng viên đã có cuộc trao đổi với luật sư Trần Tuấn Anh – Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh.

Ngày 8.11 vừa qua, một chiếc xe taxi đã đâm hàng loạt xe máy lưu thông trên cầu vượt Thái Hà – Chùa Bộc làm 1 tử vong và nhiều bị thương, luật sư có thể cho biết, các nạn nhân gặp tai nạn sẽ được bồi thường thế nào?

- Luật sư Trần Tuấn Anh: Vụ taxi gây tai nạn trên cầu vượt Chùa Bộc vừa qua đã gây nên hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, nhiều người bị thương, có người chết, tài sản bị thiệt hại nặng nề.

Dưới góc độ pháp luật, tôi cho rằng trường hợp này sẽ áp dụng các quy định của pháp luật về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Nguyên tắc bồi thường đó là phải được bồi thường toàn bộ. Tuy nhiên, cần phải xác định thiệt hại đã xảy ra là bao nhiêu để buộc người gây thiệt hại phải bồi thường tương xứng.

Đối với mức bồi thường thiệt hại, tùy từng vụ việc cụ thể, căn cứ trên thực tế thiệt hại xảy ra, các cơ quan chức năng sẽ xác định mức bồi thường cho từng trường hợp.

Vụ taxi đâm liên hoàn: Ai sẽ bồi thường cho các nạn nhân? - 1

Hiện trường vụ tai nạn làm 1 người chết và nhiều người bị thương trên cầu vượt Thái Hà – Chùa Bộc

Ai sẽ là người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân trong vụ tai nạn này, thưa luật sư?

- Đối chiếu các quy định của pháp luật, trong trường hợp cơ quan điều tra xác định phương tiện gây tai nạn là chiếc xe ô tô mang thương hiệu hãng taxi Vinataxi, lúc này cần phải xem nội dung hợp đồng giữa hãng Vinataxi và tài xế cụ thể như thế nào để xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Trường hợp thứ nhất, nếu trong hợp đồng có nội dung chiếc xe taxi thuộc sở hữu của người tài xế và hãng Vinataxi đồng ý cho anh tài xế sử dụng thương hiệu để đón chở khách thì khi gây tai nạn tài xế phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng (trừ trường hợp hãng Vinataxi và anh tài xế có thỏa thuận khác).

Trường hợp thứ hai, chiếc ô tô gây tai nạn thuộc quyền sở hữu của hãng Vinataxi, còn anh tài xế chỉ là người được hãng này thuê lái xe và trả tiền công thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại sẽ thuộc về hãng. Sau đó, hãng Vina taxi có quyền yêu cầu lái xe taxi gây ra tai nạn hoàn trả lại số tiền hãng đã bỏ ra để bồi thường cho các nạn nhân.

Vụ taxi đâm liên hoàn: Ai sẽ bồi thường cho các nạn nhân? - 2

Luật sư Trần Tuấn Anh - Công ty Luật hợp danh Thiên thanh

Trong trường hợp nạn nhân sau khi gặp tai nạn giao thông không còn khả năng lao động, hoặc tổn hại một phần sức khỏe thì sẽ được bồi thường, chăm sóc thế nào?

- Trong trường hợp sau khi điều trị, người bị tai nạn mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì bên gây tai nạn phải bồi thường chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

Chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại bao gồm: Chi phí hợp lý hằng tháng cho việc nuôi dưỡng, điều trị người bị thiệt hại và chi phí hợp lý cho người thường xuyên chăm sóc người bị thiệt hại.

Chi phí hợp lý cho người thường xuyên chăm sóc người bị thiệt hại được tính bằng mức tiền công trung bình trả cho người chăm sóc người tàn tật tại địa phương nơi người bị thiệt hại cư trú. Về nguyên tắc, chỉ tính bồi thường thiệt hại cho một người chăm sóc người bị thiệt hại do mất khả năng lao động.

"Việc sau khi gây tai nạn sau đó cố tình cán nạn nhân đến chết là hành vi vô nhân đạo, trái với đạo đức xã hội, xâm phạm nghiêm trọng đến tính mạng của con người.

Cụ thể, nếu cơ quan điều tra xác định được, người lái xe cố ý chèn lên người nạn nhân và mong muốn nạn nhân chết khi thực hiện hành vi đó thì họ có thể bị truy cứu về tội “Giết người” với khung hình phạt cao nhất là tử hình".

Luật sư Trần Tuấn Anh – Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh.

Theo Xuân Lực (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot