WHO: Lây truyền virus Zika qua đường tình dục ngày càng phổ biến

Ngày 10/03/2016 00:11 AM (GMT+7)

Tổ chức y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra thông báo trích dẫn từ báo cáo của một số quốc gia về tình trạng lây nhiễm virus Zika qua đường tình dục đang ngày càng trở nên phổ biến hơn các nhà khoa học dự đoán.

Sau cuộc họp khẩn cấp vào ngày 8/3/2016, cơ quan y tế của WHO cho biết, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy một có một sự tăng lên bất thường trong các căn bệnh liên quan đến dị tật bẩm sinh và các vấn đề thần kinh do virus zika gây ra, chủ yếu do muỗi đốt.

Tổng giám đốc WHO, tiến sĩ Margaret Chan phát biểu: “Các báo cáo và nhiều cuộc điều tra ở một số nước đã khẳng định việc lây truyền virus Zika qua đường tình dục là phổ biến hơn các dự đoán trước đây”. Riêng tại Mỹ, giới chức nước này cũng đang tiến hành điều tra hơn 10 trường hợp nghi nhiễm Zika qua đường tình dục.

Tiến sĩ Bruce Aylward, người đang chịu trách nhiệm trực tiếp về những phản ứng của WHO với vấn nạn Zika cho biết, cho đến nay các trường hợp nhiễm Zika do quan hệ tình dục là từ nam sang nữ. Những người đàn ông có nghi ngờ quan hệ tình dục chịu trách nhiệm lớn trong việc phát tán căn bệnh và muỗi vẫn là loài trung gian truyền bệnh chính.

Chan cho biết, 9 quốc gia vừa báo cáo về việc tăng các trường hợp về hội chứng Guillain-Barre, một căn bệnh hiếm gặp có mối liên hệ với virus Zika và có thể gây nên tê liệt tạm thời hoặc tử vong ở người thuộc mọi lứa tuổi.

WHO: Lây truyền virus Zika qua đường tình dục ngày càng phổ biến - 1

Khi WHO tuyên bố dịch Zika bùng nổ ở Châu Mỹ là một trường hợp khẩn cấp toàn cầu vào tháng trước thì virus Zika được cho là chỉ lây truyền gián tiếp qua muỗi.

Bà cũng nói thêm, các căn bệnh có mối liên hệ với virus Zika bao gồm hội chứng Guillain-Barre hiện đang được thấy không chỉ trên phụ nữ trong độ tuổi sinh sản mà còn cả ở trẻ em, thanh thiếu niên và người trưởng thành.

WHO nhận định, virus Zika hiện nay đã xuất hiện ở hơn 30 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, số ca nhiễm bệnh nhiều nhất ở các nước Mỹ Latin và vùng Caribe. “Tất cả những tin tức này đang là hồi chuông báo động với chúng ta”, Chan quả quyết.

Mặc dù hiện nay chưa có bằng chứng chắc chắn rằng Zika gây nên dị tật bẩm sinh và các vấn đề về thần kinh, các quốc gia cũng không nên chờ đợi những bằng khoa học mà nên sớm đưa ra các khuyến nghị kịp thời.

“Bệnh đầu nhỏ ở trẻ chỉ là một trong số những dị tật bẩm sinh liên quan đến nhiễm Zika trong khi mang thai, Zika còn có thể gây ra những vấn đề về tăng trưởng, tổn thương hệ thần kinh trung ương và thai chết lưu”, Chan nói.

Ủy ban khẩn cấp của WHO kêu gọi các nghiên cứu chuyên sâu về mối liên hệ giữa nhóm những đứa trẻ mới sinh với triệu chứng đầu nhỏ và các rối loạn về hệ thần kinh, đặc biệt dành sự quan tâm đến việc nghiên cứu sự di truyền của các chủng virus Zika khác nhau. Sau đó thiết lập các nghiên cứu nhằm xác định xem có mối quan hệ nhân quả hay không.

Tính đến nay, các trường hợp trẻ sơ sinh bị dị tật đầu nhỏ hoặc biến dạng liên quan đến Zika mới chỉ được ghi nhận tại Brazil và vùng Polynesia, Pháp. Dù vậy WHO cũng đang chờ đợi báo cáo đến từ các quốc gia khác nơi virus Zika đã lan truyền đủ lâu để có thể gây nên ảnh hưởng đến phụ nữ có thai. Colombia  cũng vừa báo cáo một vài trường hợp nghi ngờ bị chứng đầu nhỏ.

Chan cũng cảnh báo: “Phụ nữ có thai trong vùng nhiễm bênh hoặc đang di chuyển đến các quốc gia này phải thực sự cẩn trọng”.

WHO khuyến cáo phụ nữ mang thai tránh đi vào vùng đang bùng phát Zika, trong trường hợp người thân của họ đi vào các quốc gia này, họ nên đặc biệt lưu ý đến việc quan hệ tình dục an toàn hoặc tránh quan hệ trong thời gian mang thai.     

Theo Long Lê (Abc News) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự