WHO xem xét ban bố tình trạng khẩn cấp dịch Ebola

Ngày 07/08/2014 11:04 AM (GMT+7)

Các chuyên gia y tế tại Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã triệu tập một cuộc họp để quyết định xem liệu có công bố khẩn cấp đối với dịch bệnh Ebola trên toàn thế giới hay không.

Theo báo cáo mới nhất từ Tổ chức Y tế Thế giới WHO, tính đến này đã có 932 trường hợp tử vong do nhiễm virut Ebola tại 4 quốc gia Tây Phi gồm Guinea, Liberia, Nigeria và Sierra Leone.

Chỉ trong hai ngày 2 và 3/8, đã có thêm 108 trường hợp nhiễm mới và 45 ca tử vong tại các nước Guinea, Liberia, Nigeria và Sierra Leone. Trong số 45 ca tử vong mới, có 27 nạn nhân ở Liberia, 13 người ở Sierra Leone và 5 người ở Guinea.

Dịch Ebola đang gây mối lo ngại toàn cầu

Saudi Arabia và Mỹ đang nghi ngờ có bệnh nhân nhiễm Ebola do đi du lịch tại một quốc gia Tây Phi. Bộ Y tế Saudi Arabia thông báo một bệnh nhân nam vừa đi Sierra Leone về nước bị nghi nhiễm virus sốt xuất huyết Ebola. Các bác sĩ đang chờ kết quả xét nghiệm.

Còn tại Mỹ, hôm 4/8, một bệnh nhân nam nghi nhiễm Ebola đã nhập viện Mount Sinai tại New York. Trường hợp này vừa trở về sau khi đi du lịch tại một nước châu Phi nhưng chưa rõ là nước nào.

Tiến sĩ Tom Frieden, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết: "Đây là ổ dịch lớn nhất và phức tạp nhất trong lịch sử".

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, hôm qua, Bộ trưởng Y tế của Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp tại Johannesburg nhằm đưa ra các biện pháp phòng ngừa sự lây lan nhanh của dịch bệnh nguy hiểm này.

Một bệnh nhân nhiễm Ebola đang được chăm sóc y tế

Đại dịch Ebola đang gây ra ra bầu không khí hoang mang lo sợ khắp thế giới, rất nhiều quốc gia đã đưa ra những biện pháp phòng ngừa.

Cũng trong ngày hôm qua, Tổng thống Liberia, bà Ellen Johnson Sirleaf, đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong vòng 90 ngày. "Tôi xin tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong cả nước Cộng hòa Liberia có hiệu lực từ ngày 6/82014 và trong thời gian 90 ngày", bà tuyên bố.

"Quy mô và phạm vi của dịch bệnh Ebola đã vượt quá tầm kiểm soát của bất kỳ quốc gia nào. Chính phủ và nhân dân Liberia đòi hỏi có các biện pháp đặc biệt đối với sự tồn vong của nhà nước và để bảo vệ cuộc sống của người dân chúng tôi", bà nói thêm.

Trước đó, Liberia đã đóng cửa nhiều trung tâm y tế, bệnh viện do các nhân viên y tế lo ngại bị nhiễm bệnh. Chính phủ cũng huy động quân đội thực hiện chiến dịch "Lá chắn trắng," phong tỏa các khu vực nhiễm dịch.

Tại Nigeria, chính phủ ngày 6-8 cũng gọi dịch Ebola bùng phát ở nước này là trường hợp khẩn cấp quốc gia.

Tại Tây Ban Nha, Bộ Quốc phòng cho biết một chiếc máy bay được trang bị y tế đã sẵn sàng để bay đến Liberia để đưa một linh mục truyền giáo người Tây Ban Nha mắc Ebola trở về.

Hiện hàng loạt các hãng máy bay trên thế giới đang tạm ngưng các chuyến bay từ Liberia và Sierra Leone do những lo ngại về dịch bệnh. Đức, Pháp, Mỹ đều đưa ra cảnh báo đối với việc du lịch tới Guinea, Liberia và Sierra Leone.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Phúc - đại diện Tổ chức Y tế thế giới  (WHO) tại Việt Nam cho biết, Ebola không phải là virus tồn tại trong không khí mà lây truyền sang người khi tiếp xúc gần với dịch thể của người nhiễm hay chết do nhiễm virus. Hầu hết các ca nhiễm bệnh Ebola đều do tiếp xúc trực tiếp với da, niêm mạc, chất dịch cơ thể người nhiễm bệnh. Đã tìm thấy động vật nhiễm bệnh Ebola chết trong rừng và bệnh có khả năng lây truyền từ người sang người. Hiện chưa có vắcxin phòng bệnh hay phương pháp điều trị đặc hiệu.

Người mắc bệnh do virus Ebola thường xuất hiện các triệu chứng sau: sốt đột ngột, mệt mỏi kéo dài, đau cơ, đau đầu, đau họng. Tiếp theo là các triệu chứng nôn, ỉa chảy, phát ban, suy thận, suy gan. Một số trường hợp bị chảy máu trong nội tạng và chảy máu ngoài. Thời gian ủ bệnh là từ 2 đến 21 ngày.

Để phòng bệnh, ngành y tế khuyến cáo thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, tránh tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết của người, động vật nhiễm bệnh; Không cầm/nắm các vật có thể đã tiếp xúc với máu, dịch tiết của người, động vật nhiễm bệnh trước đó; Nếu đang ở vùng có dịch mà xuất hiện các triệu chứng (sốt, đau đầu, đau họng, ỉa chảy, nôn, đau dạ dày, phát ban, đỏ mắt) cần đến ngay cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Theo Hà Anh (CNN) (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Dịch Ebola