Xác minh thông tin “tinh chất” biến nước lã thành cà phê

Ngày 23/12/2015 09:04 AM (GMT+7)

Ngày 22/12 Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã chính thức lên tiếng về thông tin xuất hiện “tinh chất” biến nước lã thành cà phê tại Thành phố Hồ Chí Minh.

TS Nguyễn Thanh Phong  - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, ngày 22/12 ngay sau khi xuất hiện thông tin xuất hiện “Tinh chất” biến nước lã thành cà phê trên các phương tiên thông tin đại chúng, Cục đã đề nghị các cơ quan liên quan xác minh làm rõ để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Theo đó, thông tin phản ảnh về việc kinh doanh hóa chất, hương liệu pha chế cà phê không rõ nguồn gốc, xuất xứ và nhãn mác tại chợ Kim Biên - TP. Hồ Chí Minh. TS Phong cho biết, nếu đúng là có thông tin như báo chí phản ánh thì đây là vấn đề vi phạm pháp luật.

“Đối với tất cả các chất phụ gia khi được bán ra thị trường, sản phẩm phải có nhãn mác, ghi tên nơi xuất xứ và đăng ký lưu hành. Đối với các chất phụ gia chỉ ghi tên bằng bút mực ngoài vỏ bao bì là vi phạm pháp luật và sẽ phải chịu trách nhiệm với các quy định hiện hành”, TS Phong cho biết.

Tất cả loại phụ gia chỉ ghi bằng bút mực ngoài bao bì đều vi phạm pháp luật

Theo TS Phong, để đảm bảo sức khỏe cộng đồng và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, Cục An toàn thực phẩm đã đề nghị Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh tham mưu cho Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo tổ chức điều tra, xác minh thông tin về loại “tinh chất” nước lã thành cà phê.

Đồng thời, cần phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và công khai các biện pháp xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng (nếu có).

Ngoài ra, cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền và hướng dẫn sử dụng phụ gia thực phẩm trong hoạt động sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm theo quy định hiện hành.

Mục đích là để người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng ý thức được việc mua bán, sử dụng các loại hoá chất không trong danh mục phụ gia thực phẩm cho phép, hoá chất không có nguồn gốc, không bảo đảm an toàn thực phẩm là hành vi vi phạm pháp luật, bị nghiêm cấm.

Theo Lê Phương
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Kinh hoàng thực phẩm bẩn

Video chọn lọc

Tin tức thị trường