Xuất hiện bài toán lớp 1 "xoắn não" khiến phụ huynh cãi nhau ỏm tỏi

Ngày 16/10/2020 21:15 PM (GMT+7)

Chỉ là một bài toán đếm số và so sánh trong chương trình lớp 1 nhưng lại khiến các phụ huynh đau đầu vì không biết dạy sao cho đúng.

Chương trình cải cách sách lớp 1 năm nay đã nhận về sự quan tâm rất lớn của dư luận, đặc biệt là các phụ huynh có con bắt đầu bước vào tiểu học.

Để cẩn thận hơn trong việc dạy con, nhiều phụ huynh đã tìm hiểu trước các dạng đề trong sách giáo khoa. Thế nhưng, có những bài toán đọc mãi cũng không biết cách giải, họ đành lên mạng xã hội xin tư vấn.

Xuất hiện bài toán lớp 1 amp;#34;xoắn nãoamp;#34; khiến phụ huynh cãi nhau ỏm tỏi - 1

Bài toán khiến bố mẹ vò đầu bứt tai vì không biết giải sao cho đúng.

Mới đây, trong một hội nhóm phụ huynh có con học lớp 1, mọi người đang bàn tán sôi nổi về một bài toán có 9 chú ngựa khác nhau và yêu cầu học sinh phân loại các chú ngựa này thành hai nhóm, sau đó điền dấu so sánh (lớn hơn, nhỏ hơn) thích hợp.

Điều khiến nhiều người hoang mang nhất là đề bài không đưa ra tiêu chí của mỗi nhóm ngựa được phân loại theo hành động, dáng đứng. Hơn nữa, trong hình mỗi chú ngựa lại có một dáng đứng khác nhau.

Tuy nhiên, cũng có phụ huynh cho rằng chỉ cần chia số ngựa trên thành 2 nhóm rồi đếm số ngựa ở mỗi nhóm, cho vào ô vuông. Cuối cùng đánh dấu lớn hơn, nhỏ hơn là có thể hoàn thành bài toán.

Xuất hiện bài toán lớp 1 amp;#34;xoắn nãoamp;#34; khiến phụ huynh cãi nhau ỏm tỏi - 3

Đây là một trong số những cách giải mà các bậc phụ huynh đưa ra đáp án cho bài toán trên.

Trong khi đó, một giáo viên tiểu học ở quận Tây Hồ cho biết, đây là dạng bài toán so sánh đơn giản. Theo đó, học sinh chỉ cần khoanh số lượng ngựa bất kỳ thành hai nhóm, đếm số lượng ngựa ở mỗi nhóm rồi sau đó điền số so sánh là xong.

Vì có 9 con ngựa nên khi chia thành 2 nhóm sẽ có 1 bên ít hơn. Dạng đề này là muốn kiểm tra học sinh đặt dấu so sánh có đúng không, độ hiểu đề của các em đến đâu.

Thực tế, không ít bài toán dạng này đang làm bố mẹ điên đầu nhưng các học sinh lớp 1 lại giải xong nhanh chóng vì đã được học và làm quen với cách tư duy mở trên lớp. Chính vì thế, khi dạy con thì bố mẹ không nên gò ép con phải giải bài tập theo hướng này hướng kia mà cứ để con tự suy nghĩ và hoàn thiện theo cách hiểu của con. Nếu sai thì cùng con từ từ tìm cách giải phù hợp, đồng thời giảng giải dễ hiểu để con ghi nhớ được lượng kiến thức mới.

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/cong-dong-mang/xuat-hien-bai-toan-lop-1-xoan-nao-khien-...

Bài toán lớp 3 khiến phụ huynh cũng toát mồ hôi: Dạy con thế nào cho đúng?
Để bài toán hack não này không chỉ gây khó khăn với trẻ nhỏ mà ngay người lớn cũng không biết đáp án nào thì phù hợp.
Theo Quỳnh Chi (Đời sống & Pháp luật)
Tin bài cùng chủ đề Những bài toán gây tranh cãi