Xuất hiện hình thức bán hàng online lừa đảo mới, đơn giản nhưng rất nhiều chị em mắc lừa

H.M Ngày 16/07/2020 00:08 AM (GMT+7)

Những cửa hàng quần áo lừa đảo sẽ giục khách hàng chuyển tiền 100% và rồi... mất hút, chặn luôn Facebook.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ và các trang mạng xã hội, nhiều hình thức lừa đảo mới được hình thành. Lợi dụng sự cả tin của người tiêu dùng, những chiêu trò ngày càng tinh vi hơn.

Mới đây, thêm một hình thức lừa đảo mới được người dùng Facebook chia sẻ nhằm cảnh báo mọi người nâng cao cảnh giác.

Chiêu thức lừa đảo này như sau:

Trước tiên, chúng tạo ra nhiều trang bán hàng trên Facebook hoặc mua lại những trang đã có sẵn vài nghìn lượt thích. Chúng thường xuyên đăng tải hàng loạt hình ảnh quần áo, phụ kiện,... nhiều mặt hàng từ các cửa hàng nước ngoài. Những hình ảnh này rất đẹp, bắt mắt, lại trông như do chính cửa hàng tự chụp. Mục đích là để nguỵ trang như 1 cửa hàng bán đồ bình thường ở Việt Nam.

Xuất hiện hình thức bán hàng online lừa đảo mới, đơn giản nhưng rất nhiều chị em mắc lừa - 1

Một trong những shop lừa đảo

Xuất hiện hình thức bán hàng online lừa đảo mới, đơn giản nhưng rất nhiều chị em mắc lừa - 3

Giá sản phẩm sẽ vô cùng rẻ

Tiếp theo, chúng tạo nhiều bài đăng bán đồ khuyến mại và chạy quảng cáo để thu hút khách vào xem đồ. Khi người dùng vào nhắn tin hỏi mua, chúng sẽ lấy lý do đồ khuyến mại nên cần chuyển khoản 100%. Điều này rất bình thường vì hiện nhiều shop bán hàng nhận order cũng như vậy nên người dùng thường không mảy may nghi ngờ. Chờ khi người dùng chuyển khoản xong, những shop này sẽ không gửi đồ đã đặt và lẳng lặng chặn Facebook luôn.

Xuất hiện hình thức bán hàng online lừa đảo mới, đơn giản nhưng rất nhiều chị em mắc lừa - 4

Những cửa hàng này nhắn tin lịch sự và bắt chuyển khoản 100% số tiền

Với hình thức lừa đảo vô cùng đơn giản như thế này, rất nhiều người đã bị lừa. Tuy nhiên cách thức càng đơn giản, người tiêu dùng càng dễ dàng sập bẫy vì những yếu tố sau:

- Những mặt hàng đăng lên thường rất bắt mắt, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

- Giá khuyến mại rất tốt và khá rẻ nên người dùng không mấy nghi ngờ.

- Cách trả lời tin nhắn nhẹ nhàng, thân thiện, tạo cảm tình.

Thêm nữa, sau khi phát hiện bị lừa cũng không có nhiều nạn nhân lên tiếng vì số tiền bị mất cũng không quá lớn, chỉ vài trăm nghìn đến 1 triệu. Tuy nhiên hàng trăm người bị lừa như thế thì số tiền sẽ rất lớn.

Xuất hiện hình thức bán hàng online lừa đảo mới, đơn giản nhưng rất nhiều chị em mắc lừa - 5

Hàng loạt người dùng bị lừa

Xuất hiện hình thức bán hàng online lừa đảo mới, đơn giản nhưng rất nhiều chị em mắc lừa - 6

Nhiều nạn nhân lên tiếng để cảnh báo

Xuất hiện hình thức bán hàng online lừa đảo mới, đơn giản nhưng rất nhiều chị em mắc lừa - 7

Có người bị lừa đến 2 lần

Cách thức nhận diện lừa đảo

Hình thức lừa đảo này đơn giản nhưng vô cùng khó nhận biết, bởi chúng có rất nhiều trang bán hàng khác nhau và liên tục mở ra để lừa đảo. Chị em cần chú ý một số đặc điểm để nhận diện.

Trước tiên, bạn cần chú ý thời gian đăng tải bài viết của trang bán hàng đó. Nếu trang đó đăng bài liên tục nhưng chỉ được cập nhật trong một thời gian ngắn gần đây, ví dụ chỉ 1 tháng, vài tuần cho đến vài ngày. Nếu kiên nhẫn kéo xa hơn, bạn sẽ thấy nó không hoạt động gì, hoặc thời gian hoạt động gần nhất là 2017 thì đây chắc chắn là một trang giả.

Tiếp theo, các trang lừa đảo sẽ không cho hiển thị phần bình luận của bài đăng, các bài đăng có nhiều lượt trạng thái "phẫn nộ". Đây có thể là những người đã bị lừa nhưng không thể nhắn tin hay bình luận vào bài được. Bạn có thể liên hệ những nickname này để hỏi thông tin về shop.

Thứ 3, khi hỏi thông tin về sản phẩm, bạn hãy xin shop video thật của sản phẩm đó. Shop giả mạo cũng sẽ có ảnh thật vì chúng lấy thông tin từ shop thật, còn video sẽ ít có hơn.

Cuối cùng, nếu bạn xin số điện thoại hoặc xin địa chỉ để tới shop thử đồ thì chúng lảng tránh hoặc không trả lời, thậm chí chặn luôn.

Hình thức lừa đảo này rất đơn giản nhưng chị em dễ dàng mắc lừa. Khi bị lừa thì cũng chỉ biết "ngậm đắng nuốt cay" vì số tiền không lớn. Nhưng cũng vì vậy chúng ta càng cần biết đến để nâng cao cảnh giác, tránh "tiền mất tật mang" cho những kẻ lừa đảo.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/xuat-hien-hinh-thuc-ban-hang-online-lua-dao-moi-don-g...

5 hình thức lừa đảo mới trên MXH: Chiêu trò ngày càng tinh vi, bao người mất tiền oan
Không có chiêu lừa nào giống chiêu lừa nào, các đối tượng ngày càng "thiên biến vạn hóa" đủ loại chiêu trò khiến bao người mất tiền oan.
Theo H.M (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Lừa đảo