10 bí mật của các cặp vợ chồng hạnh phúc

Ngày 21/06/2016 10:48 AM (GMT+7)

Hôn nhân không bao giờ tròn trịa, chắc chắn sẽ có những lúc một trong hai người phạm phải sai lầm và nếu không học cách tha thứ sẽ rất khó để giữ gìn hạnh phúc.

Bí quyết để có một cuộc hôn nhân lâu dài và hạnh phúc là sự cam kết, thỏa hiệp, hiểu biết và ngưỡng mộ lẫn nhau. Hôn nhân là một hành trình dài, không phải là chạy đua nước rút. Dưới đây là một số nguyên tắc vàng để giúp vợ chồng hạnh phúc dài lâu mà bạn nên ghi nhớ:

Cổ vũ, động viên bạn đời

Hôn nhân là câu chuyện của hai người và hôn nhân chỉ mạnh khi vợ chồng giống như một đội gắn kết. Hãy luôn ở bên chăm sóc, khen ngợi, cổ vũ, thể hiện tình yêu, khuyến khích lẫn nhau. Bằng cách này, cả hai đều cảm thấy may mắn khi được gần nhau.

Phàn nàn về lỗi lầm của người bạn đời không bao giờ là một điều tích cực cho hôn nhân. Nếu thực sự đối phương có những vấn đề cần phải sửa đổi, hãy nói chuyện thẳng thắn, tế nhị chứ không phải là kêu ca, phàn nàn.

Tôn trọng sự khác biệt

Nếu cả hai bạn đều có những điểm tương đồng, thích những thứ giống nhau sẽ là một điều thật thú vị để cùng tận hưởng. Nhưng vấn đề sẽ xảy ra khi hai người có nhiều quan điểm, suy nghĩ khác biệt nhau từ chuyện nhỏ tới chuyện lớn.

10 bi mat cua cac cap vo chong hanh phuc - 1

Hãy luôn ở bên chăm sóc, khen ngợi, cổ vũ, thể hiện tình yêu, khuyến khích lẫn nhau. Bằng cách này, cả hai đều cảm thấy may mắn khi được gần nhau. (Ảnh minh họa)

Điều mỗi cặp vợ chồng hạnh phúc làm là tôn trọng sự khác biệt chứ không phải bác bỏ suy nghĩ của người kia. Khi cả hai tôn trọng nhau, tự khắc các bạn sẽ tìm được phương án chung nhất để giải quyết những bất đồng.

Sống theo những quy tắc giao ước trong hôn nhân

Không phải là lúc nào cách thức của gia đình khác cũng phù hợp với gia đình mình, bởi thế vợ chồng nên thống nhất những quy tắc chung, phù hợp với hoàn cảnh để giữ gìn hòa khí.

Hai vợ chồng có thể đưa ra những quy định về cách chi tiêu tiền bạc, thời gian, phân công công việc mỗi người đảm trách và cứ thế thực hiện để tránh cho tâm trạng bực bội khi bỏ lỡ hoặc chồng chéo sự việc lên nhau. Ngay cả khi có những việc “lệch chuẩn” xảy ra, đừng đổ lỗi cho nhau mà bắt tay vào giải quyết từng thứ một.

Tha thứ và quên

Hôn nhân không bao giờ tròn trịa, chắc chắn sẽ có những lúc một trong hai người phạm phải sai lầm và nếu không học cách tha thứ sẽ rất khó để giữ gìn hạnh phúc. Tìm hiểu đối phương, suy nghĩ kĩ trước khi nói để không nói bất cứ điều gì khiến bạn phải hối tiếc sau này. Đừng tạo ra cái bẫy chết người trong hôn nhân bằng những lời nói dối.

Ngoài ra, khi đối phương có sai lầm, hãy nói chuyện thẳng thắn, tha thứ và quên đi. Đừng bao giờ im lặng để rồi vượt qua sức chịu đựng, cũng đừng bao giờ nói bỏ qua nhưng đay nghiến mãi về chuyện ấy.

10 bi mat cua cac cap vo chong hanh phuc - 2

Hôn nhân không bao giờ tròn trịa, chắc chắn sẽ có những lúc một trong hai người phạm phải sai lầm và nếu không học cách tha thứ sẽ rất khó để giữ gìn hạnh phúc. (ảnh minh họa)

Không phân biệt cao – thấp trong giá trị của đối phương với gia đình

Điều khác biệt giữa một gia đình hạnh phúc và không hạnh phúc chính là ở thái độ coi trọng sự đóng góp của đối phương. Dù cho chồng hay vợ là người làm ra nhiều tiền hơn, dù cho ai dành thời gian chăm con cái nhiều hơn… họ cũng cảm thấy nâng niu và trân trọng những gì người kia đóng góp. Tuyệt đối không vì “tôi kiếm ra tiền nhiều hơn, là người mang lại nguồn thu chính trong nhà” mà xem thường người còn lại.

Tôn trọng không gian và nhu cầu của nhau

Tất cả chúng ta đều cần có thời gian cho riêng mình, cho những sở thích, đam mê cá nhân. Vì thế, đừng quá khắt khe hay bày tỏ thái độ chê bai không gian và nhu cầu riêng của đối phương.

Trung thực nói ra điều mình muốn và lắng nghe nhau. Đôi bên cần tạo điều kiện cho nhau có được chút thời gian làm việc mình thích. Khi hoạt động, sở thích, đam mê cá nhân được phần nào ủng hộ, họ sẽ tự thấy hạnh phúc hơn trong ngôi nhà của mình.

Không ghen tuông mù quáng và không giữ mối hận thù giữa hai vợ chồng

Ghen bắt nguồn từ sự bất an và thiếu tin tưởng. Khi bạn ghen tuông một cách mù quáng, thiếu cơ sở, bạn sẽ chỉ tạo cho người còn lại sự ức chế và bực bội. Việc giữ những hận thù trong lòng làm khổ chính mình và người bạn đời. Hãy nhẹ lòng hơn để sống hạnh phúc hưn!

Hãy luôn là người bạn tốt nhất của nhau

Chúng ta nên chấp một sự thật rằng, không ai hoàn hảo cả, vì vậy, hãy tiếp nhận sự không hoàn hảo của nhau, bao gồm cả tốt và xấu. Vợ chồng cũng cần coi nhau như người bạn, để cùng đồng hành, trải nghiệm và chia sẻ những điều thú vị cùng nhau.

Hai vợ chồng có thể cùng nhau làm những việc nho nhỏ để tăng sự kết nối. Cảm giác là bạn tốt của nhau sẽ hỗ trợ tuyệt vời cho tình yêu vợ chồng.

Giữ cho ngọn lửa tình luôn cháy

Sẽ là rất khó khăn khi cuộc sống ngày càng bận rộn, vợ chồng bị cuốn đi bởi hàng trăm công việc, chuyện xã hội, sự nghiệp, chăm sóc gia đình, con cái… Vì thế những phút giây lãng mạn chỉ có hai vợ chồng là điều rất khó để duy trì. Tuy nhiên, khó không có nghĩa là không thể làm được. Mỗi ngày, trong từng khoảnh khắc, bất cứ lúc nào có thể, hãy dành cho nhau những cái nhìn âu yếm, những nụ hôn ngọt ngào, cái ôm ấm áp…

Vào những dịp có thời gian hơn, hãy tận hưởng ngày cuối tuần riêng biệt với nhau hoặc một chuyến đi du lịch chỉ có hai vợ chồng.

Tìm kiếm sự giúp đỡ

Hôn nhân là việc phải nuôi dưỡng cả đời. Bất cứ lúc nào bạn cảm thấy cuộc hôn nhân của mình có nguy cơ ảnh hưởng, sa sút, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ của bạn bè, gia đình, người thân hoặc thậm chí là những người tư vấn chuyên nghiệp.

Theo Sam Sam (Theo Family) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình
Tin hay đừng bỏ lỡ