3 điều bạn cần làm sau khi “yêu” không bảo vệ

Ngày 27/01/2016 15:43 PM (GMT+7)

Quan hệ tình dục không an toàn khiến bạn hoảng sợ? Đừng quá lo lắng, dưới đây là những điều bạn cần phải làm sao khi đã quan hệ mà không sử dụng bao cao su.

Mặc dù ai cũng biết chuyện quan hệ tình dục cần có sự bảo vệ nếu như bạn chưa thực sự muốn làm cha, mẹ hoặc đó chưa phải là mối quan hệ vợ chồng trong hôn nhân. Quan hệ không bảo vệ sẽ dẫn đến những hậu quả như có thai ngoài ý muốn đối với nữ và bệnh tình dục (nếu có) với cả nam và nữ. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc 2 người có thể “yêu” mà không bảo vệ ví dụ như rách bao cao su, quá say rượu, mất kiểm soát, quá đam mê hoặc… do thiếu hiểu biết về vấn đề tình dục.

Dưới đây là những việc bạn cần phải làm sau khi đã quan hệ không sử dụng biện pháp dùng bao cao su để ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục.

Lưu ý những dấu hiệu bất thường

Hãy nhớ rằng, khi bạn đã không sử dụng bao cao su, dù là nam hay nữ thì cả hai đều có nguy cơ lây nhiễm bệnh tình dục nếu như đối tác là người chứa mầm bệnh. Vì thế, sau khi đã có quan hệ không an toàn, bạn cần lưu ý những điều sau để sớm đi khám, phát hiện và điều trị.

- Chảy máu không rõ nguyên nhân: Triệu chứng này phổ biến ở nữ giới nhiều hơn là nam giới, tuy nhiên nam giới cũng có thể phải đối diện với nguy cơ chảy máu. Đó là dấu hiệu cho thấy có một hiện tượng nhiễm trùng xảy ra và cần đi khám ngay lập tức.

3 điều bạn cần làm sau khi “yêu” không bảo vệ - 1

Hãy nhớ rằng, khi bạn đã không sử dụng bao cao su, dù là nam hay nữ thì cả hai đều có nguy cơ lây nhiễm bệnh tình dục nếu như đối tác là người chứa mầm bệnh. (Ảnh minh họa)

- Đau khi đi tiểu: Đây là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu và cũng có thể là biểu hiện của bệnh tình dục.

- Đau khi quan hệ tình dục: Nếu sau lần quan hệ đó, lần “yêu” tiếp theo bạn cảm thấy vô cùng đau đớn, đối với nữ là đau khi xâm nhập và nam giới là đau khi xuất tinh có nghĩa là bạn đang có dấu hiệu mắc bệnh.

- Phát ban + lở loét: Phát ban hoặc lở loét xung quanh bộ phận sinh dục không phải là dấu hiệu bình thường và ngay lập tức bạn cần phải đặt ra mối nghi ngờ khi bạn phát hiện ra chúng. Thậm chí ngay cả khi bạn không cảm thấy ngứa, đau hay khó chịu gì thì cũng vẫn cần phải đi khám bác sĩ.

Uống thuốc tránh thai càng sớm càng tốt

Đây là điều bạn cần làm nếu chưa muốn có con dù nó không phải là điều có lợi cho sức khỏe. Sau khi quan hệ không sử dụng bao cao su, bạn nên uống một viên thuốc tránh thai khẩn cấp để ngừa việc có thai ngoài ý muốn. Hãy uống càng sớm càng tốt và chậm nhất là sau 72 giờ quan hệ không bảo vệ. Điều này chỉ có tác dụng ngừa thai chứ không thể ngừa bệnh truyền nhiễm.

Ngoài ra, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Hãy nhớ, không được lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, không được uống quá 2 lần/ tháng nếu bạn không muốn phải đối diện với nguy cơ vô sinh.

3 điều bạn cần làm sau khi “yêu” không bảo vệ - 2

Khi chưa sẵn sàng làm mẹ, chưa xác định kết hôn, hãy sử dụng bao cao su để có đời sống tình dục an toàn. (Ảnh minh họa)

Thực hiện thử thai ngay tại nhà

Bình thường, chu kì kinh nguyệt của bạn vốn thất thường, không đều, bạn có thể bỏ qua khi nó lệch ngày, nhưng khi bạn đã có quan hệ tình dục không an toàn, bạn cần phải tiến hành thử thai luôn, tại nhà để sớm biết kết quả. Điều này sẽ tránh bạn những nguy cơ nguy hiểm khi bạn không may có bầu mà không biết.

Những cách trên đây chỉ là biện pháp tình thế và hoàn toàn là vạn bất đắc dĩ mới sử dụng. Quan hệ tình dục là chuyện vốn tốt nhưng nếu bạn không biết cách bảo vệ chính mình, bạn sẽ tự rước họa vào thân. Vì thế, khi chưa sẵn sàng làm mẹ, chưa xác định kết hôn, hãy sử dụng bao cao su để có đời sống tình dục an toàn.

Theo Bảo Bảo (Theo Info) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tâm sự thầm kín